Tàu chiến Mistral tại Pháp bị đánh cắp thiết bị điện tử

Tàu chiến lớp Mistral neo đậu tại Pháp.
Tàu chiến lớp Mistral neo đậu tại Pháp.
Các thiết bị điện tử, trong đó có các ổ cứng và một thiết bị vận hành hệ thống thông tin liên lạc của tàu chiến Mistral, đã bị đánh cắp khỏi con tàu được Pháp đóng cho Nga, hiện đang neo đậu tại cảng Saint-Nazaire, miền tây nước Pháp.

Truyền thông Pháp đưa tin, "thiết bị nhạy cảm" được cho là đã bị đánh cắp khỏi một trong 2 tàu chiến được chế tạo tại Pháp theo hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với Nga.

Giới chức Pháp đã mở một cuộc điều tra nhằm vào vụ việc các thiết bị điện tử bị đánh cắp.

Các thiết bị, được thông báo bị mất vào ngày 25/11, có thể đã bị đánh cắp một tuần trước đó, theo văn phòng công tố tại thành phố Rennes của Pháp.

Theo hãng tin AFP, 2 ổ cứng máy tính, một bo mạch chính, một thẻ đồ họa và một thiết bị liên quan tới chương trình vận hành hệ thống thông tin đã biến mất bí ẩn khỏi con tàu.

Tất cả các thiết bị trên do công ty điện tử quân sự Thales của Pháp lắp đặt và chỉ có thể hoạt động trên tàu sân bay trực thăng.

Tập đoàn đóng tàu STX của Pháp, vốn chịu trách nhiệm chế tạo các tàu chiến Mistral mà Nga đặt hàng, xác nhận rằng một số thiết bị đã bị đánh cắp.

Theo tạp chí Le Point, một cuộc điều tra ban đầu không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về một cuộc đột nhập. Các thủy thủ Nga hiện đang được huấn luyện tại Pháp không bị tình nghi đứng sau vụ đánh cắp thiết bị, theo một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Pháp.

Pháp và Nga hiện đang tranh cãi xung quanh việc bàn giao tàu chiến Mistral.

Năm 2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD).

Theo kế hoạch ban đầu, tàu chiến Mistral đầu tiên phải được bàn giao cho Nga vào ngày 14/11, nhưng phủ tổng thống Pháp mới đây đã tuyên bố hoãn bàn giao tàu chiến "cho tới khi có thông báo tiếp theo".

Thứ trưởng quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 25/11 nói rằng Mátxcơva sẽ tuân chủ chặt chẽ theo hợp đồng tàu chiến Mistral đã ký với Pháp và sẽ kiện Pháp nếu tàu không được bàn giao.

Theo An Bình

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG