Tầm xa

Tầm xa
TP - - Hết nhá! Từ nay trở đi là hết nhá! - Cái gì hết? Sao lại hết?

- À, là mình bàn chuyện từ nay hết đất sống cho những chuyên gia ngồi phòng lạnh phóng bút vẽ vời quy hoạch, chương trình với dự án trên mây…

- Nghĩa là đã có công cụ kiểm tra giám sát soi chiếu rồi à?

- Chứ sao! Bao quy định, quy chế đan xen. Thêm vào đó, khi một quy hoạch, dự án rục rịch trình lên có bao bộ phận, cơ quan chức năng thẩm định đánh giá. Hết hội đồng phản biện này, đến hội đồng tư vấn nọ phân tích mổ xẻ tính khả thi… Thế thì dự án ma, quy hoạch treo có mà lọt đằng giời.

- À, ừ! Mong là vậy!

- Mong gì nữa, nó là hiện thực đấy thôi! Thời của nhà nhà làm quy hoạch, người người trình dự án qua rồi cậu ơi. Có câu, thiên hạ chả ai dại để riêng mình khôn lỏi. Kiểu Cuội bán vịt giời, hết đất tồn tại rồi!

- Mình thì nghĩ, có lẽ do hết vịt giời chứ không hẳn đã hết Cuội. Với lại, Cuội thời nay chiêu trò biến hóa, lừa nhau ở chỗ tầm nhìn…

- Rắc rối quá! Đơn giản xem cụ thể là thế nào?

- Nghe này, người ta sợ nhất là bị đánh giá tầm nhìn ngắn hạn, tư duy nhiệm kì, đúng không? Hội đồng các chuyên gia phân tích, mổ xẻ đều là bậc lão làng, đúng không? Thế nên, Cuội thời nay xây dựng quy hoạch, chương trình, dự án đều thòng câu: hướng tới tầm nhìn 50 năm sau, 100 năm sau…

- Há! Đúng là Cuội! Lõi thật! Các lão chuyên gia phải khẳng định mình có tầm nhìn và họ có sống đến lúc đó đâu mà dám phản biện, hay phân tích hình hài tương lai nó ra làm sao nhỉ?

- Hì hì! Thì thế! Quy hoạch, dự án tầm càng xa càng dễ thông qua. Còn chuyện tầm gần oằn ngân sách thường bị bỏ qua là thế!

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.