Tận thấy mỏ vàng lậu 'khủng' bị cảnh sát tập kích ở Lâm Đồng

TPO - Lực lượng chức năng đã trinh sát phát hiện vụ khai thác, tuyển quặng vàng trái phép trên địa bàn xã Tà Năng, thuộc vùng sâu huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Công an đang chờ kết quả giám định mẫu của cơ quan chuyên môn để xử lý các đối tượng liên quan.
Tận thấy mỏ vàng lậu 'khủng' bị cảnh sát tập kích ở Lâm Đồng ảnh 1

Hiện trường vụ tuyển quặng vàng trái phép

Ngày 24/12, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết đơn vị này đang chờ kết quả giám định mẫu của Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở TN&MT) để có cơ sở xử lý vụ khai thác, tuyển quặng vàng trái phép xảy ra tại thôn Tou Néh (xã Tà Năng).

Tận thấy mỏ vàng lậu 'khủng' bị cảnh sát tập kích ở Lâm Đồng ảnh 2

Xe máy múc đào đất lấy quặng

Trước đó, sau thời gian trinh sát, mật phục, Công an huyện Đức Trọng cùng Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Lâm Đồng) bắt quả tang vụ khai thác, tuyển quặng vàng trong khu đất của ông P.V.P (30 tuổi) thuộc địa bàn thôn Tou Néh.

Tận thấy mỏ vàng lậu 'khủng' bị cảnh sát tập kích ở Lâm Đồng ảnh 3

Dàn sàng lọc tuyển quặng vàng

Thời điểm kiểm tra, 6 đối tượng đang vận hành các phương tiện phục vụ việc đào khoét, lấy quặng từ lòng đất sâu hoắm lên rồi sàng lọc tuyển quặng vàng. Các phương tiện gồm 4 máy múc đất, 2 dàn máy sàng tuyển quặng, 3 máy bơm nước… Tại hiện trường có hàng trăm khối đất đá chứa quặng vàng đang chờ để sàng tuyển.

Tận thấy mỏ vàng lậu 'khủng' bị cảnh sát tập kích ở Lâm Đồng ảnh 4

Các máy bơm nước phục vụ việc tuyển quặng

Công an huyện Đức Trọng đã lấy mẫu vật gửi Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường để giám định đánh giá hàm lượng vàng, có cơ sở xử lý các đối tượng liên quan.

Một cán bộ Công an huyện Đức Trọng cho biết các đối tượng thường vận hành những dàn máy múc quặng, máy sàng tuyển quặng để lấy vàng từ nửa đêm trở về sáng.

Lực lượng chức năng đang tạm giữ các xe máy múc để tiếp tục điều tra làm rõ chủ sở hữu các phương tiện và hành vi của các đối tượng tham gia múc đất.

Tận thấy mỏ vàng lậu 'khủng' bị cảnh sát tập kích ở Lâm Đồng ảnh 5

Các xe máy múc đang bị lực lượng chức năng tạm giữ

Được biết, việc khai thác vàng trái phép còn xảy ra tại xã Đa Quyn, nơi cũng có các dòng sông, con suối mang tên Đạ Quyn chảy qua.

Một người dân sống gần cái “giếng” khổng lồ, sâu hoắm do các đối tượng đào để lấy quặng rồi dùng xyanua để tuyển quặng, lấy vàng tại chỗ, tố khổ: Chuyện đào vàng trái phép xảy ra 3 năm rồi. Khi lực lượng chức năng hoặc báo chí xuất hiện thì họ trốn một thời gian, sau đó tiếp tục “mần ăn”.

Tận thấy mỏ vàng lậu 'khủng' bị cảnh sát tập kích ở Lâm Đồng ảnh 6

Dùng hóa chất tuyển quặng tại chỗ, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước

Cũng theo người này, có nơi các đối tượng múc giếng đãi vàng sát rạt, có nguy cơ gây sập nhà dân, dẫn đến cãi lộn, suýt đánh nhau. Sau đó, các đối tượng xin lỗi, gia cố lại nhà cho người dân.

“Xyanua là một loại axit cực độc nên khi ngấm xuống mạch nước ngầm sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người dân sinh sống ở đây. Vùng đất này không có nước sạch như thành phố, do đó chúng tôi phải đào giếng lấy nước để sử dụng. Từng xảy ra chuyện bò uống phải dòng nước có chứa hóa chất này liền lăn ra chết”, người dân địa phương bức xúc nói.

Tin liên quan