Tân Ngoại trưởng Mỹ được lòng cả phe Dân chủ - Cộng hòa

Ông Antony Blinken. Ảnh: ABC7
Ông Antony Blinken. Ảnh: ABC7
TPO - Thượng viện Mỹ hôm qua, 26/1, bỏ phiếu thông qua đề cử của ông Joe Biden và chính thức xác nhận ông Antony Blinken là Bộ trưởng Ngoại giao.

Theo Reuters, Thượng viện (100 ghế) đã bỏ phiếu thông qua ứng viên Antony Blinken với 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống.

Ông Antony Blinken là người thân thiết với ông Joe Biden, và từng là quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu tuần trước tại Thượng viện, ông Blinken cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh sau thời kì “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Blinken cũng tuyên bố sẽ phục hồi nền ngoại giao đang bị tổn hại của Mỹ, và xây dựng một mặt trận thống nhất để chống lại những thách thức từ Nga, Trung Quốc, Iran.

Ngoại trưởng thứ 71 phải đối mặt với những thách thức trong việc khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới và củng cố lại một bộ phận cảm thấy mất tinh thần dưới chính quyền ông Trump.

Thượng viện gồm 100 thành viên được chia theo tỷ lệ 50-50 nhưng được kiểm soát bởi đảng Dân chủ vì Phó Tổng thống Kamala Harris hiện đang là Chủ tịch Thượng viện.

Tất cả các phiếu phản đối ông Blinken đều đến từ đảng Cộng hòa.

Phiên điều trần xác nhận ông Blinken diễn ra suôn sẻ, vì ông được cả đảng Dân chủ và Cộng hòa khen ngợi.

Giới ngoại giao cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Blinken, thông qua Hiệp hội Dịch vụ Ngoại giao Mỹ (AFSA).

"Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cơ quan nội các lâu đời nhất của quốc gia chúng ta, có một trách nhiệm lớn lao. Như những gì đã làm với những người tiền nhiệm trong Bộ Ngoại giao, AFSA xin gửi lời chúc mừng và chào mừng đến Bộ trưởng Blinken. Chúng tôi chúc Bộ trưởng và nhóm của ông ấy gặp nhiều may mắn trong những năm tới. AFSA và các thành viên cam kết sẽ sát cánh cùng họ để củng cố Bộ Ngoại giao, bảo vệ và tăng cường chính sách ngoại giao của Mỹ. "

Tân Ngoại trưởng Mỹ được lòng cả phe Dân chủ - Cộng hòa ảnh 1  Đồ họa: Kiều Tú - Minh Hạnh
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm