Tái hiện đường bay của đầu đạn bắn MH17

Tái hiện đường bay của đầu đạn bắn MH17
Một quả tên lửa Buk phát nổ bên ngoài khoang lái là nguyên nhân khiến chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị rơi ở Ukraine. Đây là thông tin chủ chốt được nêu trong một bản báo cáo vừa được Hà Lan công bố.

Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết, việc dựng lại chiếc Boeing 777 bị bắn rơi của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) chứng minh tác động của ngoại lực và cho thấy buồng lái bị tách ra khỏi phần còn lại của máy bay.

Các nhà điều tra phát hiện dấu vết các mảnh vỡ của tên lửa trong thi thể 3 thành viên phi hành đoàn ngồi trong buồng lái khi tai nạn xảy ra.

Họ tìm thấy những mảnh vỡ khác với các hình dáng đặc trưng bằng kim loại tại hiện trường. Một số mang dấu vết của nhôm và kính. Kết hợp với các vết tích, những nhà điều tra lập luận các mảnh vỡ đã xuyên qua vỏ máy bay từ bên ngoài. Đặc biệt, hai cửa sổ bên trái của buồng lái chi chít những lỗ thủng do chúng gây ra.

Họ cũng tìm thấy dấu vết của thuốc nổ trên các mảnh vỡ trong đống đổ nát và phát hiện dấu vết va chạm trên các bộ phận tên lửa thu hồi được từ trên cánh đồng, trong buồng lái và bên phía cánh trái của phi cơ.

Những bằng chứng thu về chỉ ra rằng tên lửa mang theo đầu đạn đặc biệt, được bắn ra bởi hệ thống tên lửa đất đốt không Buk.

Suốt quá trình điều tra, các chuyên gia sử dụng máy tính để mô phỏng đường bay của tên lửa và nơi nó phát nổ.

Theo Ủy ban An toàn Hà Lan, đầu đạn phát nổ ở vị trí cách khoang lái khoảng 1m về phía trên bên trái. Những âm thanh mà hộp đen thu lại trong những giây cuối cùng của MH17 cũng trùng khớp với kết quả này.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.
Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.