Lần đầu điện đàm với ông Putin, ông Biden lật ngược chính sách của ông Trump

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga – Vladimir Putin, thảo luận về một loạt vấn đề từ cuộc tấn công mạng đến vụ lãnh đạo phe đối lập Nga bị đầu độc.

Thư ký báo chí của ông Joe Biden – bà Jen Psaki – cho biết cuộc gọi diễn ra vào trưa thứ ba, 26/1.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, ông Biden và ông Putin đã đồng ý để gấp rút triển khai việc gia hạn Hiệp ước Kiểm soát vũ khí START mới giữa Mỹ với Nga, trước khi hiệp ước hết hạn.

Cuộc gọi diễn ra khi ông Biden có kế hoạch điều chỉnh chính sách của Mỹ theo hướng cứng rắn hơn với Nga.

Hiệp ước START mới, trong đó yêu cầu Nga và Mỹ giảm một nửa số lượng bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược, sẽ hết hạn vào tháng Hai.

Chính quyền ông Trump từng tuyên bố không muốn kéo dài thỏa thuận này mà không có điều kiện tiên quyết. Nhưng lập trường của Mỹ dường như đã thay đổi dưới thời ông Biden.

Trong những ngày tới, Nga và Mỹ dự kiến sẽ hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo thỏa thuận mang tính bước ngoặt sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Ngoài Hiệp ước START mới, bà Psakia cho biết ông Biden cũng đề cập đến vụ lãnh đạo phe đối lập Nga bị đầu độc, vụ tấn công mạng Solar Winds, cũng như cáo buộc cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 bị can thiệp, và cáo buộc Nga thưởng tiền cho Taliban vì đã tiêu diệt binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết ông Putin đã chúc mừng Tổng thống Mỹ Joe Biden về vai trò mới tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo thảo luận về nỗ lực chung chống COVID-19, cũng như hợp tác kinh tế và thương mại.

Các tổng thống cũng đề cập đến triển vọng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine và sáng kiến của Nga về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG
Tặng hoa cho các ông, bà trúng cử và miễn nhiệm các chức vụ do HĐND tỉnh bầu.
Bầu 2 Phó Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Cao Bằng
TPO - Sáng 8/12, tiếp tục nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) tỉnh Cao Bằng khóa XVII, các đại biểu đã tiến hành quy trình công tác nhân sự, miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng.