T-14 Armata có thể là ‘xe tăng chết chóc nhất thế giới’

T-14 Armata có thể là ‘xe tăng chết chóc nhất thế giới’
TPO - Tuy chưa công khai xuất hiện trước công chúng, nhưng những thông tin tối mật về T-14 Armata của Nga liên tục bị rò rỉ, cho thấy những tính năng vượt trội của dòng xe tăng thế hệ mới của Nga so với các tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ và phương Tây. 

Thứ nhất, hệ thống phòng vệ tích cực của T-14 Armata sẽ chống chịu được mọi loại đạn chống tăng.

Theo Trung tâm nghiên cứu quân sự quốc tế của Lục quân Mỹ, vỏ giáp của Armata sẽ có thể chịu được các cuộc tấn công từ trên không, cách phân bố vỏ giáp được cho phép bảo vệ hoàn toàn những bộ phận trọng yếu nhất của xe tăng.

Thứ hai, việc điều khiển xe tăng được thực hiện hoàn toàn ở chế độ từ xa. Trên thân xe sẽ lắp các camera độ nét cao để làm việc đó, giúp tăng T-14 Armata cơ động nhanh và an toàn.

Thứ ba, cách bố trí kíp xe của T-14 Armata độc đáo. Kíp xe 3 người sẽ ngồi trong khoang bọc giáp ở phía trước thân xe, phần trước xe tăng sẽ được bảo vệ bởi vỏ giáp nhiều lớp.

Truyền thông phương Tây tin rằng, sự ra đời của Т-14 Armata cho thấy bước nhảy vọt lớn về trang bị của quân đội Nga, giúp Moscow chiếm ưu thế trong các cuộc đối đầu với xe tăng của phương Tây một khi xung đột xảy ra.

Theo đó, dòng xe tăng Leopard 2 của Đức đã được chế tạo hơn 35 năm trước, xe tăng M1 Abrams của Mỹ cũng có tuổi gần như tương tự.

Trong khi đó, các mẫu hiện nay của các xe tăng phương Tây có nhiều cải tiến, nhưng thiết kế vẫn dựa trên nền tảng cũ.

Ngoài ra, điểm khác biệt chính là thiết kế Т-14 Armata là tháp không người lắp 1 khẩu pháo nòng trơn 125 mm có tính năng vượt xa mẫu pháo tăng tốt nhất thế giới lắp trên tăng Leopard 2. 

Theo Theo The Diplomat
MỚI - NÓNG