Táo quân VTC: Nghệ sĩ phải ngậm sâm để diễn

Táo quân VTC: Nghệ sĩ phải ngậm sâm để diễn
Không như chương trình Gặp nhau cuối năm của VTV, chương trình Táo quân của Đài VTC sẽ phát sóng liên tục trong 8 tối liên tiếp. Chính vì vậy, số lượng công việc của các nghệ sĩ hài cũng nhiều hơn gấp bội.

Do phải thức nhiều đêm để luyện tập, nhiều nghệ sĩ đã phải ngậm sâm để có sức diễn tiếp.

Lập kỷ lục với số lượng 100 diễn viên

Lần đầu tiên sản xuất chương trình Táo quân phục phụ khán giả truyền hình, VTC đã tự đặt ra cho mình một thử thách khá “xương”: ghi hình một lúc 8 tập để bà con có món ăn dài hơi trong những ngày cận tết chứ không phải trong tết như các đài vẫn thường làm (bắt đầu phát sóng từ tối 23 đến 30 tết).

Bối cảnh sân khấu của chương trình cũng khác với VTV, có cảnh cung đình và hiện thực đời sống trần gian tạo nên sự gần gũi, dễ đem đến sự chia sẻ của khán giả trong câu chuyện họ gặp hàng ngày.

Và nếu như các nghệ sĩ hài trong Gặp nhau cuối năm của VTV chỉ tập tốc lực trong khoảng chừng 10 ngày thì êkíp của VTC phải làm việc trong vòng 2 tháng.

Số lượng diễn viên lên đến 100 người của cả hai miền Nam-Bắc, như: Quang Tèo, Chiến Thắng, Tùng Dương, Quốc Anh, Thu Huyền, Bình Xuyên, Don Nguyễn, Hoàng Sơn, Hữu Nghĩa…

Trong khi đó, do phải luyện tập gấp rút vì thời điểm cuối năm diễn viên nào cũng bận “chạy sô”, "Gặp nhau cuối năm" khó khăn trong việc quy tụ diễn viên hài miền Nam.

Chỉ riêng êkíp viết kịch bản cho chương trình này cũng “kỷ lục” với 30 người cùng tham gia. Chính vì vậy mà các vấn đề được đề cập trong Táo quân 2014 cũng gần như đề cập hết các mặt của đời sống với trọng tâm là những vấn đề “nóng” gây bức xúc dư luận trong năm.

Mỗi tập sẽ đề cập đến một lĩnh vực, thể hiện qua các Táo Giao thông, Táo Môi trường, Táo Y tế…

Ở đây là cuộc thị sát trần gian để thấy những điều chướng mắt với góc nhìn hài hước, thẳng thắn và lối diễn xuất tài tình của các nghệ sỹ.

Do đây chỉ là chương trình tổ chức ghi hình phát sóng theo kế hoạch của nhà đài nên chương trình không bị cơ quan chức năng kiểm duyệt mà “lãnh đạo đài sẽ là người kiểm duyệt và chịu trách nhiệm về nội dung cũng như pháp lý khi chương trình được phát sóng”, ông Nguyễn Văn Bình- Phó Giám đốc Đài VTC chia sẻ.

Táo quân VTC: Nghệ sĩ phải ngậm sâm để diễn ảnh 1

Một cảnh trong Táo quân 2014

 

Hôm nào cũng về nhà “sớm” vì toàn xong vào lúc 5 giờ sáng

Cũng luyện tập trong tình trạng gấp rút để kịp lên sóng, các nghệ sĩ của Táo quân 2014 gần như ăn ở trường quay của VTC nhiều hơn ở nhà. Nghệ sĩ Quang Tèo (Táo Môi trường) chia sẻ: “Lúc tập còn đỡ, nhưng lúc ghi hình ròng rã trong 7 ngày, anh em nói đến bay cả giọng. Lúc đóng máy cũng là lúc anh em nghệ sĩ ai nấy nói không ra hơi nữa.

Do đặc điểm của các Táo lên “chầu trời” là phải đứng nên sau 7 ngày, rút chân ra khỏi ủng thì không chỉ chuột chạy mà mình cũng phải chạy vì mùi nồng nặc bốc lên”.

Trong số các Táo lên “chầu” chỉ có duy nhất nghệ sĩ Thu Huyền là nữ (trong vai Táo Y tế) nên chị cũng đồng thời đảm nhiệm vai trò “tổng quản”.

Sợ các nghệ sĩ đổ bệnh làm ảnh hưởng đến tiến độ ghi hình, Thu Huyền tẩm bổ cho đồng nghiệp bằng sâm. Nhờ đó mà các nghệ sĩ đều “thoát hiểm” một cách ngoạn mục, “để dành” cái ốm sau khi đã hoàn thành xong công việc.

Vốn là nghệ sĩ hài quen thuộc trong các tiểu phẩm trên truyền hình, nghệ sĩ Thu Huyền mang cái hài hước, tếu táo vào trong những lời chia sẻ sự vất vả với phóng viên:

“Mỗi ngày các nghệ sĩ phải làm việc kỷ lục từ 18 đến 20 tiếng, anh em nói vui là chưa bao giờ được làm việc nhiều như thế. Thấy con hôm nào cũng về nhà muộn, mẹ tôi bảo “hôm nay con về nhà sớm một tí để cùng ăn cơm với cả nhà” thì đúng là hôm đó tôi về nhà sớm thật. Về đến nhà cũng đúng vào lúc bố tôi dậy đi tập thể dục vào lúc 5 giờ sáng”.

Nghề mang lại tiếng cười cho khán giả vốn dĩ đã vất vả, những ngày giáp tết này lại càng phải căng mình nhiều hơn vì thời gian có hạn. Hơn nữa, VTC không có thuận lợi như VTV là có nhiều trường quay nên việc “chiếm dụng” để ưu tiên cho Táo quân là rất khó.

Dù vậy, để đổi lấy sự hài lòng của khán giả, được cười sảng khoái trước ti vi vào mỗi buổi tối là điều mà các nghệ sĩ coi đó là phần thưởng vô giá, thậm chí lớn hơn nhiều so với cát-sê mà họ nhận được.

Khi được hỏi về việc vì sao không kết hợp việc ghi hình với việc tổ chức trên sân khấu để khán giả vào xem, qua đó sẽ quảng bá rộng rãi hơn đến công chúng như cách làm của VTV nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Bình - Phó giám đốc đài VTC cho biết:

“Đó cũng là mong muốn của Đài VTC nhưng trước mắt, trong khả năng hiện tại, VTC chưa thể thuê địa điểm, tổ chức ghi hình ở ngoài sân khấu. Để làm được điều đó cần phải có kinh phí rất lớn mới thực hiện được.

Tuy nhiên, việc tổ chức trong nội bộ của Đài cũng có thuận lợi riêng, đó là sự tinh gọn trong khâu tổ chức, không phải xin phép, kiểm duyệt trước khi ghi hình…”.

Hiện tại, chương trình Táo quân 2014 cũng đã được nhiều kênh sóng địa phương mua lại để phát sóng phục vụ nhu cầu thưởng thức của khán giả trong những ngày giáp Tết nguyên đán.

Theo Thanh Hà

Theo Gia đình và Xã hội
MỚI - NÓNG