Tết đến, gái ế sợ về quê

Hành khách đợi tàu ở ga xe lửa Quảng Châu hôm 26/1 để về quê ăn Tết. ảnh: EPA
Hành khách đợi tàu ở ga xe lửa Quảng Châu hôm 26/1 để về quê ăn Tết. ảnh: EPA
TP - Với những phụ nữ độc thân Trung Quốc, áp lực từ gia đình lớn đến nỗi nhiều người tìm mọi cách để tránh về nhà trong đợt nghỉ Tết âm lịch.

Một số người đề nghị sếp giao thêm việc để làm xuyên Tết, trong khi những người khác kiếm bạn trai giả. Nhưng áp lực vẫn rất lớn.

“Năm ngoái tôi sợ đến mức không về nhà. Năm nay tôi cũng không muốn về nhà, nhưng không còn cách nào để tránh nữa”, Emily Lưu, 31 tuổi, nhân viên một công ty nhà nước ở Bắc Kinh, nói với Washington Post. Chị định năm nay sẽ về quê ở Đại Liên.

“Bố mẹ tôi nói: ‘Các bạn có con hết rồi, con còn chưa có bạn trai. Đây là chủ đề duy nhất mà bố mẹ tôi nói đến khi tôi về nhà. Họ còn huy động cả họ hàng để gây áp lực với tôi”, chị Lưu kể.

Những thành tựu kinh tế trong mấy chục năm qua và sự hình thành của tầng lớp trung lưu đông đúc ở Trung Quốc đã thôi thúc nhiều phụ nữ theo đuổi sự nghiệp thay vì kết hôn sớm. Điều này góp phần dẫn đến tình trạng suy giảm tỷ lệ sinh nhanh chóng. Năm ngoái có 15,2 triệu trẻ em ra đời, ít hơn năm trước 2 triệu, thống kê chính thức của Trung Quốc cho biết.

Lo ngại điều này sẽ tạo nên quả bom hẹn giờ khi dân số già đi, chính quyền Trung Quốc bỏ chính sách một con từ vài năm trước để khuyến khích người dân đẻ thêm.

Dù số lượng đàn ông ở Trung Quốc nhiều hơn phụ nữ 33 triệu người do tâm lý thích con trai hơn, nhưng chỉ các cô gái quá tuổi chưa lấy chồng mới bị coi là ế, còn đàn ông thì không.

Chương trình vận động của chính phủ không hiệu quả lắm, và các gia đình cũng không mấy thành công trong việc khuyến khích con gái họ kết hôn sớm. Số lượng đám cưới ở Trung Quốc đã giảm liên tục trong 5 năm qua. Hiện có khoảng 200 triệu người trưởng thành độc thân ở Trung Quốc.

Giờ đây, một số công ty đang đóng góp nỗ lực để thay đổi điều đó. Họ khuyến khích các nhân viên nữ hẹn hò và kết hôn.

Hai công ty đang điều hành Thị trấn thời Tống, một điểm du lịch ở Hàng Châu, cho các nhân viên nữ trên 30 tuổi còn độc thân nghỉ thêm 8 ngày, ngoài 7 ngày theo quy định, để họ có thời gian hẹn hò vào dịp Tết này. Những người đó nếu kết hôn trước khi năm 2019 kết thúc sẽ nhận được tiền thưởng gấp đôi. Hai công ty nói rằng họ cho “nghỉ phép hẹn hò” để thể hiện sự quan tâm đối với các nhân viên.

Cũng ở Hàng Châu, một trường trung học cho phép các cô giáo nghỉ hai nửa ngày mỗi tháng để hẹn hò.

Nhưng không phải cứ được nghỉ là sẽ có bạn trai. Vì thế, Thẩm, một cô gái 25 tuổi quê Ninh Ba, nghĩ ra một cách để tránh bị gia đình thúc giục. Cô dành cả tháng để chỉnh sửa 10 bức ảnh ghép cô với nam diễn viên nổi tiếng Lưu Hạo Nhiên. Cô gửi những bức ảnh này về cho bố mẹ và giả vờ đó là bạn trai cô. Bố mẹ cô rất vui mừng.

Thẩm sau đó thấy một người bạn của bố mẹ cô khoe chuyện lên WeChat, một mạng xã hội nổi tiếng ở Trung Quốc. Thẩm thấy tội lỗi và thừa nhận trên mạng xã hội Weibo về điều mình đã làm. Sự thú tội của cô nhận được đồng cảm từ hàng triệu cô gái độc thân cùng cảnh ngộ.

MỚI - NÓNG