Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ?

Các nhà khảo cổ mới tiến hành khai quật tàn tích biệt thự La Mã khủng bên dưới một cánh đồng ở Oxfordshire, Anh. Tại đây, các chuyên gia phát hiện nhiều cổ vật giá trị như tiền xu, một quan tài chứa những mảnh xương thuộc về một phụ nữ chưa xác định được danh tính.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 1 Sử gia nghiệp dư Keith Westcott đã phát hiện tàn tích biệt thự La Mã có kích thước lớn hơn lăng Taj Mahal của Ấn Độ bên dưới một cánh đồng ở Oxfordshire, Anh.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 2 Cụ thể, căn biệt thự này có kích thước 85m x 85m. Đây là kiến trúc cổ xưa lớn thứ hai từng được phát hiện ở Anh. Căn biệt thự có niên đại vào khoảng năm 99 sau Công nguyên.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 3 Ông Westcott đã tìm thấy tàn tích căn biệt thự trên sau khi được John Taylor kể cho về việc người này trong lúc lái máy kéo vô tình va vào một tảng đá lớn năm 1963.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 4 Sau khi quan sát kỹ, ông Taylor nhận thấy có một chiếc quan tài làm từ đá và bên trong có xương người. Theo đó, người nông dân đã vô tình phát hiện quan tài chứa hài cốt của một người phụ nữ có địa vị cao trong xã hội. Người này qua đời vào thế kỷ 3 hoặc thế kỷ 4.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 5 Trước câu chuyện của ông Taylor, sử gia nghiệp dư Westcott đã đến cánh đồng trên vào tháng 10/2016 và thực hiện cuộc khám phá.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 6 Theo đó, ông tìm thấy một viên gạch 1.800 năm tuổi thuộc hệ thống sưởi thường được bố trí trong các dinh thự, ngôi nhà lớn của người La Mã thời xưa.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 7 Kể từ lúc ấy, ông Westcott biết rằng bên dưới cánh đồng này là tàn tích một công trình khổng lồ.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 8 Vì vậy, ông đã cùng một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford tiến hành cuộc khai quật quy mô lớn tại khu vực này kể từ tháng 4/2018.
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 9 Với việc sử dụng công nghệ hiện đại, các chuyên gia đã phát hiện tàn tích căn biệt thự với nhà tắm có mái vòm, phòng ăn lớn, nhà bếp, phòng khách...
Tàn tích biệt thự La Mã cực khủng mới khai quật có gì lạ? ảnh 10 Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy nhiều hiện vật giá trị như những đồng xu in hình Romulus và Remus, mảnh vỡ các món đồ gốm...
Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG