Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái

Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái
TPO - Đến 11h sáng nay (12/10), theo Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Yên Bái, tỉnh này đã có 25 người thương vong vì mưa lũ, trong đó có 4 người chết, 14 người bị cuốn trôi mất tích, 7 người bị thương. 

Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 1

Đã tìm được một nạn nhân mất tích  

Vào lúc 9h30 phút sáng, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm một xác nạn nhân (Lường Văn Nghĩa, sinh năm 1990, thôn Sang Thái, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ). Như vậy các lực lượng đã tìm thấy xác hai người (trước đó là nạn nhân Nạn nhân  tìm thấy được xác định là ông Hoàng Văn Quân, sinh năm 1979 ở thôn Bản Bón, xã Phúc Sơn, Văn Chấn). Số người mất tích còn lại (12 người) tiếp tục được ưu tiên tìm kiếm trên diện rộng.

Thống kê mới nhất, đã tăng lên 1.225 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó bị sập trôi hoàn toàn 58 nhà. Sở chỉ huy hiện trường cho biết đã phải di dời thêm hàng chục căn nhà khác, lên đến 344 nhà. Sạt lở ta luy cũng đã gây hại cho 43 căn nhà (đều phải di dời). Hơn 1,2km đường giao thông nội thị của Nghĩa Lộ cũng bị sạt lở. Toàn vùng có 37 cột điện bị gãy đổ, 24ha lúa bị mất trắng, 200ha hoa màu bị ngập và 15 lồng cá bị trôi, 2 con trâu và gần 3.000 con gia cầm bị chết. Tổng thiệt hại gần 130 tỷ đồng.

Tối qua, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái đã tổ chức họp khẩn với các chỉ huy lực lượng liên quan, tiếp tục chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, tăng cường lực lượng, tập trung tìm kiếm người mất tích, ổn định đời sống cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Hôm nay, công tác hỗ trợ, thăm hỏi động viên được tiếp tục, kiên quyết không bỏ sót trường hợp nào.

Trước mắt, Yên Bái quyết định hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người, người bị thương 2,5 triệu đồng/người, hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn 25 triệu đồng/nhà, hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập, trôi hoàn toàn 15kg gạo/khẩu/tháng (trong thời gian 02 tháng). Chỉ đạo Ủy ban MTTQ tỉnh vận động cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh và kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Hiện còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thời tiết, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết đã cảnh báo người dân về các điểm tiếp tục có sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Tại Văn Chấn, Nghĩa Lộ và Trạm Tấu còn nhiều điểm sạt lở ở các xã vẫn chưa được khắc phục triệt để nên các tuyến giao thông vẫn bị chia cắt, gây khó khăn cho công tác cứu trợ và tìm kiếm.

Tăng cường sư đoàn 316 vào khắc phục hậu quả 

Từ trong đêm, lực lượng quân đội đã được tăng cường đén từ Sư 316, nâng tổng số người tham gia ứng cứu thiên tai lên đến 2.300 người. Sở chỉ huy hiện trường đã thành lập 7 tổ (mỗi tổ 20 người) để tìm kiếm người mất tích tại 7 khu vực dọc suối Thia bắt đầu từ khu vực thôn Ao Luông, xã Sơn A của huyện Văn Chấn đến xã Yên Hợp huyện Văn Yên.

Lực lượng đoàn viên thanh niên (700 người) do Tỉnh đoàn Yên Bái chỉ huy đang nỗ lực giúp đỡ người dân dựng lại nhà cửa, hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắm biển báo nguy hiểm. Lực lượng y tế phối hợp với lực lượng chuyên môn tăng cường của tỉnh tổ chức tiêu độc khử trùng, đồng thời chỉ đạo huy động các hộ dân trên địa bàn các xã, phường bị thiệt hại tập trung dọn dẹp vệ sinh khu vực xảy ra thiên tai.

UBND tỉnh Yên Bái cũng đã chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn cùng với nhân dân khẩn trương tìm quỹ đất làm nhà cho số hộ dân để có đất để làm nhà mới, tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, phải di dời khẩn cấp để chỉ đạo trí địa điểm di dời, tổ chức làm nhà mới ở nơi an toàn và đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 2

Sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà, cùng các lãnh đạo tỉnh Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ, đã gặp mặt, động viên, chia sẻ với các thành viên gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư của TTXVN thường trú tại Yên Bái.

Phóng viên Đinh Hữu Dư (sinh năm 1988; quê quán tại Tân Trung, Tân Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) được xác định bị lũ cuốn trôi khi cầu Thia bị sập trưa qua, đã mất tích và hiện chưa được tìm thấy.  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói lời chia buồn sâu sắc với phía gia đình anh Dư về sự cố đáng tiếc này.

 Đợt lũ quét kinh hoàng đầu tháng 8/2017 tại huyện Mù Cang Chải, anh Dư cũng đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, có mặt kịp thời tại hiện trường để đưa tin về thảm họa đến với đồng bào cả nước. Bà hy vọng các mũi tìm kiếm đến từ các tổ công tác sẽ sớm đưa được phóng viên Đinh Hữu Dư về với gia đình. Bà Trà khẳng định Yên Bái sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan TTXVN để tiến hành những phương án triệt để nhất đối với các tình huống xảy ra đối với phóng viên này.

Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 3
Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 4
Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 5
Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 6
Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 7
Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 8
Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 9
Tang thương bao trùm miền tây Yên Bái ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.