Tạm dừng viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa

Tạm dừng viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa
Từ sáng sớm đến trưa 21/11, khu mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến (Quảng Bình) sẽ tạm dừng đón người dân đến viếng để gia đình tổ chức lễ 49 ngày cho ông.

Tạm dừng viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa

Chuyện thi công thần tốc đường vào mộ Đại tướng
> Đội mưa làm đường vào nơi an táng Đại tướng

Từ sáng sớm đến trưa 21/11, khu mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến (Quảng Bình) sẽ tạm dừng đón người dân đến viếng để gia đình tổ chức lễ 49 ngày cho ông.

Những người dân đất Việt vẫn ngày ngày về viếng Đại tướng ở Vũng Chùa - Đảo Yến. Ảnh: Nguyễn Đông
Những người dân đất Việt vẫn ngày ngày về viếng Đại tướng ở Vũng Chùa - Đảo Yến. Ảnh: Nguyễn Đông.

Gần một tuần nay, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho đặt tấm bảng thông báo tại khu mộ Đại tướng ở Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), với nội dung tạm dừng việc đón khách viếng mộ trong sáng 21/11 để gia đình làm lễ 49 ngày cho Đại tướng. Việc đón khách trở lại bắt đầu vào 14h cùng ngày.

Trao đổi với phóng viên chiều 17/11, thượng tá Phạm Xuân Diệu, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều đoàn khách ở xa điện thoại cho anh em biên phòng thông báo đến 49 ngày sẽ ra viếng Đại tướng nên lượng khách hôm đó sẽ rất đông.

Theo thượng tá Diệu, toàn bộ việc chuẩn bị và nghi thức lễ 49 ngày đều do phía gia đình Đại tướng từ Hà Nội vào đảm trách. Công an tỉnh Quảng Bình tăng cường một tiểu đội bảo vệ, bộ đội biên phòng ngoài 6 vị trí túc trực bảo vệ 24/24 bên phần mộ Đại tướng, cũng sẽ tăng cường quân số để hướng dẫn người dân vào viếng sau khi nghi thức kết thúc vào trưa cùng ngày.

Trong khi đó, ông Võ Đại Hàm, người cháu được Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời tin tưởng giao nhiệm vụ trông coi căn nhà lưu niệm ở làng An Xá, xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), nói dù chưa nhận được kế hoạch từ gia đình Đại tướng nhưng tại nhà lưu niệm cũng sẽ tổ chức lễ 49 ngày. "Có thể lễ được tổ chức vào chiều 21/11", ông Hàm nói và cho biết người dân vẫn được vào tham quan căn nhà như ngày thường.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ngày 4/10/2013 tại Viện quân y 108 (Hà Nội), hưởng thọ 103 tuổi. Từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp hòa mình vào đất mẹ hôm 13/10, mỗi ngày hàng nghìn người đến viếng mộ. Đặc biệt, ngay cả trong đợt "siêu bão" Haiyan vừa qua, ngày đỉnh điểm vẫn có đến hơn 5.000 người đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.

Theo Nguyễn Đông
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.