“Tắm trở lại”

“Tắm trở lại”
TP - Sau 3 năm quên tắm mà thay thế bằng cách “lau khô” nhờ hệ thống xe hút bụi nhập khẩu từ châu Âu, Hà Nội đã quyết định “tắm” đường trở lại bằng việc cho các quận trung tâm rửa đường.

Rạng sáng 19/12, đồng loạt trên nhiều tuyến đường tại quận Hoàn Kiếm, Đống Đa đã được rửa trở lại sau nhiều năm tạm dừng. Việc rửa đường cùng với cơn mưa ngắn chiều qua cũng giúp tình trạng bụi mịn trên địa bàn Hà Nội được cải thiện.

Nhìn lại cách triển khai vệ sinh môi trường của Hà Nội những năm qua, nhiều người không khỏi nghi ngại cách làm rập khuôn từ nước ngoài về Việt Nam trong khi điều kiện hạ tầng kỹ thuật và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam có khác biệt. Ba năm trước, việc Hà Nội đột ngột ngừng rửa đường và tuyên bố tiết kiệm được 70 tỷ đồng mỗi năm khiến không ít người băn khoăn. Thành phố Hà Nội mua 50 xe hút bụi, rác của Đức để phục vụ công tác vệ sinh đường phố nhưng hiệu quả của những xe này sau một thời gian cũng bộc lộ khá nhiều bất cập. Cổ hút dễ bị tắc, nước tưới không đủ dẫn đến quét không sạch mà còn như thổi bụi lên trời, vô cùng phản cảm. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần có đánh giá hoạt động của xe quét hút sao cho phù hợp với điều kiện đường sá Thủ đô. Chính lãnh đạo thành phố cũng thừa nhận tình trạng, thổi bụi lên trời của những xe này. Đặc biệt, chổi quét của nhiều xe phải thay sau một hai tuần hoạt động bị mòn, nhưng lại không được thay kịp thời, dẫn đến chổi thu bụi cuối cùng lại khuấy cho bụi thêm. Giá thành một chiếc chổi cũng không hề rẻ nếu nhập khẩu từ Đức cũng là lý do khiến các công ty môi trường “ngại” thay chổi.  

Thùng chứa rác, bụi của xe khá nhỏ trong khi lượng bụi ở các tuyến đường quá nhiều nên chạy được một hai tuyến đường rác đã đầy thùng.   

Đưa cơ giới hóa vào thu dọn rác là phù hợp xu thế nhưng phải phù hợp từng tuyến đường, tuyến phố và điều kiện kinh tế - xã hội. Hình ảnh những chiếc xe hút bụi nhưng lại khuấy bụi mù mịt cần sớm được chấn chỉnh. 

Việc dừng rửa đường và thay thế bằng cách “tắm khô” đã không giúp Hà Nội sạch hơn. Do vậy, quyết định cho rửa đường trở lại cũng là cách sửa sai cần thiết trong lúc các chỉ số bụi tại Hà Nội đang ở mức rất cao. Hy vọng rằng, khi tất cả các quận đồng loạt rửa đường thì đường phố Hà Nội sẽ sạch hơn, giảm nguy cơ bụi nguy hại đến sức khỏe người dân. 

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.