Tăng thêm các chuyến bay giữa Hà Nội – TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành
TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng ý tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay, song yêu cầu chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế.

Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hôm nay là ngày cuối cùng của đợt thí điểm khôi phục đường bay nội địa kéo dài 10 ngày.

Báo cáo tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải đường bộ, Bộ GTVT cho biết, đến ngày 19/10, đã có 48 địa phương đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô; 38 địa phương đã tổ chức khai thác với 793 tuyến đăng ký.

Về hàng không, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị khôi phục lại các đường bay nội địa theo chiều hướng tăng tần suất, bảo đảm thực hiện đủ các quy định phòng, chống dịch mà Bộ Y tế quy định.

Cụ thể, từ 21/10 đến 14/11, đường bay Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại sẽ tăng từ 1 chuyến/ngày lên 6 chuyến/ngày mỗi chiều. Đến ngày 15/11 trở đi sẽ tăng lên không quá 7 chuyến/ngày mỗi chiều.

Đường bay Đà Nẵng – TP.HCM và ngược lại, thực hiện không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều, và từ 15/1 trở đi là không quá 7 chuyến. Các đường bay khác, không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Tại cuộc họp, các tỉnh, thành phố cho biết đã thực hiện phối hợp với Bộ GTVT thí điểm khôi phục vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt theo kế hoạch của Bộ GTVT.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết đã phối hợp với Bộ GTVT thực hiện 10 chuyến bay chặng TP.HCM - Hà Nội với 220 khách, 8 chuyến bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng.

Về vận tải khách đường sắt, Hà Nội đã thực hiện khôi phục đường sắt tuyến Hà Nội - Hải Phòng đến hết ngày 17/10, tiếp nhận 10 chuyến tàu với 1.263 khách; chặng Hà Nội-TPHCM tiếp nhận 9.651 hành khách và 9 tuyến liên tỉnh đến Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai,... Tính đến 20/10, TP Hà Nội đã khôi phục lại 95% các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất là đặc biệt quan trọng. Vì thế cần tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay, chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế.

Bên cạnh phục hồi các tuyến giao thông, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương phải chú trọng, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các địa phương “vùng xanh”. Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện và ban hành kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG