Tại sao người Việt luyện nghe nói tiếng Anh không hiệu quả?

Người Việt được tiếp cận và luyện nghe nói tiếng Anh khá sớm, từ những năm đầu của Trung học. Chúng ta còn có lợi thế là có hệ chữ cái Latinh rất gần gũi với Tiếng Anh nên việc học ngôn ngữ này thuận lợi hơn nhiều so với người dân các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, thực tế, đa số người Việt luyện nghe nói tiếng Anh không hiệu quả, không thành thục như các nước bạn Thái Lan hay Philippines… Đâu là nguyên nhân của sự trái khoáy này? Và giải pháp cho việc luyện nghe nói tiếng Anh của người Việt là gì?

Học bằng mắt, chứ không phải bằng tai:

Để luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả, trước tiên, bạn hãy tập trung nghe trước đã. Dừng ngay việc đọc sách tiếng Anh một cách máy móc và khô cứng lại. Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày hàng giờ, bất cứ khi nào có thể. Tốt nhất là 3 tiếng mỗi ngày.

Quy tắc đầu tiên để nghe nói hiệu quả là hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt. Như trẻ nhỏ khi tập nói, chúng chỉ nghe, nghe và nghe; bạn cũng hãy bắt đầu quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của mình bằng việc nghe thật nhiều trước đã. Khi nào các câu cú ngữ pháp, cách phát âm,…đã dần dần nằm lòng trong bạn một cách vô thức, đó là lúc bạn có thể bắt đầu tập nói một cách tự tin.

Cứng nhắc với việc tuân thủ ngữ pháp:

Mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Anh hiệu quả? Vậy thì hãy chấm dứt việc gò bó vào ngữ pháp. Các nguyên tắc làm bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, trong khi đó, mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh một cách thoải mái cơ mà.

Hãy tập trung vào mục tiêu là nói trơn tru và thoải mái. Hãy tìm cho mình cách luyện nghe nói tiếng Anh gần gũi và đơn giản nhất. Nhược điểm của người Việt là quá tuân thủ vào ngữ pháp, điều này được áp đặt từ những năm đi học. Vì sợ sai ngữ pháp, nên bạn rất khó giao tiếp một cách tự nhiên, đơn giản. Đừng sợ, khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Việt cũng đâu đúng ngữ pháp hoàn toàn đâu nào.

Tại sao người Việt luyện nghe nói tiếng Anh không hiệu quả? ảnh 1

Phần lớn người Việt luyện nghe nói tiếng Anh kém hiệu quả vì sai phương pháp

Không học trực tiếp từ người bản ngữ:

Hầu hết người Việt học tiếng Anh từ những năm ngồi ghế nhà trường, với các thầy cô người Việt. Do đó, việc tiếp xúc với cách phát âm thiếu chính xác, không phải từ người bản địa có thể tạo nên những “vết khằn” trong trí nhớ bạn, dẫn đến việc khó chỉnh sửa lại phát âm chính xác sau này (vì bạn đã quen với cách phát âm như vậy rồi).

Để đảm bảo nghe và nói chính xác, hãy đảm bảo bạn học trực tiếp từ người bản địa. Nếu bạn đã rời khỏi ghế nhà trường và không còn nhiều thời gian cho việc luyện nghe nói tiếng Anh? Vậy thì việc học với giáo viên bản ngữ lại càng quan trọng, bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm thời gian của bạn.

Luyện nghe nói tiếng Anh không liên tục:

Luyện nghe nói tiếng Anh là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao. Thay vì bỏ thời gian một tuần ba buổi ở các trung tâm, bạn nên tăng số thời gian luyện nghe nói tiếng Anh của mình lên, từ 1-3 tiếng mỗi ngày, đến khi thật thành thạo.

Việc gián đoạn trong quá trình luyện nghe nói tiếng Anh sẽ bào mòn trí nhớ và sự trơn tru thoải mái khi giao tiếp của bạn. Hãy học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ lần thứ hai, nghe và nói mỗi ngày để đảm bảo bạn có thể phát huy tốt nhất những gì mình đã học được.

Học đại trà:

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây thất bại trong việc luyện nghe nói tiếng Anh của người Việt chính là việc học đại trà. Chúng ta đã quen với cách học vài chục người dồn vào một lớp, với một giáo viên nói và nói, và chúng ta chỉ lắng nghe, ghi chép, rất ít thời gian luyện nói thật sự. Việc quá đông học viên trong một lớp cũng hạn chế việc giáo viên theo dõi sát sao quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của bạn, phát hiện những lỗi sai và giúp bạn khắc phục.

Hiện nay, mô hình luyện nghe nói tiếng Anh one – to – one (một giáo viên kèm một học sinh) đang rất thành công và được đông đảo giới sinh viên, người đi làm, người luyện thi IELTS cấp tốc, người đi định cư hay doanh nhân… theo đuổi vì mang lại hiệu quả tuyệt đối. Lợi ích vượt trội của cách học này là bạn được tiếp xúc với cách phát âm chuẩn nhất từ giáo viên bản ngữ có kinh nghiệm và chứng chỉ giảng dạy chuyên nghiệp. Việc học với giáo viên liên tục, được theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp và khắc phục các lỗi sớm nhất cũng như tiết kiệm thời gian đã tạo nên sức hấp dẫn cho mô hình one-to-one này.

Tại sao người Việt luyện nghe nói tiếng Anh không hiệu quả? ảnh 2

Học một mình với giáo viên bản ngữ sẽ tăng hiệu quả cho việc luyện nghe nói tiếng Anh của bạn

Còn rất nhiều nguyên nhân khác ngăn cản quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của bạn đạt được thành công tốt đẹp. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần mau chóng thay đổi cách học chưa thật sự hiệu quả của bản thân và tiếp cận với những phương pháp học mới và hiệu quả nhất.

Để cập nhật thêm những kiến thức thú vị về Anh ngữ, cũng như tìm hiểu thêm về phương pháp học one-to-one hay tìm kiếm một  khóa học luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể truy cập website: http://eiv.edu.vn/

EIV chuyên cung cấp chương trình dạy one-to-one với ưu điểm giáo trình tự chọn không cứng nhắc, giờ học liên tục, học một mình với giáo viên bản ngữ và nơi học tùy chọn,… sẽ đảm bảo mang lại cho bạn hiệu quả học cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

 
MỚI - NÓNG