Tài xế Mercedes tông xe Grabbike chở nữ tiếp viên hàng không lãnh 7 năm 6 tháng tù

Bị cáo Phong bị phạt 7 năm 6 tháng tù.
Bị cáo Phong bị phạt 7 năm 6 tháng tù.
TPO - Tài xế lái xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không bị phạt  7 năm 6 tháng tù giam, miễn các hình phạt bổ sung. Đồng thời, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình tài xế Grabbike hơn 477 triệu đồng, tiếp viên hàng không hơn 1,43 tỉ đồng.

Chiều 16/12, TAND quận Phú Nhuận, TPHCM đã tuyên án vụ án tài xế xe Mercedes tông chết tài xế Grabbike và làm nữ tiếp viên hàng không mất 79% sức lao động xảy ra vào ngày 30/1.

Theo đó, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp, tài xế xe Mercedes) 7 năm 6 tháng tù giam, miễn các hình phạt bổ sung. Đồng thời, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình tài xế Grabbike hơn 477 triệu đồng, tiếp viên hàng không hơn 1,43 tỉ đồng.

Đối với các tình tiết của vụ án như dấu hiệu bị cáo tẩu tán tài sản sau khi gây tai nạn, HĐXX yêu cầu các bên liên quan tiến hành vụ kiện dân sự khác để tòa án xử lý.

Tài xế Mercedes tông xe Grabbike chở nữ tiếp viên hàng không lãnh 7 năm 6 tháng tù ảnh 1 HĐXX tuyên án.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Phong tỏ thái độ ân hận, xin lỗi các nạn nhân, đồng thời mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở lại hòa nhập cộng đồng và làm việc để đền bù cho các bị hại. Bị cáo cũng đồng ý bồi thường theo yêu cầu của các bị hại.

Trong phiên xét xử ngày 15/12, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp, tài xế xe Mercedes) khai sử dụng Giấy phép lái xe và CMND giả để thuê xe ô tô tự lái. Sau khi gây tai nạn, Phong bỏ trốn lên Lâm Đồng và đã vứt hết giấy tờ giả này.

Khai với HĐXX bị cáo Phong cho biết, trong thời gian bị tạm giam sau tai nạn, Phong đã ký công chứng sang tên nhà chung cư mua trả góp chung với mẹ cho mẹ.

Tài xế Mercedes tông xe Grabbike chở nữ tiếp viên hàng không lãnh 7 năm 6 tháng tù ảnh 2 Các đương sự tại tòa.

Bà My (mẹ bị cáo Phong) cho biết, sau tai nạn xảy ra, bà đã tìm đến gia đình hai bị hại để xin lỗi nhưng gia đình hai bị hại không chấp nhận và chỉ làm việc qua luật sư. Theo bà My, gia đình có bà và 3 người con, chồng bà mất cách đây nhiều năm. Phong là lao động chính của gia đình, sau khi tai nạn xảy ra, gia đình gặp nhiều khó khăn hơn về tài chính nên không có khả năng bồi thường với yêu cầu của gia đình bị hại trước đó.

Tại phiên tòa, bị hại Nguyễn Thị Bích Hường cho biết, vụ tai nạn khiến chị mất 79% sức lao động; trong khi đó chị đang nuôi dưỡng mẹ già và con nhỏ. Sau khi tính toán các thiệt hại, gồm chi phí trả người chăm sóc, bồi thường thu nhập thực tế, bồi thường thiệt hại do chưa hồi phục sức khỏe, chi phí nuôi con nhỏ... luật sư của chị Hường yêu cầu tổng mức bồi thường là hơn 1,4 tỷ đồng.

Về phía gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grabbike), luật sư của gia đình yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại gồm chi phí mai táng và một số thiệt hại khác với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Tài xế Mercedes tông xe Grabbike chở nữ tiếp viên hàng không lãnh 7 năm 6 tháng tù ảnh 3 Nữ tiếp viên hàng không mất 79% sức lao động sau tai nạn.

Theo cáo trạng của VKSND quận Phú Nhuận, khoảng 5h27, ngày 30/1/2020 xe ô tô Mercedes mang biển số do Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp) điều khiển đi từ tầng hầm toà nhà số 108 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình về ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận.

Khi trước số 123 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM thì không làm chủ được tốc độ, lao sang làn đường ngược chiều, tông trực diện vào xe máy mang biển số 62P1-401.23 do ông Lê Mạnh Thường (Grabbike) điều khiển chở chị Nguyễn Thị Bích Hường lưu thông theo chiều ngược lại.

Cú tông mạnh khiến người và xe máy văng vào lề đường trái, ô tô tiếp tục va chạm vào cây phượng trên vỉa hè. Sau tai nạn, Phong tự rời khỏi hiện trường, hai ngày sau mới đến Công an đầu thú. Hậu quả vụ tai nạn khiến ông Thường bị đa chấn thương nặng và tử vong tại bệnh viện, còn chị Hường bị đa chấn thương với tỉ lệ thương tật 79%.

Tài xế Mercedes tông xe Grabbike chở nữ tiếp viên hàng không lãnh 7 năm 6 tháng tù ảnh 4 Luật sư trao đổi cùng bị hại trước khi HĐXX tuyên án.

Tại cơ quan điều tra, Phong khai 2 ngày trước khi xảy ra tai nạn có đi quán bar ở tỉnh Bình Thuận và sử dụng ma tuý. Kết quả kiểm tra sau tai nạn cho thấy, Phong dương tính với chất ma tuý.

Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm dấu vết phương tiện và dấu vết trên người nạn nhân đều phù hợp với diễn biến tai nạn xảy ra.

Qua kết quả điều tra xác định, nguyên nhân tai nạn lỗi hoàn toàn do Phong điều khiển ô tô khi không có giấy phép lái xe, lưu thông với tốc độ là 84km/h (vượt quá tốc độ cho phép 50km/h), không làm chủ tay lái, lấn trái đường, tông vào xe máy do ông Thường điều khiển chở chị Hường đi hướng ngược lại, gây ra vụ tai nạn.

MỚI - NÓNG