Người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì hóc xương cá

Ông T. bị hóc xương hơn 10 ngày nhưng bệnh viện địa phương khám không phát hiện.
Ông T. bị hóc xương hơn 10 ngày nhưng bệnh viện địa phương khám không phát hiện.
TPO - Bị hóc xưng cá lóc, ông T. đến bệnh viện địa phương khám nhưng bác sĩ ở đây không phát hiện. Lâu ngày, ông bị khó thở, tức ngực nên đến bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM khám thì các bác sĩ phải đưa vào cấp cứu vì dị vật chèn đường thở.

Ngày 22/6, các bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho biết vừa cấp cứu gắp thành công đoạn xương cá bít lòng phế quản của bệnh nhân P.H.T (52 tuổi, quê Bình Dương).

Theo lời ông T. các đây khoảng 10 ngày trong lúc ăn canh cá lóc, ông bị hóc xương dẫn đến khó thở, ho sặc sụa, đau tức ngực. Ông đã đến bệnh viện địa phương trình bày nhưng các bác sĩ khám không phát hiện bất thường.

Sau đó tình trạng sức khỏe ngày càng giảm, thường xuyên đau tức ngự, khó thở nên ông T. đến bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM khám. Qua hình ảnh chụp CTscan, các bác sĩ phát hiện dị vật là xương cá có hình dạng giống như cây dù cắm ngược bít hết lòng phế quản nên chuyển ông T. vào cấp cứu.

Bác sĩ CKII Dương Thanh Hồng -Trưởng khoa Tai- Đầu Mặt Cổ - bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho biết, khi dị vật lọt vào đường thở rất dễ gây ra biến chứng. “Đây là một trường hợp điển hình, bỏ quên trong thời gian ngắn là 10 ngày. Có những trường hợp lâu hơn, vài tháng, thậm chí 3-5 năm.Với trường hợp này là xương cá nó “lành tính”. Bệnh nhân ho, tức ngực, khó thở khi dùng thuốc kháng sinh thì nó giảm dần đi sau đó thì tái diễn nhiều lần. Với trường hợp dị vật thở bỏ quên thì nguy cơ là viêm phổi tái diễn nhiều lần, gây viêm phổi nặng”.

TS-BS.Lê Trần Quang Minh, Phó Giám đốc bệnh viện khuyến cáo, khi bị hóc xương cá không nên nuốt cục cơm, chuối để cố đẩy mẩu xương cá bị mắc xuống. Việc làm này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ lớn hơn như xương có thể bị mắc vào amidan hoặc đi vào những tổ chức sâu hơn trong đường thở. “Nếu dị vật còn nằm ở họng, chỉ cần đè lưỡi và gắp ra, nhưng nếu dị vật đi vào sâu hơn thì đòi hỏi những thủ thuật phức tạp hơn”, BS. Minh nói.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.