Tận thấy lồng chim ngàn đô ở Sa Pa

Tận thấy lồng chim ngàn đô ở Sa Pa
Không chỉ mê chim, chơi chim, nhiều người dân phố núi Sa Pa (thị trấn Sa Pa, Lào Cai) còn chi cả ngàn đô để… chơi lồng chim.

Tận thấy lồng chim ngàn đô ở Sa Pa

> Thất nghiệp, làm lồng chim kiếm 20 triệu đồng/tháng
> Thành tỷ phú nhờ nuôi chim trời

Không chỉ mê chim, chơi chim, nhiều người dân phố núi Sa Pa (thị trấn Sa Pa, Lào Cai) còn chi cả ngàn đô để… chơi lồng chim.

Khách du lịch đến Sa Pa, chắc nhiều người cũng đã hơn một lần ghé chân vào quán café có một không gian khá đặc biệt: đối diện cổng chợ Sa Pa, khoảng không gian khoáng đạt với những tán cây cổ thụ rêu phong, liền kề với tháp chuông nhà thờ cổ kính…

Trong không gian này, điều cuốn hút khác, đó là những chiếc lồng chim cầu kỳ, tinh tế được treo rải rác tại những vị trí thích hợp.

 Một chiếc lồng chim bằng tre cật nguyên bản được cho biết có nguồn gốc từ Quế Lâm, Trung Quốc như thế này cũng có giá lên tới cả chục triệu đồng
Một chiếc lồng chim bằng tre cật nguyên bản được cho biết có nguồn gốc từ Quế Lâm, Trung Quốc như thế này cũng có giá lên tới cả chục triệu đồng.

Chủ nhân của bộ sưu tập lồng chim này là một nghệ nhân làm thủ công mỹ nghệ, chuyên chạm khắc đồ gỗ.

 Chạm trổ cầu kỳ, công phu trên thân lồng..
Chạm trổ cầu kỳ, công phu trên thân lồng...
 Thanh gác ngang lồng cho chim đậu cũng là cả một tác phẩm nghệ thuật
Thanh gác ngang lồng cho chim đậu cũng là cả một tác phẩm nghệ thuật.

Những chiếc lồng chim của anh là đồ… cực hiếm, chỉ những người có chung niềm đam mê và đôi mắt tinh tế mới có thể nhận ra chúng ở một nơi không gian đã quá đỗi thơ mộng.

Lồng chim được chạm khắc tinh tế trên chất liệu tre cật - thứ chất liệu dân dã nhưng đảm bảo yếu tố: mềm, dai và… cứng, là thứ có thể thách đố thời gian và mối mọt.

 Phần cửa lồng được chạm trổ hai con rồng hai bên
Phần cửa lồng được chạm trổ hai con rồng hai bên.
 Kỳ công ở phần treo trên đỉnh lồng
Kỳ công ở phần treo trên đỉnh lồng.
 Coong nước, thanh gác đầy tính nghệ thuật
Coong nước, thanh gác đầy tính nghệ thuật.

“Trước, anh này có bộ sưu tập cả trăm lồng chim, nhưng quá nhiều người đến xin mua lại, anh ấy đã chiều lòng khách, chỉ giữ lại chừng chục chiếc lồng quý nhất” – một khách hàng quen của quán cho hay.

Những chiếc lồng chim được làm bằng tre nguyên bản có nguồn gốc từ Quế Lâm, Trung Quốc. Nó được làm để chơi chim họa mi, được chạm trổ công phu ở các phần thân lồng, nắp lồng, tay lồng.

 Chưa biết giá trị của một chú chim họa mi là bao nhiêu tiền..
Chưa biết giá trị của một chú chim họa mi là bao nhiêu tiền...
 Nhưng, những chú chim được sống trong những chiếc lồng có giá trị tính bằng ngàn USD như thế này..
Nhưng, những chú chim được sống trong những chiếc lồng có giá trị tính bằng ngàn USD như thế này...
 Cũng mãn nguyện một đời... chim cảnh
Cũng mãn nguyện một đời... chim cảnh.

Thanh tre ngang lồng để cho chim họa mi đậu cũng được chạm trổ hình rồng công phu.

“Để chạm trổ được những họa tiết tinh xảo, kỹ tới từng milimet nhường này, người thợ phải dùng… kính lúp trong quá trình chạm khắc. Đó là chưa nói đến thời gian chọn tre, chế biến, ngâm ướp… tre nguyên liệu trước khi làm” – ông chủ lồng chim đất Sa Pa tự hào.

Với mức giá mỗi chiếc lồng hàng chục triệu đồng, có lẽ, những chiếc lồng chim này cũng rất khó khăn để… tìm người sở hữu.

Theo Vietnamnet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Chủ tịch tỉnh yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố sụt lún ở Nghệ An
Chủ tịch tỉnh yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố sụt lún ở Nghệ An
TPO - Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố.