TPO - Thịt, sườn lợn là những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, nhưng nếu không tinh ý khi mua, bạn rất có thể sẽ mang về nhà miếng thịt, sườn lợn bị để lâu ôi thiu hoặc lợn bệnh.
Thịt tươi: Mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.
Thịt ôi: Mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay). Mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi. Mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Tuỷ dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu. Thịt lợn già hoặc lợn nái: Thớ thịt nhão có màu đỏ sẫm, da dầy. Thịt lợn bệnh: Thớ thịt nhão, mỡ vàng hoà trong thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hoặc màng xuất huyết). Không nên mua thịt lợn quá già hoặc quá non. Chỉ nên mua loại thịt lợn vừa lứa có màu hồng, bì mỏng. Thịt nạc có 2 loại: thịt thăn và thịt nạc mông. Thịt thăn ngon hơn, xào nấu ngọt nhưng nêu để quá lửa sẽ bã và khô. Thịt nạc mông mềm hơn.
Thịt lợn tươi mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt. Ảnh minh họa: Internet
Với chân giò: nên chọn mua chân giò sau vì có nhiều thịt và bì mềm. Nếu mua mỡ lợn để rán lấy nước thì chọn mỡ lá to, màu hơi trắng hồng. Sườn lợnCó mùi hôi: Sau khi đã kiểm tra màu sắc của miếng sườn, bạn đừng quên kiếm tra mùi của thực phẩm này. Sườn lợn tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng của thịt lợn sống. Nếu miếng sườn có mùi hôi, khó chịu thì chúng đã sắp bị hỏng. Độ đàn hồi của miếng sườn: Mua sườn bạn đừng ngần ngại vì sợ dơ tay mà không chạm vào miếng sườn để thử độ đàn hồi của miếng sườn. Khi dùng tay ấn vào miếng sườn thì bạn sẽ thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được đồ đàn hồi. Sườn có màu đỏ hoặc trắng tái: Sườn mới sẽ có màu đỏ tươi, phần mỡ sẽ có màu hồng nhạt. Ngược lại nếu có màu đỏ đậm hoặc trắng tái thì miếng sườn này đã được để lâu ngày, bạn chớ có mua về ăn kẻo rước bệnh vào người.
Sườn mới sẽ có màu đỏ tươi, phần mỡ sẽ có màu hồng nhạt. Ngược lại nếu có màu đỏ đậm hoặc trắng tái thì miếng sườn này đã được để lâu ngày, bạn chớ có mua về ăn kẻo rước bệnh vào người. Ảnh minh họa: Internet
Miếng sườn quá ướt: Thịt lợn tươi ngon khi cầm vào sẽ hơi dính tay, miếng thịt khô và không bề bị ướt hay chảy nước. Trong khi đấy, miếng sườn ôi do đã để lâu ngày và bị đông lạnh nên sẽ ngậm nước và khá ướt khi chạm tay vào. Ngoài ra, theo Cục An toàn thực phẩm, thịt lợn bệnh có thêm những dấu hiệu sau Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng. Lợn bị bệnh đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.