Suýt chết vì quên mình đã bị hóc xương cá từ... 4 tháng trước

Không chủ quan khi bị hóc xương cá
Không chủ quan khi bị hóc xương cá
TPO - Đi khám vì sưng đau vùng cổ, bác sĩ phát hiện ổ áp xe tuyến giáp do dị vật. Lúc này bệnh nhân mới nhớ ra mình bị hóc xương cá chẽm cách đây 4 tháng.

Ngày 19/8, Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, BV vừa tiếp nhận một trường hợp khá hy hữu. Bệnh nhân nam (51 tuổi) đến khám vì sưng đau vùng cổ trái 5 ngày.

Bác sĩ khám nghĩ nhiều đến tình trạng áp xe vùng cổ trái. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-Scan vùng cổ. Kết quả phát hiện ổ áp xe tại thùy trái tuyến giáp, kích thước ổ áp xe khoảng 27mm, bên trong có dị vật nghi cản quang là xương cá khoảng 20mm có hình ảnh giống chữ T.

Suýt chết vì quên mình đã bị hóc xương cá từ... 4 tháng trước ảnh 1 Hình chụp X-Quang bệnh nhân mắc xương cá (ảnh: BVCC)

Lúc này bệnh nhân mới nhớ ra từng bị hóc xương cá chẽm cách đây 4 tháng. Bệnh nhân có đi khám tại cơ sở y tế địa phương, được chụp X-Quang, nội soi họng nhưng không phát hiện xương, được cho thuốc uống. Sau đó, bệnh nhân nuốt cũng hết đau, thấy không có gì bất thường nên không đi khám nữa.

Ths.BS CK2 Trần Doãn Trung Cang - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật đầu cổ BV Tai Mũi Họng TPHCM - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhân được thực hiện đường mổ hở ngang cổ, tháo được lượng mủ ở thùy trái tuyến giáp, đồng thời lấy được dị vật là 2 mảnh xương cá, mảnh ngắn 5mm, mảnh dài 20mm”.

“Qua đây có thể thấy, bệnh cảnh hóc xương cá rất đa dạng và có thể bị bỏ sót. Những trường hợp này nếu không khám và lấy dị vật ra kịp thời có thể gây nhiều biến chứng: viêm thực quản, thủng thực quản gây áp xe trung thất, áp xe vùng cổ… có thể dẫn đến tử vong” – BS Cang cho biết.

Suýt chết vì quên mình đã bị hóc xương cá từ... 4 tháng trước ảnh 2 Xương cá được lấy ra sau khi phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Lời khuyên của các chuyên gia y tế là cần phải thật cẩn thận khi ăn, ăn chậm, nhai kỹ. Trong trường hợp nghi ngờ hóc xương hoặc các loại dị vật khác thì cần phải đến khám ngay chuyên khoa Tai Mũi Họng để các bác sĩ có thể cấp cứu kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Không thực hiện các biện pháp dân gian như nuốt trọng chuối, cơm nguội hay dùng tay móc dị vật vì có thể đẩy dị vật xuống sau hơn cũng như đâu sâu vào niêm mạc làm nặng hơn tình trạng bệnh.

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.
TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPO - Dịch COVID-19 liên tiếp bùng phát trong năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ không đạt đang gia tăng nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin.
Chặn bệnh đầu mùa khỉ tại cửa khẩu

Chặn bệnh đầu mùa khỉ tại cửa khẩu

TP - Trước tình trạng bệnh đậu mùa khỉ gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới, để chủ động phát hiện, ngăn chặn ca bệnh xâm nhập, ngành y tế TPHCM sẽ thiết lập hệ thống giám sát tại cửa khẩu. Công tác sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh cũng sẽ được triển khai trên toàn thành phố.