Tái diễn tiếp nhận phá thai sai phép?

Phòng khám Thiên Hòa sẵn sàng nhận hủy bỏ thai 14 tuần tuổi
Phòng khám Thiên Hòa sẵn sàng nhận hủy bỏ thai 14 tuần tuổi
TP - Bộ Y tế quy định, các phòng khám tư nhân chỉ được bỏ/phá thai dưới 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, hàng loạt phòng khám chuyên khoa sản tại Hà Nội nhận làm dịch vụ này từ 10 tuần tuổi trở lên, thậm chí 15 tuần tuổi.

Sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu quá phép

Trong vai người anh có em gái theo học một trường tại Hà Nội đang mang thai muốn bỏ, phóng viên tìm tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73-75 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội). Tại sảnh chờ, hai lễ tân rất nhiệt tình hỏi han sức khỏe và nhu cầu của người đến khám. Phóng viên trình bày việc cô em gái có bầu tuần 14, nhưng vì hoàn cảnh đi học, không muốn lỡ dở tương lai đành phải phá bỏ.

Nữ nhân viên gọi điện thông báo tình hình cho bác sĩ và khẳng định phòng khám có thể nhận phá bỏ. Về mức phí, một nữ lễ tân cho hay: Trước hết phải qua sự thăm khám bác sĩ, khi biết tình trạng thai nhi, thể trạng sức khỏe người mang thai… mới có thể trả lời. “Nếu thai càng to, kinh phí càng lớn, khi để lâu càng khó, ít cách thực hiện”.

Với lý do tương tự, phóng viên đến Phòng khám đa khoa Đông Phương (497 Quang Trung, Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Khác với phòng khám trước, ba tư vấn viên dè chừng với những vị khách có nhu cầu khám phá thai nhiều tuần tuổi. Khi trình bày hoàn cảnh cô em đang mang thai tuần 13 muốn bỏ thì được đồng ý. Dù vậy, mọi sự tư vấn về mức độ nguy hiểm, kinh phí điều trị hay tác hại về sau đều phải gặp trực tiếp bác sĩ.

Tại đây, một nữ bác sĩ khẳng định mình không thực hiện việc tư vấn, những thắc mắc của bệnh nhân sẽ được nữ y tá ở tầng 1 giải đáp. Vị bác sĩ này còn nói thêm, số điện thoại hotline, zalo của phòng khám cũng nhận tư vấn, còn mình chỉ tiến hành xét nghiệm nếu bệnh nhân có nhu cầu khám, phá thai.

Liên hệ với zalo 0986835… mang tên Thu Hồng trên web của phòng khám này, phóng viên được tư vấn: Thai 15 tuần tuổi khá lớn nhưng vẫn bỏ được, cơ sở sẽ thực hiện kích thích sinh non dựa theo cơ chế sinh thường. Sau khi tư vấn, phòng khám sẽ đưa ra mức phụ thu cụ thể, có thể dao động từ 5-7 triệu đồng.

Phòng khám tư không được phép

Hiện tại, có nhiều phòng khám ngang nhiên quảng cáo khám, phá thai công khai trên website và các mạng xã hội. Tại địa chỉ phongkhamankhang.vn, số điện thoại tư vấn qua zalo của trung tâm này (0838786…) khẳng định, thai nhi 11 tuần tuổi hoàn toàn có thể bỏ được.

“Với tuổi thai 11 tuần bên chị có thể tiếp nhận tư vấn đình chỉ thai an toàn. Bên chị đang áp dụng phương pháp hút thai siêu dẫn không đau. Phương pháp này an toàn tuyệt đối cho sức khỏe sinh sản sau này của phụ nữ. Thời gian phục hồi nhanh chóng. Sau khi thực hiện bỏ thai, em chỉ cần nghỉ ngơi tại cơ sở khoảng 1 tiếng là có thể ra về…”, tư vấn viên cho hay.

Mong muốn biết trước kinh phí để chuẩn bị, vị tư vấn viên trấn an: Chi phí là hạng mục đặc thù trong đình chỉ thai. Phụ thuộc vào vị trí, kích thước phôi thai trong buồng tử cung và sức khỏe của từng người mới có con số chính xác. Để chắc chắn nhất, người muốn phá thai cần đến thăm khám trực tiếp và cần đến càng sớm càng tốt vì để lâu sẽ khó thực hiện.

Nhiều phòng khám khác cũng công khai quảng cáo về phương pháp “phá thai”, “đình chỉ thai”, “bỏ thai” quá tuổi quy định (dưới 6 tuần tuổi) an toàn, tỉ lệ thành công cao và kinh phí thấp... Đội ngũ tư vấn đều công khai việc đình chỉ thai quá tuổi quy định, trường hợp thai nhi từ 8 hay 9 tuần, đội ngũ tư vấn đều khẳng định có thể phá được. Phương pháp phá thai rất đa dạng như dùng thuốc, kích thích sinh non, nạo hút thai, hút thai chân không, nong gắp thai… Quá trình tiếp cận, chỉ một số ít phòng khám khuyên người có nhu cầu bỏ thai đến các cơ sở y tế lớn như bệnh viện phụ sản nhằm có phương pháp tốt nhất.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, chuyên khoa phụ sản Bệnh viện Hà Đông cho hay: Với thai to trên 3 tháng (12 tuần tuổi), chỉ có khoa sản bệnh viện tuyến tỉnh trở lên mới được giải quyết và cũng phải trong tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép. Về phía người muốn thực hiện nạo phá thai cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định, bởi cả khi phá thai an toàn, các biến chứng vẫn có thể xảy ra, ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của phụ nữ.

Ðiểm đ khoản 4 Ðiều 25 Thông tư 41/2011 (hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) của Bộ Y quy định: Phòng khám chuyên khoa phụ sản - kế hoạch hóa gia đình được phép hút thai, phá thai nội khoa đối với thai bằng hoặc dưới 6 tuần khi đáp ứng các điều kiện quy định.

MỚI - NÓNG