Thái Lan phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể phụ của Delta

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Thái Lan đã phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể AY.4.2 được cho là dễ lây lan hơn 10-15% so với biến thể Delta.

Thông tin này được công bố bởi Chawetsan Namwat - người đứng đầu bộ phận kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan.

Ông Chawetsan cho biết biến thể AY.4.2 đã được tìm thấy ở một người đàn ông 49 tuổi làm việc tại quận Bang Sai, tỉnh Ayutthaya vào tháng trước.

Người này được phát hiện mắc bệnh khi xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên. Đáng chú ý, bệnh nhân không có tiền sử đi đến các khu vực có nguy cơ cao hoặc ra nước ngoài.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi đi để giải trình tự gien tại Viện Nghiên cứu Khoa học y tế các lực lượng vũ trang.

Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và hiện không có trường hợp mới nào nhiễm biến thể AY.4.2 được phát hiện ở Thái Lan, ông Chawetsan khẳng định.

“Biến thể này gây quan ngại vì nó có thể dễ lây lan hơn một chút so với biến thể Delta”, ông Chawetsan nói.

Trước đó, giới khoa học Anh đã cảnh báo về sự lây lan của một biến thể SARS-CoV-2 mới là dòng phụ của biến thể Delta.

Theo các chuyên gia từ Viện Sanger ở Cambridge và Viện Di truyền học tại Đại học London, khả năng lây lan của biến thể AY.4.2 cao hơn 10 - 15% so với chủng Delta thông thường. Nếu những dữ liệu này được xác nhận, AY.4.2 sẽ trở thành biến thể dễ lây lan nhất kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số 10 - 15% là không đáng kể. Để so sánh, biến thể Alpha từng làm điêu đứng nước Anh hồi năm 2020 có khả năng lây lan cao hơn khoảng 50% so với chủng virus ở Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đó, biến thể Delta xuất hiện với khả năng lây lan cao hơn Alpha khoảng 60%.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG