Tác phẩm về Facebook đoạt giải Nhất Biếm họa báo chí

Tác phẩm biếm họa giải Nhất “Chực chờ”
Tác phẩm biếm họa giải Nhất “Chực chờ”
TP - Ban tổ chức đánh giá mùa giải chất lượng vượt trội, Hội đồng giám khảo chọn ra chín tác phẩm để trao giải Biếm hoạ báo chí Việt Nam-Cúp Rồng tre lần thứ V 2018.

Giải nhất thuộc về Chực chờ của hoạ sĩ Lê Diệu Bang (Méo), hai giải Nhì Chung sức của Đỗ Anh Dũng (DAD) và Khi đời tư cũng thành…món ăn nhanh của Nguyễn Tiến Mạnh. Hai giải Ba trao cho Trần Hải Nam (N9) với Dê đen và dê trắng, Nguyễn Minh Đông (điop) với Trật tự đô thị. Bốn giải khuyến khích trao cho các tác giả Nguyễn Đức Trí, Nguyễn Duy Sơn, Nguyễn Hữu Lộc và Lê Đức Hùng.

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam-Cúp Rồng tre lần V do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức với chủ đề Ứng xử văn hóa, Xã hội văn minh. Hội đồng giám khảo gồm nhiều tên tuổi uy tín như nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, họa sĩ Lý Trực Dũng, họa sĩ Thành Chương, hai họa sỹ biếm Trần Minh Dũng, Lê Phương. Tại lễ tổng kết và trao giải chiều 11/1, Trưởng BTC đánh giá chất lượng vượt trội, Hội đồng giám khảo đề xuất thêm một giải Nhì. Sau 8 tháng phát động, BTC nhận được khoảng 400 tác phẩm, lựa chọn 60 tác phẩm xuất sắc triển lãm tại phố đi bộ Hồ Gươm 12-13/1.

Ông Lê Xuân Thành, Trưởng BTC nói rằng ban đầu lo chủ đề rộng và khó khăn hơn so với một số chủ đề khác như cuộc thi biếm họa phòng, chống tham nhũng, tuy nhiên các tác giả tìm ra cách thể hiện gây bất ngờ. Trên 30% tranh dự thi chọn đề tài văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Bên cạnh văn hóa mạng, một loạt chủ đề nóng về văn hóa ứng xử khác thu hút sự chú ý các tác giả như văn hóa ứng xử nơi công cộng, văn hóa giao thông, ứng xử ở bệnh viện, học đường.

“Văn hóa ứng xử là một trong những điểm nóng các họa sĩ biếm nói riêng và báo giới phản ánh, cảnh tỉnh để mỗi cá nhân cũng như các cơ quan quản lý lưu tâm điều chỉnh. Tác phẩm đoạt giải và được chọn triển lãm xứng đáng vì có ngôn ngữ đồ họa mạch lạc và các vấn đề nêu ra cũng rất nóng”, Cục trưởng Vi Kiến Thành nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

TPO - Hình tượng các ông bố từ lâu đã được các đạo diễn khai thác thành công trên màn ảnh nhỏ. Sau vẻ nghiêm nghị, kiệm lời của bố là cả tấm lòng yêu thương con vô bờ mà không từ ngữ nào diễn tả được. Chính điều đó đã góp phần làm nên thành công của mỗi bộ phim và lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả.