Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng tranh chấp với Nhật Bản

Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng tranh chấp với Nhật Bản
TPO - Ba tàu tuần tra của Trung Quốc sáng nay, 25/11, đã đi vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, khu vực mà cả Bắc Kinh và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Hãng Tass dẫn nguồn tin từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, ba tàu tuần tra của Trung Quốc mang các số hiệu: Haijing 2012, 2151, 2337, đã có mặt tại khu vực tranh chấp vào khoảng 10h00 (giờ khu vực) ở phía Tây – Bắc đảo Kuba, và đây là "lần xâm phạm" thứ 28 của Trung Quốc trong năm nay.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản sau đó đã phát tín hiệu yêu cầu tàu Trung Quốc “lập tức rời khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản”, nhưng các tàu của Trung Quốc không thực hiện yêu cầu.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền đối với nhóm đảo không có người ở gia tăng từ tháng 9/2012 sau khi Tokyo công bố kế hoạch lại nhóm đảo này từ các chủ sở hữu tư nhân.

Các tàu Trung Quốc sau đó đã nhiều lần xuất hiện tại khu vùng biển ngoài khơi quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trong khi Tokyo gọi là Senkaku.

Nhằm đối phó với các động thái từ Bắc Kinh, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ nước này tăng gấp đôi ngân sách trong năm 2015 để mua mới tàu tuần tra cũng như máy bay tuần thám để bảo vệ chủ quyền tại nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG