Tăng cường hoạt động hỗ trợ kiểm soát đái tháo đường tại Việt Nam

Các hoạt động tư vấn cộng đồng giúp nâng cao nhận thức về kiểm soát ĐTĐ
Các hoạt động tư vấn cộng đồng giúp nâng cao nhận thức về kiểm soát ĐTĐ
TP - Số liệu thống kê cho thấy hiện tại có khoảng 5,42% dân số Việt Nam đang mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), tăng 211% so với thời điểm năm 2002, trong đó 63,6% không nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình có nguy cơ dẫn đến ĐTĐ.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng theo xu hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, chế độ ăn uống và cách sinh hoạt của người dân cũng thay đổi theo. 

Chế độ ăn uống hiện đại dư thừa chất béo, chất bột đường cách sinh hoạt ít vận động, stress dẫn đến thực trạng nhiều người đang đối mặt với việc dinh dưỡng bất hợp lí và nguy cơ bệnh ĐTĐ ngày càng gia tăng.

Theo Liên đoàn ĐTĐ Thế giới, nếu không có những hành động kịp thời để kiểm soát, đến năm 2035 trên toàn cầu sẽ có 592 triệu người sẽ đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này, có nghĩa là trung bình cứ 10 người lại có 1 người mắc bệnh ĐTĐ, hoặc mỗi giây là có thêm 3 người mới mắc bệnh. Bên cạnh đó, ĐTĐ tuýp 2, dạng thường gặp ở nhóm người thừa cân béo phì, chiếm tới 90% số người bệnh trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh ĐTĐ đang tăng từ 8 -10% mỗi năm, thuộc nhóm nước có mức tăng cao nhất trên thế giới, theo dự báo của Bệnh viện Nội tiết Trung Ương. Bác sĩ Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: “Tình hình ĐTĐ tại VN ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Nghiêm trọng không chỉ ở chỗ số lượng người mắc bệnh nhiều hơn mà còn ở việc số người trẻ mắc bệnh cũng tăng nhanh đáng kể, thậm chí có những người ở độ tuổi 30 đã mắc. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, trước hết vẫn là do số lượng người thừa cân, béo phì tăng nhanh do chế độ ăn ngày càng ưa chuộng thức ăn nhanh, dinh dưỡng không hợp lý, lối sống thiếu lành mạnh, ít vận động, thường xuyên đối mặt với stress. Số lượng người thừa cân, béo phì hiện là 16,3%, tỉ lệ mắc ĐTĐ trong nhóm này là rất cao”.

Là công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới với phương châm cải thiện sức khỏe của người dân, Abbott đã và đang tham gia ngày càng tích cực hơn vào việc hỗ trợ kiểm soát ĐTĐ, tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân và người có nguy cơ ĐTĐ tuýp 2 đến các giải pháp dinh dưỡng, công cụ chẩn đoán, phương pháp kiểm soát đường huyết được phát triển dựa trên nền tảng khoa học. Abbott đã thực hiện cam kết của mình hỗ trợ người dân Việt Nam chẩn đoán sớm và ngăn ngừa bệnh ĐTĐ tốt hơn thông qua nhiều kênh khác nhau như: hợp tác với các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam để tư vấn cho người bệnh và chuyên gia y tế, tổ chức chương trình giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng phù hợp trong việc kiểm soát bệnh ĐTĐ.

ĐTĐ là căn bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên với việc tuân thủ điều trị, chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lí có thể giúp làm chậm tiến trình phát triển của ĐTĐ tuýp 2, hiện đang chiếm khoảng 90% số bệnh nhân ĐTĐ. Hiểu được điều đó, Abbott đã phối hợp cùng Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức nhiều chương trình hữu ích cho người ĐTĐ như kiểm ra đường huyết, huyết áp, BMI miễn phí và tư vấn về quản lý bệnh và biến chứng cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người ĐTĐ. 

Với kinh nghiệm 125 năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Abbott đã tiên phong trong việc phát triển các giải pháp sáng tạo nhằm giúp người bị bệnh ĐTĐ bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu dinh dưỡng đồng thời kiểm soát, ổn định đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng. Glucerna được phát triển dựa trên nghiên cứu khoa học nhằm giúp ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, đồng thời cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người ĐTĐ.

Ngoài ra, nhiều hoạt động giáo dục để tăng cường nhận thức cho các bệnh nhân và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nâng cao hiểu biết của họ về những nguy cơ phổ biến và cách kiểm soát bệnh tật cũng đã được thực hiện. Các chương trình tư vấn bệnh ĐTĐ hàng tháng được thực hiện phối hợp cùng với các bệnh viện hoặc các trung tâm dinh dưỡng tại Hồ Chí Minh. Đây là chương trình dành cho bệnh nhân ĐTĐ, ở đó các bác sỹ và các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin và thảo luận những chủ đề then chốt như là theo dõi huyết áp và những ảnh hưởng của bệnh ĐTĐ đối với sức khỏe. 

Thông qua một chương trình tư vấn khác cho bệnh nhân với tên gọi là “Chương trình giáo dục bệnh nhân ĐTĐ”, những phòng tư vấn riêng về bệnh ĐTĐ đã được đưa vào hoạt động, có sự tư vấn trực tiếp của các giáo sư chuyên về dinh dưỡng cho người bệnh. Hiện tại, ở Việt Nam mỗi năm đã có 18.000 người được tư vấn trực tiếp thông qua chương trình này.

Kiểm soát ĐTĐ bằng cách điều chỉnh lối sống, thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực là ưu tiên của các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam hiện nay. Vì thế, truyền thông để nâng cao nhận thức và hiểu biết của bệnh nhân và chuyên gia y tế về vai trò của dinh dưỡng trong việc kiểm soát ĐTĐ là hết sức cần thiết, và những chương trình mà Abbott đang triển khai thực sự có ý nghĩa đối với cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay

Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay

TPO - Sơ ý trong quá trình làm việc, nam bệnh nhân đã bị mắt cắt giấy chém lìa cả hai tay phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Cánh tay trái bị dập nát không còn khả năng cứu chữa, cánh tay phải được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu nối lại thành công.