Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm nhất 3 thập kỷ qua

Cảnh buổi sớm ở cảng xuất khẩu Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Reuters
Cảnh buổi sớm ở cảng xuất khẩu Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Reuters
TP - Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý 3 chậm hơn dự kiến và ở mức thấp nhất trong vòng gần 3 thập kỷ qua, khi cuộc chiến thương mại đã tác động mạnh vào sản lượng, gia tăng sức ép để chính phủ phải tung ra các biện pháp kích thích mới.

GDP chỉ tăng 6%, đánh dấu sự mất động lực của nền kinh tế khi trong quý 2, tăng trưởng ở mức 6,2%. Các đối tác thương mại và nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong lúc e ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể dẫn đến một cuộc suy thoái toàn cầu.

Các chỉ số bi quan của nền kinh tế Trung Quốc trong những tháng gần đây cho thấy cầu đã yếu đi cả trên thị trường quốc nội và quốc tế. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích nói dư địa cho các biện pháp kích thích là rất hạn chế trong một nền kinh tế đã bị kìm cương bởi nhiều khoản nợ là hậu quả của một số đợt nới lỏng tiền tệ và tín dụng trước đó, dẫn đến giá nhà đất tăng vọt.

Nhiếp Vấn, một nhà kinh tế của công ty tín thác Hwabao Trust ở Thượng Hải, liên hệ mức độ tăng trưởng GDP thấp này chủ yếu với sự yếu kém trong các ngành công nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là khu vực sản xuất. “Cứ cho là xuất khẩu khó có thể trở lại mức trước đây và việc tăng trưởng chậm lại trong khu vực bất động sản, thì áp lực đi xuống của nền kinh tế Trung Quốc vẫn có khả năng tiếp tục diễn ra, tăng trưởng quý 4 có thể trượt xuống mức 5,9%”, chuyên gia Nhiếp nói với Reuters. “Giới chức sẽ nới lỏng chính sách, nhưng sẽ rất hạn chế”.

Mức tăng trưởng quý 3/2019 của kinh tế Trung Quốc là mức thấp nhất kể từ quý 1/1992, trong khi trước đó các chuyên gia được Reuters phỏng vấn đều dự báo ở mức 6,1%. Còn theo dự báo của chính phủ Trung Quốc trước đó, cả năm 2019 sẽ có mức tăng trưởng 6,0-6,5%. Nghĩa là thực tế đã diễn ra tồi tệ hơn dự kiến.

Trong cuộc họp báo sau khi các chỉ số GDP quý 3 được công bố, Mao Thăng Dũng, người phát ngôn cơ quan thống kê nhà nước Trung Quốc thông báo kế hoạch của chính phủ đưa một số loại trái phiếu địa phương đặc biệt vốn dành cho năm 2020 phát hành trong năm nay, một động thái thúc đẩy đầu tư hạ tầng khu vực.

Các dấu hiệu đột phá gần đây trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung kéo dài ít có khả năng thay đổi viễn cảnh kinh tế trong tương lai gần. Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump nói đôi bên đã đạt được đồng thuận về giai đoạn một của một thỏa thuận thương mại và ngừng tăng thuế, nhưng các quan chức đôi bên đều nói còn nhiều việc phải làm để đi đến cái đích kể trên.

Sụt giảm xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 9 còn nhập khẩu thu hẹp tháng thứ năm liên tiếp.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ làm sụt giảm tăng trưởng toàn cầu về mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhưng nói sản lượng sẽ phục hồi nếu các khoản thuế trả đũa được gỡ bỏ.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
TPO - Ngày 20/6, thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Cao Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.