Tàu Trung Quốc không chịu rút, Indonesia điều 4 máy bay chiến đấu ra hiện trường

Tổng thống Joko Widodo (giữa) trong chuyến thị sát cuộc diễn tập quân sự ở quần đảo Natura vào tháng 10/2016. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Joko Widodo (giữa) trong chuyến thị sát cuộc diễn tập quân sự ở quần đảo Natura vào tháng 10/2016. (Ảnh: Reuters)
TPO - Không quân Indonesia hôm nay (7/1) điều 4 máy bay chiến đấu ra khu vực quần đảo Natura để gây sức ép buộc các tàu của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Căng thẳng giữa Indonesia và Trung Quốc bắt đầu từ giữa tháng 12, khi một tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống các tàu cá của nước này đi vào vùng biển gần quần đảo Natura, dẫn đến việc Jakarta triệu tập đại sứ Trung Quốc đến để phản đối. 

Vụ việc này làm xấu quan hệ nhìn chung khá tốt đẹp của Indonesia với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và là một nhà đầu tư lớn vào quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Á. 

Ông Fajar Adriyanto, phát ngôn viên không quân Indonesia, cho biết 4 chiếc F-16 đang làm nhiệm vụ ở khu vực này, nhưng ông cũng hạ thấp khả năng đối đầu với Bắc Kinh.

“Họ đang tuần tra đúng chuẩn để bảo vệ khu vực thuộc quyền chủ quyền của chúng tôi. Việc tuần tra ở Natura cũng như vậy. Chúng tôi không nhận được lệnh khơi chiến với Trung Quốc”, ông Adriyanto nói. 

Trước đó, Indonesia cho biết họ đã huy động các tàu chiến và hàng trăm ngư dân nước này ra khu vực các tàu Trung Quốc đang hoạt động và không chịu rời đi. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay nói rằng Bắc Kinh đã “mở các kênh ngoại giao”với Indonesia sau vụ việc này, và rằng “cả hai nước nên cùng chịu trách nhiệm duy trì hoà bình và ổn định khu vực”.

Theo dữ liệu từ Maritime Traffic, trang web theo dõi hoạt động của các tàu trên biển, ít nhất 2 tàu Trung Quốc Zhongguohaijing và Haijing 35111 đang ở rìa vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, cách quần đảo Riau của Indonesia khoảng 200km. 

Tàu hải cảnh Haijing 35111 là một trong số các tàu hộ tống tàu thăm dò Hải Dương 8 của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam vào năm ngoái. 

Hôm nay, ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối về tài nguyên và đầu tư của Indonesia, nói với báo giới rằng chủ quyền là chuyện không thể mang ra thương lượng, dù Trung Quốc đóng vai trò quan trọng về kinh tế đối với nước này. 

“Tôi sẽ không bán chủ quyền lấy đầu tư, không bao giờ. Tôi không phải thằng ngu”, ông nói. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG