Tàu ngầm hạt nhân Anh có thể dính mã độc WannaCry

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh. Ảnh: Seaforces.
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh. Ảnh: Seaforces.
Chuyên gia cho rằng mã độc WannaCry có thể tấn công vào hệ thống máy tính đang sử dụng hệ điều hành cũ của các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Anh.

Các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard của Anh sử dụng hệ điều hành Windows XP đang đứng trước nguy cơ bị mã độc WannaCry tấn công, Daily star ngày 23/5 đưa tin.

Chuyên gia an ninh mạng Sebastian Jesson-Ward thuộc Serviceteam IT nhận định rằng tàu ngầm hoàn toàn miễn nhiễm trước các loại virut độc hại khi hoạt động trên biển do không được kết nối Internet, nhưng chúng có thể bị tin tặc tấn công khi neo đậu tải cảng.

"Kịch bản tệ hại nhất là bọn tội phạm cho lây nhiễm mã độc vào hệ thống máy tính cại cảng và bộ phận kỹ thuật không phát hiện được lỗi trước khi tàu ngầm quay lại hoạt động trên biển", chuyên gia Sebastian cho biết.

Tháng 6/2016, một tàu ngầm Vanguard của London cũng gặp lỗi về phần mềm và vô tình bắn nhầm một tên lửa đạo đạo Trident không mang đầu đạn về phía bờ biển Florida của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho rằng các tàu ngầm Vanguard luôn an toàn khi tuần tra trên biển đồng thời bày tỏ tin tưởng vào năng lực răn đe hạt nhân của nước này.

WannaCry, còn được biết đến với các tên khác như WannaCrypt, WanaCrypt0r 2.0... tấn công vào máy nạn nhân qua file đính kèm email hoặc link độc hại, như các dòng ransomware khác. Tuy nhiên, mã độc này được bổ sung khả năng lây nhiễm trên các máy tính ngang hàng.

Được ví là "cơn ác mộng", WannaCry đã khiến 16 tổ chức của Anh bị ảnh hưởng, trong đó Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) phải từ chối bệnh nhân, hủy bỏ các hoạt động và sắp xếp lại lịch hẹn. Các nạn nhân khác của mã độc tống tiền này còn có công ty viễn thông Telefónica, MegaFon hay hãng vận chuyển FedEx.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.