Tăng huyết áp

Tăng huyết áp
Tăng huyết áp! Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.

Tăng huyết áp! Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.

Định nghĩa

Tăng huyết áp là một tình trạng phổ biến, trong đó lực của máu đối với thành động mạch đủ cao, cuối cùng có thể gây ra vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim.

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và hẹp động mạch, huyết áp cao hơn.

Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.

Huyết áp cao thường phát triển trong nhiều năm, và cuối cùng nó ảnh hưởng đến gần như tất cả mọi cơ quan. May mắn thay, tăng huyết áp có thể dễ dàng phát hiện. Và một khi biết bị huyết áp cao, có thể làm việc với bác sĩ để kiểm soát nó.

Các triệu chứng

Hầu hết những người bị huyết áp cao không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, ngay cả khi huyết áp đến mức nguy hiểm cao.

Mặc dù một vài người với giai đoạn đầu tăng huyết áp có thể có đau đầu âm ỉ, chóng mặt hoặc một vài chảy máu cam nhiều hơn bình thường, các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi huyết áp cao đã đạt đến một nghiêm, thậm chí đe dọa tính mạng .

Đến gặp bác sĩ khi

Có thể đo huyết áp là một phần của cuộc hẹn bác sĩ thường xuyên.

Hãy hỏi bác sĩ cho một chỉ số áp lực máu ít nhất mỗi hai năm bắt đầu từ tuổi 20. Có thể sẽ khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu đã được chẩn đoán là bị huyết áp cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Trẻ em 3 tuổi trở lên thường có huyết áp đo được là một phần của kiểm tra hàng năm.

Nếu không thường xuyên gặp bác sĩ, có thể có được một tầm soát huyết áp miễn phí tại một nguồn lực y tế khác trong cộng đồng. Cũng có thể tìm thấy các máy ở một số cửa hàng để đo huyết áp, nhưng những máy này có thể cho kết quả không chính xác.

Nguyên nhân

Có hai loại huyết áp cao.

Tăng huyết áp tiên phát

Đối với hầu hết người lớn, không có nguyên nhân nhận dạng của tăng huyết áp. Đây là loại huyết áp cao, gọi là tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp cần thiết ban đầu, có xu hướng phát triển dần dần qua nhiều năm.

Tăng huyết áp thứ phát

Một số người có huyết áp cao gây ra bởi một điều kiện cơ bản. Đây là loại huyết áp cao, gọi là tăng huyết áp thứ cấp, có xu hướng xuất hiện bất ngờ và gây ra huyết áp cao hơn so với hiện tăng huyết áp chính. Điều kiện khác nhau và thuốc có thể dẫn đến tăng huyết áp thứ cấp, bao gồm:

Vấn đề về thận.

Các khối u tuyến thượng thận.

Một số khiếm khuyết trong các mạch máu (bẩm sinh).

Một số thuốc như thuốc tránh thai, thuốc trị cảm lạnh, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau toa và một số loại thuốc theo toa.

Các loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và thuốc kích thích

Yếu tố nguy cơ

Huyết áp cao có nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm:

Tuổi. Nguy cơ gia tăng áp lực máu cao theo độ tuổi. Qua tuổi trung niên, huyết áp cao là phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh tăng huyết áp sau khi mãn kinh.

Chủng tộc. Huyết áp cao là đặc biệt phổ biến ở người da đen, thường phát triển ở độ tuổi sớm hơn là ở người da trắng. Biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ và đau tim cũng phổ biến hơn ở người da đen.

Gia Đình lịch sử. Huyết áp cao có xu hướng truyền thống trong gia đình.

Thừa cân hoặc béo phì. Càng nặng, cần phải cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô nhiều hơn. Khi thể tích máu lưu thông qua mạch máu tăng lên, thì áp lực lên thành động mạch tăng.

Không vận động cơ thể. Những người không hoạt động thường có nhịp tim cao hơn. Tỷ lệ nhịp tim cao hơn, tim khó khăn hơn phải làm việc với từng cơn co thắt và các lực mạnh hơn vào các động mạch. Thiếu hoạt động thể chất cũng làm tăng nguy cơ bị thừa cân.

Sử dụng thuốc lá. Không chỉ hút thuốc hoặc nhai thuốc lá ngay lập tức làm tăng huyết áp tạm thời, nhưng các hóa chất trong thuốc lá có thể làm tổn thương niêm mạc của thành động mạch. Điều này có thể gây ra thu hẹp các động mạch, tăng huyết áp. Khói thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.

Quá nhiều muối (sodium) trong chế độ ăn uống. Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có thể làm cơ thể giữ lại chất dịch, làm tăng huyết áp.

Quá ít kali trong chế độ ăn uống. Kali giúp cân bằng lượng natri trong tế bào. Nếu không nhận được đủ kali trong chế độ ăn uống hoặc giữ kali đủ, có thể tích tụ quá nhiều natri trong máu.

Quá ít vitamin D trong chế độ ăn. Không chắc chắn nếu có quá ít vitamin D trong chế độ ăn uống có thể dẫn tới huyết áp cao. Vitamin D có thể ảnh hưởng đến một enzyme sản xuất bởi thận có ảnh hưởng đến huyết áp .

Uống quá nhiều rượu. Theo thời gian, uống nhiều có thể gây hại trái tim. Có nhiều hơn hai hoặc ba ly trong một ngày cũng có thể tạm thời làm tăng huyết áp, vì nó có thể làm cơ thể giải phóng các hormone làm tăng lưu lượng máu và nhịp tim.

Căng thẳng. Mức độ căng thẳng cao có thể dẫn đến một sự gia tăng tạm thời, nhưng kịch tính huyết áp. Nếu cố gắng để thư giãn bằng cách ăn nhiều hơn, sử dụng thuốc lá, uống rượu, chỉ có thể làm tăng các vấn đề với huyết áp cao.

Một số bệnh mãn tính. Một số điều kiện mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bao gồm cholesterol cao, tiểu đường, bệnh thận và ngưng thở khi ngủ.

Đôi khi mang thai góp phần làm tăng huyết áp.

Mặc dù bệnh tăng huyết áp thường gặp nhất ở người lớn, trẻ em có nguy cơ. Đối với một số trẻ em, huyết áp cao là do vấn đề với thận hoặc tim. Nhưng đối với một số lượng lớn các trẻ em, thói quen lối sống của người nghèo, như là một chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu tập thể dục - góp phần tăng huyết áp.

Các biến chứng

Áp lực quá nhiều vào thành động mạch gây ra huyết áp cao, có thể làm hỏng các mạch máu cũng như các cơ quan trong cơ thể. Càng tăng huyết áp và nó không kiểm soát được, càng có nhiều thiệt hại.

Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến:

Đau tim hoặc đột quỵ. Huyết áp cao có thể gây ra xơ cứng và dày lên của các động mạch (xơ vữa động mạch), có thể dẫn đến một cơn đau tim, đột quỵ hoặc các biến chứng.

Phình mạch. Tăng huyết áp có thể gây ra các mạch máu suy yếu và lồi ra, tạo thành một phình mạch. Nếu một vỡ phình mạch, có thể đe dọa tính mạng.

Suy tim. Để bơm máu chống lại các áp lực cao hơn trong mạch, cơ tim dày lên. Cuối cùng, các cơ dày có thể có một thời gian khó khăn bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, có thể dẫn đến suy tim.

Bị suy yếu và thu hẹp các mạch máu trong thận. Điều này có thể ngăn chặn các cơ quan này từ hoạt động bình thường.

Các mạch máu trong mắt dày lên, bị hẹp hay bị rách. Điều này có thể dẫn đến việc mất thị lực.

Hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này là một nhóm các rối loạn trao đổi chất của cơ thể bao gồm cả chu vi vòng bụng tăng lên, chất béo trung tính cao, lipoprotein mật độ cao thấp (HDL), cholesterol, huyết áp cao và mức insulin cao. Nếu có huyết áp cao, có nhiều khả năng có các thành phần khác của hội chứng chuyển hóa. Các thành phần khác có, lớn hơn nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc đột quỵ.

Rắc rối với bộ nhớ hoặc hiểu biết. Không kiểm soát được huyết áp cao cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng để suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi. Rắc rối với bộ nhớ hoặc hiểu các khái niệm phổ biến hơn ở những người có huyết áp cao.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Huyết áp được đo với một đai bơm cánh tay và đo áp suất. Một chỉ số huyết áp theo milimét thuỷ ngân (mm Hg) có hai con số. Việc đầu tiên, hoặc phía trên, số biện pháp áp lực trong động mạch khi tim đập (áp suất tâm thu). Thứ hai, hoặc thấp hơn, số lượng các biện pháp áp lực trong động mạch giữa các lần đập (áp suất tâm trương).

Đo áp lực máu rơi vào bốn loại chính:

Bình thường huyết áp. Huyết áp là bình thường nếu nó là dưới 120/80 mm Hg. Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên nên 115/75 mm Hg là một mục tiêu tốt hơn. Khi huyết áp tăng cao hơn 115/75 mm Hg, nguy cơ bệnh tim mạch bắt đầu gia tăng.

Tiền tăng huyết áp (Prehypertension). Prehypertension là một áp lực tâm thu dao động 120 - 139 mm Hg hoặc một áp lực tâm trương trong khoảng 80 - 89 mm Hg. Prehypertension có xu hướng tồi tệ hơn theo thời gian.

Giai đoạn 1 tăng huyết áp. Giai đoạn 1 huyết áp tâm thu là một áp lực khác nhau, 140 - 159 mm Hg hoặc một áp lực tâm trương trong khoảng 90 - 99 mm Hg.

Giai đoạn 2 tăng huyết áp. Nghiêm trọng hơn, tăng huyết áp giai đoạn 2 là một áp lực tâm thu là 160 mm Hg hoặc cao hơn hoặc một áp lực tâm trương từ 100 mm Hg hoặc cao hơn.

Cả hai con số trong huyết áp rất quan trọng. Nhưng sau tuổi 50, huyết áp tâm thu là nhiều hơn đáng kể. Tăng huyết áp tâm thu (ish) - khi áp suất tâm trương là bình thường nhưng huyết áp tâm thu cao - là loại phổ biến nhất của bệnh tăng huyết áp ở người lớn tuổi hơn 50.

Bác sĩ có thể sẽ mất 2 - 3 lần đo huyết áp mỗi lúc, hai hoặc nhiều cuộc hẹn riêng biệt trước khi chẩn đoán bị huyết áp cao. Điều này bởi vì huyết áp bình thường thay đổi trong suốt cả ngày và đôi khi cụ thể trong thời gian đến gặp bác sĩ, một tình trạng gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng. Bác sĩ có thể yêu cầu ghi lại huyết áp tại nhà và tại nơi làm việc để cung cấp thêm thông tin.

Nếu có bất kỳ loại tăng huyết áp, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra thường xuyên, chẳng hạn như là một xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và điện tâm đồ một (ECG) - một thử nghiệm các biện pháp hoạt động điện tim. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như một bài kiểm tra cholesterol, để kiểm tra các dấu hiệu khác của bệnh tim.

Đo huyết áp ở nhà

Một cách quan trọng để kiểm tra xem điều trị huyết áp đang làm việc, hoặc chẩn đoán tăng huyết áp trầm trọng hơn, là theo dõi huyết áp tại nhà. Theo dõi áp lực máu được phổ biến rộng rãi, và không cần toa cho mua máy đo. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bắt đầu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu điều trị huyết áp phụ thuộc vào cách được khỏe mạnh.

Mục tiêu điều trị

140/90 mm Hg hoặc thấp hơn

Nếu là một người lớn khỏe mạnh

130/80 mm Hg hoặc thấp hơn

Nếu có bệnh thận mãn tính, bệnh tiểu đường hoặc bệnh động mạch vành hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh động mạch vành

120/80 mm Hg hoặc thấp hơn

Nếu rối loạn chức năng tâm thất trái hay suy tim, hoặc có bệnh thận mạn tính nặng

Mặc dù 120/80 mm Hg hoặc thấp hơn là huyết áp mục tiêu lý tưởng.

Nếu là một người lớn tuổi 80 hoặc lớn tuổi hơn và huyết áp là rất cao, bác sĩ có thể đặt ra mục tiêu mục tiêu huyết áp là hơi cao hơn 140/90 mm Hg.

Thay đổi lối sống có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc kiểm soát huyết áp cao. Nhưng đôi khi thay đổi lối sống là không đủ. Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hạ huyết áp. Những loại thuốc bác sĩ kê toa phụ thuộc vào giai đoạn tăng huyết áp và liệu cũng có vấn đề y tế khác.

Các loại thuốc để điều trị huyết áp cao

Thuốc lợi tiểu thiazide. Thuốc lợi tiểu, là thuốc có hành động thận để giúp cơ thể loại bỏ muối và nước, giảm thể tích máu. Thuốc lợi tiểu thiazide thường là đầu tiên, nhưng không phải là duy nhất sự lựa chọn trong các loại thuốc tăng huyết áp. Nếu uống thuốc lợi tiểu huyết áp và vẫn còn cao, nói chuyện với bác sĩ về việc thêm một hoặc thay thế một loại thuốc đang dùng với một thuốc lợi tiểu.

Beta blockers. Những thuốc này làm giảm khối lượng công việc trên tim và mở các mạch máu, khiến trái tim đập chậm hơn và với lực lượng ít hơn. Khi một mình, thuốc chẹn beta không làm việc trong người da đen hoặc cũng như ở người cao tuổi, nhưng chúng có hiệu quả khi kết hợp với một thuốc lợi tiểu thiazide.

Men chuyển angiotensin (ACE) ức chế. Những loại thuốc giúp thư giãn các mạch máu bằng cách ngăn chặn sự hình thành của một hóa chất tự nhiên thu hẹp mạch máu.

Angiotensin II receptor blockers. Những loại thuốc giúp thư giãn các mạch máu bằng cách ngăn chặn các hành động - không phải sự hình thành của một hóa chất tự nhiên thu hẹp mạch máu.

Chẹn kênh canxi. Những loại thuốc giúp thư giãn các cơ bắp của các mạch máu. Một số làm chậm nhịp tim. Chẹn kênh canxi có thể làm việc tốt hơn cho người da đen và người lớn tuổi hơn chất ức chế ACE hoặc chẹn beta một mình. Một lời cảnh báo cho những người yêu bưởi. Nước bưởi tương tác với một số thuốc chẹn kênh canxi, tăng nồng độ trong máu của thuốc và có nguy cơ cao hơn về tác dụng phụ. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu quan tâm về sự tương tác.

Thuốc ức chế renin. Aliskiren (Tekturna) làm chậm sự sản xuất renin, một loại enzyme được sản xuất bởi thận bắt đầu một chuỗi các bước hóa chất làm tăng huyết áp. Tekturna hoạt động bằng cách giảm khả năng của renin để bắt đầu quá trình này.

Nếu đang gặp sự cố đạt được mục tiêu huyết áp với sự kết hợp của các loại thuốc trên, bác sĩ có thể kê toa:

Alpha blockers. Những thuốc này làm giảm xung thần kinh đến mạch máu, làm giảm các tác động của hóa chất tự nhiên gây mạch máu hẹp.

Alpha - beta blockers. Ngoài việc giảm xung thần kinh đến mạch máu, thuốc chẹn alpha - beta làm chậm nhịp tim để giảm lượng máu cần phải được bơm qua các mạch.

Những loại thuốc này ngăn chặn hệ thống báo hiệu thần kinh tới não. Để làm tăng nhịp tim và thu hẹp các mạch máu.

Thuốc giãn mạch. Những thuốc này làm việc trực tiếp trên cơ ở thành động mạch, ngăn chặn các cơ thắt chặt và các động mạch thu hẹp.

Khi huyết áp kiểm soát, bác sĩ có thể cho aspirin hàng ngày để giảm nguy cơ rối loạn tim mạch.

Để giảm số lượng các liều thuốc hàng ngày cần, bác sĩ có thể quy định một sự kết hợp của thuốc liều thấp hơn liều lượng của thuốc duy nhất. Trong thực tế, hai hoặc nhiều loại thuốc huyết áp thường xuyên làm việc tốt hơn so với một. Đôi khi việc tìm kiếm các thuốc hiệu quả nhất hoặc sự kết hợp của các loại thuốc là một vấn đề.

Thay đổi lối sống để điều trị huyết áp cao

Ngoài việc bác sĩ kê toa thuốc để điều trị huyết áp cao, sẽ cần phải thay đổi lối sống để giảm huyết áp. Những thay đổi này thường bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh với ít muối (các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để Stop Hypertension, hoặc DASH), tập thể dục nhiều hơn, bỏ hút thuốc và giảm cân.

Chống tăng huyết áp: Khi huyết áp khó kiểm soát

Nếu huyết áp vẫn "cứng đầu" cao mặc dù uống ít nhất ba loại khác nhau của thuốc tăng huyết áp, một trong số đó phải là một lợi tiểu, có thể có khả năng bệnh tăng huyết áp kháng. Chống tăng huyết áp là huyết áp kháng với điều trị. Những người đã kiểm soát huyết áp cao nhưng đang dùng bốn loại thuốc cùng một lúc để đạt được kiểm soát cũng được xem là có khả năng bệnh tăng huyết áp kháng.

Có khả năng bệnh tăng huyết áp kháng không có nghĩa là huyết áp sẽ không bao giờ thấp hơn. Trong thực tế, nếu và bác sĩ có thể nhận biết những gì đằng sau liên tục tăng huyết áp, có một cơ hội tốt có thể đáp ứng mục tiêu với sự giúp đỡ của việc điều trị hiệu quả hơn.

Bác sĩ hoặc các chuyên gia tăng huyết áp có thể đánh giá liệu các loại thuốc và liều lượng đang dùng cho bệnh tăng huyết áp là thích hợp. Có thể có để điều chỉnh thuốc để đến với sự kết hợp hiệu quả nhất và liều lượng.

Ngoài ra, bác sĩ có thể xem xét loại thuốc đang dùng cho các điều kiện khác. Một số loại thuốc, thực phẩm hoặc bổ sung có thể làm trầm trọng thêm bệnh tăng huyết áp hoặc thuốc ngăn ngừa tăng huyết áp do làm việc hiệu quả. Hãy cởi mở và trung thực với bác sĩ về tất cả các loại thuốc hoặc chất bổ sung có.

Nếu không dùng thuốc tăng huyết áp theo chỉ dẫn chính xác, huyết áp có thể phải trả giá. Nếu bỏ qua liều bởi vì không có khả năng, bởi vì có tác dụng phụ hoặc đơn giản chỉ vì quên uống thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về các giải pháp. Không thay đổi điều trị mà không có hướng dẫn của bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa huyết áp cao, ngay cả khi đang dùng thuốc huyết áp. Đây là những gì có thể làm:

Ăn thực phẩm lành mạnh. Hãy thử các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để dừng chế độ ăn uống (DASH) Tăng huyết áp, trong đó nhấn mạnh trái cây, rau, ngũ cốc và thực phẩm từ sữa ít chất béo. Nhận được rất nhiều kali, giúp có thể ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao. Ăn ít chất béo bão hòa và chất béo tổng.

Giảm muối trong chế độ ăn uống. Mặc dù 2.400 milligrams (mg) của natri một ngày là giới hạn cho người lớn khỏe mạnh, hạn chế lượng natri đến 1.500 mg / ngày sẽ có một hiệu ứng ấn tượng hơn trên huyết áp. Trong khi có thể làm giảm lượng muối ăn bằng cách hạ bớt muối thêm vào, cũng nên chú ý đến lượng muối có trong các loại thực phẩm chế biến ăn, như súp đóng hộp hoặc đông lạnh.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân, thậm chí mất 2,3 kg có thể hạ thấp huyết áp .

Tăng hoạt động thể chất. Thường xuyên hoạt động thể chất có thể giúp giảm huyết áp và giữ cho cân nặng dưới sự kiểm soát. Phấn đấu ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày.

Hạn chế uống rượu. Ngay cả khi đang khỏe mạnh, rượu có thể làm tăng huyết áp. Nếu chọn để uống rượu, vừa phải - lên đến một ly một ngày cho phụ nữ và tất cả mọi người trên 65 tuổi, và hai ly một ngày đối với nam giới.

Không hút thuốc. Thuốc lá làm tổn thương thành mạch máu và tăng tốc quá trình xơ cứng động mạch. Nếu hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ để giúp bỏ thuốc lá.

Quản lý căng thẳng. Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh đối phó, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và hít thở sâu. Nhận được rất nhiều giấc ngủ có thể giúp đỡ.

Theo dõi huyết áp ở nhà. Theo dõi huyết áp có thể giúp giữ các tính toán gần hơn về áp lực máu, nếu thuốc phù hợp và thậm chí cảnh báo và để biết tiềm năng. Nếu huyết áp được kiểm soát khi theo dõi huyết áp tại nhà, có thể ít gặp bác sĩ.

Tập thư giãn hoặc thở sâu chậm. Thực hành thở sâu, chậm để giúp thư giãn. Có một số thiết bị sẵn có thể giúp hướng dẫn hơi thở để thư giãn, tuy nhiên, đó là vấn đề liệu những thiết bị này có một tác động đáng kể vào việc giảm huyết áp.

Thay thế thuốc

Mặc dù chế độ ăn uống và tập thể dục là những chiến thuật tốt nhất để giảm huyết áp, một số chất bổ sung cũng có thể giúp làm giảm. Chúng bao gồm:

Alpha-linolenic acid (ALA).

Canxi.

Ca cao.

Dầu gan cá tuyết.

Coenzyme Q10.

Omega - 3 fatty acid.

Tỏi.

Trong khi tốt nhất là bao gồm những chất bổ sung trong chế độ ăn uống như các loại thực phẩm, cũng có thể uống thuốc bổ sung hoặc viên nang. Nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm bất kỳ những bổ sung để điều trị huyết áp. Một số bổ sung có thể tương tác với thuốc men, gây ra tác dụng phụ có hại, chẳng hạn như là một nguy cơ chảy máu tăng có thể gây tử vong.

Cũng có thể thực hành các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga hay hít thở sâu, giúp thư giãn và giảm mức độ căng thẳng. Những thực hành có thể tạm thời làm giảm huyết áp.

Đối phó và hỗ trợ

Huyết áp cao không phải là một vấn đề có thể điều trị và sau đó bỏ qua. Đó là một điều kiện cần để quản lý cho phần còn lại của cuộc đời. Để giữ cho huyết áp kiểm soát:

Uống thuốc đúng cách. Nếu tác dụng phụ hoặc chi phí gây ra vấn đề, không ngừng dùng thuốc. Hãy hỏi bác sĩ về các tùy chọn khác.

Lịch trình thăm bác sĩ thường xuyên. Phải mất một nỗ lực để điều trị huyết áp thành công cao. Bác sĩ không thể làm điều đó một mình. Làm việc với bác sĩ để mang lại huyết áp đến một mức độ an toàn và giữ nó ở đó.

Thông qua những thói quen lành mạnh. Ăn thức ăn lành mạnh, giảm cân quá mức và nhận được thường xuyên hoạt động thể chất. Hạn chế uống rượu. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá.

Quản lý căng thẳng. Nói không với nhiệm vụ bổ sung, phát hành suy nghĩ tiêu cực, duy trì mối quan hệ tốt và vẫn kiên nhẫn và lạc quan.

Gắn bó với thay đổi lối sống có thể khó khăn, đặc biệt là nếu không nhìn thấy hoặc cảm thấy bất cứ triệu chứng của tăng huyết áp. Nếu cần động lực, nhớ những rủi ro không kiểm soát được bệnh tăng huyết áp. Nó có thể giúp đỡ để tranh thủ sự hỗ trợ của gia đình và ban bè.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG