Tạp chí Mỹ nói về sức mạnh của xe tăng T-72

0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí Mỹ nói về sức mạnh của xe tăng T-72
TPO - Tạp chí Business Insider của Mỹ cho rằng xe tăng T-72 tiếp tục là chỗ dựa đáng tin cậy cho quân đội Nga trong tương lai.

Theo tạp chí Mỹ, được phát triển từ 50 năm trước, nhưng các xe tăng T-72 vẫn thể hiện sức mạnh to lớn trong chiến đấu. Nhờ những nâng cấp mới nhất như trang bị pháo nòng trơn 2A46M-5 cỡ 125 mm có chức năng nạp đạn tự động, xe tăng T-72 hoàn toàn có thể cạnh tranh với các dòng xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina, xe tăng T-72 có khả năng theo dõi độc lập các phương tiện bọc thép của đối phương. Ngoài ra, T-72 có thể sử dụng các loại đạn xuyên giáp thế hệ mới cũng như tên lửa chống tăng AT-11.

Xe tăng T-72 nặng 44 tấn, dài 7m, cao hơn 2m, được vận hành bởi kíp chiến đấu gồm 3 người.

Xe tăng T-72 đóng vai trò chủ lực trong đội hình bộ binh cơ giới của Liên Xô suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đồng thời cũng được Liên Xô xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Syria và Iraq.

Sau nửa thế kỷ phục vụ, Nga đã tiến hành nâng cấp T-72 nhiều đợt, trong đó phiên bản mới nhất T-72B3 sở hữu sức mạnh gần như ngang ngửa với xe tăng T-90 khi được trang bị giáp và hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Business Insider tin rằng với phiên bản T-72B3, dòng xe tăng từ thời Liên Xô này tiếp tục là “ngôi sao sáng” trong biên chế quân đội Nga.

Theo RIA Novosti/Business Insider
MỚI - NÓNG