Tâm lý học hiện đại về hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cuốn sách “Flow - Dòng chảy” là thành quả vĩ đại, ghi chép lại khối kiến thức khổng lồ xoay quanh trạng thái dòng chảy được tiến sĩ Mihaly Csikszentmihalyi dành cả đời nghiên cứu. Tác phẩm giúp người đọc trải nghiệm được cảm giác thăng hoa nhất trong cuộc sống. 

Cuốn sách Flow - Dòng chảy (NXB Dân Trí, dày 552 trang) dùng một số công cụ của tâm lý học hiện đại để khám phá câu hỏi rất cổ xưa: "Khi nào mọi người cảm thấy hạnh phúc nhất?

Với 10 chương, Flow - Dòng chảy của Mihaly Csikszentmihalyi đem đến cho bạn đọc những khái niệm lý thú về tâm lý học hiện đại như entropy tâm thần, trật tự trong ý thức, sự thưởng thức, hay trải nghiệm của mục đích tự thân.

Người đọc được tiếp cận với cấu trúc của một trạng thái dòng chảy, hay còn gọi là 9 thành tố tạo nên trải nghiệm tối ưu trong công việc lẫn cuộc sống, bao gồm: có mục tiêu rõ ràng, có những phản hồi tức thì cho hành động, có sự cân bằng giữa thách thức và kỹ năng, hành động và nhận thức được hợp nhất, những khía cạnh khác bị loại khỏi ý thức, không lo sợ thất bại, sự tự ý thức biến mất, cảm thức về thời gian bị bóp méo, và hoạt động trở thành hoạt động có mục đích tự thân.

Tâm lý học hiện đại về hạnh phúc ảnh 1Tâm lý học hiện đại về hạnh phúc ảnh 2
Flow - Dòng chảy là cuốn sách mà Mihaly Csikszentmihalyi lần đầu tiên phổ biến khái niệm này tới độc giả phổ thông.

Bất chấp thực tế là ngày nay chúng ta khỏe mạnh và sống thọ hơn, bất chấp cả thực tế là những người ít giàu có nhất trong chúng ta cũng được bao bọc trong những tiện nghi vật chất xa xỉ mà ở một vài thập kỷ trước thậm chí chẳng thể mơ tới... và bất chấp tất cả những kiến thức khoa học kỳ diệu mà chúng ta có thể tập hợp để sử dụng theo ý muốn, mọi người vẫn thường xuyên cảm thấy cuộc đời họ đã bị lãng phí và thay vì cảm thấy ngập tràn hạnh phúc, thì những năm tháng cuộc đời họ lại trôi qua trong sự lo lắng và chán chường.

Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, mỗi con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được? - Mihaly Csikszentmihalyi

Thuyết Dòng chảy được xem như trụ cột trong tâm lý học tích cực, áp dụng trong hầu hết các ngành khoa học xã hội, kinh tế, thậm chí trong nghiên cứu sự tiến hóa của nhân loại, và các lĩnh vực đời sống khác nhau, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trạng thái dòng chảy là trạng thái ý thức đạt trật tự hài hòa, trong đó con người tham gia vào một hoạt động sâu sắc đến mức dường như chẳng còn điều gì khác là quan trọng. Người ta quyết tâm thực hiện hoạt động chỉ bởi lợi ích tự thân khi làm việc đó.

Tâm lý học hiện đại về hạnh phúc ảnh 3

Tiến sĩ tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi.

Hai khái niệm không thể tách rời trong thuyết Dòng chảy của Mihaly Csikszentmihalyi là “trạng thái dòng chảy” và “trải nghiệm tối ưu” - những tiền đề của một cuộc sống hạnh phúc.

Khi trạng thái dòng chảy diễn ra trong tâm trí, con người có được trải nghiệm tối ưu - cơ thể hay tâm trí của một người được kéo căng đến giới hạn.

Thuyết Dòng chảy không chỉ là một chủ đề học thuật đơn thuần, mà còn mang tính thực tiễn và ứng dụng cao. Dù trình bày một vấn đề học thuật, cuốn sách của Mihaly Csikszentmihalyi viết dành cho độc giả phổ thông, nhằm tóm lược các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ về những khía cạnh tích cực trong trải nghiệm của con người.

Tác giả Mihaly Csikszentmihalyi là tiến sĩ tâm lý học người Mỹ gốc Hungaria. Ông là nhà nghiên cứu lỗi lạc, từng giữ chức Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học tại Đại học Chicago. Trong suốt mấy mươi năm, ông gắn bó với vô số các nghiên cứu xoay quanh chủ đề dòng chảy.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.