Tầm xa

Tầm xa
TP - - Hết nhá! Từ nay trở đi là hết nhá! - Cái gì hết? Sao lại hết?

- À, là mình bàn chuyện từ nay hết đất sống cho những chuyên gia ngồi phòng lạnh phóng bút vẽ vời quy hoạch, chương trình với dự án trên mây…

- Nghĩa là đã có công cụ kiểm tra giám sát soi chiếu rồi à?

- Chứ sao! Bao quy định, quy chế đan xen. Thêm vào đó, khi một quy hoạch, dự án rục rịch trình lên có bao bộ phận, cơ quan chức năng thẩm định đánh giá. Hết hội đồng phản biện này, đến hội đồng tư vấn nọ phân tích mổ xẻ tính khả thi… Thế thì dự án ma, quy hoạch treo có mà lọt đằng giời.

- À, ừ! Mong là vậy!

- Mong gì nữa, nó là hiện thực đấy thôi! Thời của nhà nhà làm quy hoạch, người người trình dự án qua rồi cậu ơi. Có câu, thiên hạ chả ai dại để riêng mình khôn lỏi. Kiểu Cuội bán vịt giời, hết đất tồn tại rồi!

- Mình thì nghĩ, có lẽ do hết vịt giời chứ không hẳn đã hết Cuội. Với lại, Cuội thời nay chiêu trò biến hóa, lừa nhau ở chỗ tầm nhìn…

- Rắc rối quá! Đơn giản xem cụ thể là thế nào?

- Nghe này, người ta sợ nhất là bị đánh giá tầm nhìn ngắn hạn, tư duy nhiệm kì, đúng không? Hội đồng các chuyên gia phân tích, mổ xẻ đều là bậc lão làng, đúng không? Thế nên, Cuội thời nay xây dựng quy hoạch, chương trình, dự án đều thòng câu: hướng tới tầm nhìn 50 năm sau, 100 năm sau…

- Há! Đúng là Cuội! Lõi thật! Các lão chuyên gia phải khẳng định mình có tầm nhìn và họ có sống đến lúc đó đâu mà dám phản biện, hay phân tích hình hài tương lai nó ra làm sao nhỉ?

- Hì hì! Thì thế! Quy hoạch, dự án tầm càng xa càng dễ thông qua. Còn chuyện tầm gần oằn ngân sách thường bị bỏ qua là thế!

MỚI - NÓNG
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.

Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.
Từ chuyện Nam Ô

Từ chuyện Nam Ô

TP - Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.