Sức khỏe bé 3 tháng tuổi mắc Covid-19 ở Vĩnh Phúc ra sao?

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
TPO - Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sức khỏe bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc mắc Covid-19 hiện chưa có biểu hiện về lâm sàng ảnh hưởng nghiêm trọng, trẻ chỉ có biểu hiện ho và chảy nước mũi.

Bé chính là ca bệnh thứ 15 tại Việt Nam lây từ bà ngoại sang cháu, bà ngoại lây từ con gái. Đáng chú ý, đối tượng cảm nhiễm là bé 3 tháng tuổi chưa hề tiếp xúc với nguồn lây ban đầu là bệnh nhân N.T.D (F1) mà chỉ tiếp xúc với bà ngoại (F2).

Hiện nay bé không sốt, chơi ngoan, chỉ còn hơi ho một chút và vẫn bú mẹ bình thường. Hai mẹ con được cách ly tại phòng áp lực âm tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi T.Ư) tiêu chuẩn cao nhất, các bác sĩ và điều dưỡng được bảo hộ tốt nhất, đúng quy trình cách ly, phòng ngừa nhằm giảm tuyệt đối lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế và bệnh nhân khác.

Trước đó, trẻ có các triệu chứng quấy khóc, sốt nhẹ, chảy nước mũi, vì vậy, ngày 9/2, bé đã được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Vĩnh Phúc). Sau 1 ngày điều trị, bé đã cắt sốt nhưng vẫn còn hiện tượng chảy nước mũi. Đến ngày 11/2, bé được xác định dương tính với Covid-19. Ngay trong ngày, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh và các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã hội chẩn về trường hợp này. Mặc dù vào thời điểm hội chẩn, sức khỏe của bé ổn định, tuy nhiên, do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên dương tính với Covid-19, rất có thể ca bệnh sẽ có diễn biến phức tạp cần sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại, vì vậy, vào 18h30 phút ngày 11/2, bé N.G. L và mẹ đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi T.Ư để cách ly và điều trị.

Hiện nay, Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người mẹ. Tuy nhiên, trong thời gian theo dõi tại phòng áp lực âm, các bác sĩ khuyến cáo đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay theo đúng quy trình, làm tốt công tác vệ sinh cá nhân để phòng lây nhiễm chéo.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.