Taxi bay giá rẻ sắp phổ biến khắp thế giới?

TP - Trước tình trạng kẹt xe ở các thành phố lớn trên thế giới, việc ra đời ứng dụng taxi bay giá rẻ hứa hẹn là một giải pháp giao thông công cộng tuyệt vời trong tương lai.

Dịch vụ máy bay cho thuê ra đời cách đây hàng thập kỷ, nhưng giá rất đắt. Thế hệ những chiếc máy bay giá rẻ, cộng với sự phát triển công nghệ 4.0 ngày nay đã có thể giúp người dùng vi vu lượn trên bầu trời các đô thị lớn ở châu Á trong thời buổi kẹt xe này.

HeliTaxi, dịch vụ taxi bay giá rẻ xuất hiện tại Bangalore, thành phố kẹt xe khủng khiếp nhất của Ấn Độ, từ hồi tháng 3. HeliTaxi cung cấp dịch vụ chở một người từ sân bay đến một số khu vực trung tâm thành phố. Đi từ sây bay Bangalore tới  khu công nghiệp CNTT Electronic City chỉ mất 65 USD/ người (tương đương 1,5 triệu đồng). Anh Agostino Fernandes thường xuyên sử dụng dịch vụ này. Fernandes cho biết, anh có thể đặt chuyến bay bằng ứng dụng đặt xe kiểu như Uber. Ngồi trên taxi bay, anh có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố xanh mướt và có thể ra thẳng sân bay quốc tế Kempegowda mà không gặp cản trở gì trên đường đi. Anh cho biết, từ nhà anh ra sân bay hết 30 phút, bằng 1/4 thời gian nếu đi bằng xe hơi hay taxi thông thường.

Ngày nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, một chiếc thẻ tín dụng, người ta đã có thể sử dụng dịch vụ giao thông công cộng mới này với mức giá chấp nhận được. Ông Sameer Rehman, giám đốc điều hành của hãng Bell Helicopter, cho biết, các nhà sản xuất máy bay trực thăng dự định phát triển dịch vụ này ở các thành phố Đông Nam Á đang khổ sở vì tình trạng kẹt xe. Họ đang có những thử nghiệm quan trọng để mở rộng khu vực phục vụ hơn nữa. “Nếu thành công, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này khắp các thành phố và quốc gia ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương”, ông Rehman nói.

Một dịch vụ tương tự tên là Helicity do Whitesky Aviation điều hành cũng vừa được khai trương tại thủ đô Jakarta (Indonesia), thành phố hơn 10 triệu dân, một trong những thành phố kẹt xe kinh khủng nhất thế giới. Helicity đã nhận được đơn đặt hàng của khoảng 60 người, chủ yếu là từ giới doanh nghiệp. Dịch vụ của họ bao gồm 20 phút bay từ sân bay Jakarta vào trung tâm thành phố với giá 60 triệu rupi (chưa đến 10 triệu đồng/4 người), hoặc 45 phút bay từ Jakarta tới Bandung với chặng đường hơn 150 km, giá chỉ từ 14 triệu rupi (khoảng 2,5 triệu đồng). Công ty này cho rằng, mức giá này rẻ hơn nhiều so với trước, dù vẫn ngoài tầm với đối với hầu hết người dân Jakarta, nơi họ nhận mức lương tối thiểu hằng tháng khoảng 250 USD (6 triệu đồng).

Ở Sao Paulo, Brazil, ứng dụng Voom cung cấp taxi bay ra sân bay với chiều dài 30km với giá khoảng 150 USD (hơn 3 triệu đồng), rẻ bằng 1/10 so với giá thuê máy bay tư nhân trước đây. Tại New York, Mỹ cũng xuất hiện dịch vụ taxi bay từ trung tâm thành phố tới các sân bay lân cận.

Mặc dù dịch vụ taxi bay đang ngày càng phát triển, các nhà phát triển ngành công nghiệp này cảnh báo nó vẫn chưa thể tăng đột biến do còn một số trở ngại. Đó là không tránh khỏi những tai nạn hàng không. Ngoài ra, việc tìm nơi cất cánh, hạ cánh và thời gian bay ở các thành phố châu Á vẫn bị hạn chế. Giám đốc điều hành hãng Whitesky Denon Prawiraatmadja cho biết, Whitesky chỉ được cấp phép bay từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối tại Indonesia. Tương tự ở Bangalore, HeliTaxi chỉ được phép bay từ 6h30 sáng đến 10 giờ sáng, và từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn