SUV dễ khiến người đi bộ tử vong khi có tai nạn

SUV dễ khiến người đi bộ tử vong khi có tai nạn
TPO - Trong khi thị trường ôtô toàn cầu tiếp tục bị chi phối bởi crossover và SUV, một nghiên cứu mới đây của Viên Bảo hiểm An toàn Đường bộ (IIHS) tiết lộ những chiếc xe này có khả năng khiến người đi bộ tử vong cao hơn so với các loại xe khác.

Nghiên cứu, dựa trên dữ liệu từ 79 vụ tai nạn ở 3 khu vực đô thị của bang Michigan, cho thấy những chiếc SUV gây ra thương tích nghiêm trọng ở các dải tốc độ hơn 19 mph (khoảng 31 km/h).

Từ tốc độ 20-30 mph (32-63 km/h), 30% số tai nạn liên quan đến SUV gây tử vong cho người đi bộ, so với 23% ở các loại xe khác. Tuy nhiên, từ tốc độ 40 mph (64 km/h) trở lên, 100% số tai nạn liên quan đến SUV gây tử vong cho người đi bộ, so với 54% liên quan đến những mẫu xe khác, đó là sự khác biệt đáng kinh ngạc.

Sam Monfort, Chuyên viên Thống kê của IIHS - Tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Tỷ lệ những chiếc SUV tại Mỹ đã tăng lên đáng kể, vì vậy không hề tốt khi chúng dường như khiến người đi bộ tử vong nhiều hơn các loại ôtô khác".

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng thiết kế truyền thống của những chiếc SUV, với phần đầu lớn, truyền nhiều lực đến cơ thể người đi bộ hơn. Xương chậu hoặc ngực bị ảnh hưởng sau khi cản trước chạm vào chi dưới vài phần mười giây, và IIHS cho biết: "Có khả năng một cấu trúc [ôtô] thấp hơn sẽ làm giảm thiệt hại".

Cách chế tại xe hiện đại, với cản trước và các cấu trúc hấp thụ lực khác, cũng như măt trước của xe được hạ thấp để phù hợp hơn với ôtô, cũng không tăng tính an toàn cho người đi bộ, trong khi hình dạng tổng thể của mặt trước mới là điều quan trọng.

Becky Mueller - Kỹ sư Nghiên cứu của IIHS - chia sẻ: "Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất cần thay đổi thiết kế để giúp chống lại sự gia tăng tỷ lệ tử vong của người đi bộ khi ngày càng nhiều phương tiện trên đường là SUV".

Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
TPO - Tiếp đón Nga ở lượt trận cuối cùng bảng B trên sân nhà Parken ở Copenhagen vào ráng sáng mai (22/6, giờ Việt Nam), Đan Mạch buộc phải giành chiến thắng với cách biệt từ 2 bàn trở lên để nuôi hy vọng có tấm vé dự vòng knock-out EURO 2020.
Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên
Dã Viên muôn thuở
TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.

Có thể bạn quan tâm

Lý do Toyota chưa mặn mà với xe điện

Lý do Toyota chưa mặn mà với xe điện

TPO - Dù Toyota dường như là "kẻ đến muộn" trong công cuộc phát triển xe điện nhưng đây không phải một bước đi sai lầm mà đã nằm trong tính toán của hãng xe Nhật Bản.
Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13/5 tại Liverpool, New South Wales, Australia. Một chiếc ô tô lao nhanh ngay khi qua giao lộ đã vướng phải SUV phía trước và lộn ngược, va chạm thêm với một số xe đang dừng đèn đỏ.