Sự việc xảy ra vào trưa ngày 10/5 tại Trường dân lập Quốc tế Việt Úc, cơ sở Sunrise quận 7.
Theo phản ánh của một phụ huynh, vào giờ ăn trưa cùng ngày trong phần thức ăn của học sinh có giòi bò lúc nhúc. Các em học sinh tận mắt chứng kiến và đã chụp lại hình ảnh cơm có giòi gửi cho bố mẹ. Trước thông tin này, nhiều phụ huynh của trường vô cùng bức xúc và lo lắng. Ngay sau đó, một phụ huynh đã chia sẻ thông tin lên mạng xã hội và đến trường để làm rõ sự việc.
Ngày 13/5, Tiền Phong đã liên lạc với phía Trường dân lập Quốc tế Việt Úc và nhận được phản hồi từ phía nhà trường bằng văn bản.
Cụ thể, phía Trường dân lập Quốc tế Việt Úc cho biết, ngay khi nhận được phản ánh của học sinh K.V về việc có giòi trong món cà chua cắt lát trong phần ăn trưa của học sinh này tại cơ sở Sunrise vào trưa ngày 10/5/2019, nhân viên phụ trách tại bếp ăn Sunrise đã đổi suất ăn mới cho học sinh K.V và phản hồi với nhân viên phụ trách thực phẩm của cơ sở Sunrise và Giám thị cơ sở.
Nhân viên phụ trách thực phẩm của cơ sở đã tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc này với đại diện nhà cung cấp suất ăn The Caterers và tiến hành truy xuất, xác minh nguồn gốc của món cà chua này và quy trình kiểm tra, chế biến thực phẩm theo quy định về Vệ sinh An toàn thực phẩm của trường.
Qua quá trình rà soát trên, phía Trường dân lập Quốc tế Việt Úc cho rằng có khả năng tại công đoạn cắt thái đã không phát hiện ra ký sinh trùng (con giòi) nằm bên trong trái cà chua.
Nhà trường và The Caterers đã tiến hành gửi mẫu cà chua lưu theo số lô nhập hàng cùng ngày đến kiểm nghiệm tại Viện Pasteur trong sáng ngày hôm sau, 11/5/2019. Ngay khi có kết quả kiểm nghiệm, trường sẽ cập nhật cho các bên có liên quan.
Phản hồi của Trường dân lập Quốc tế Việt Úc về sự việc
Ngoài ra, phía Trường dân lập Quốc tế Việt Úc cho biết thêm, theo phản hồi bước đầu của đơn vị cung cấp suất ăn The Caterers, giòi có trong cà chua tươi sống là sự cố mang tính chất mùa vụ. “Vào mùa mưa, cà chua dễ bị tình trạng sâu úng bên trong, nhưng trạng thái bên ngoài vẫn bình thường. Do đó bộ phận cắt thái và kiểm tra trước khi phục vụ khó phát hiện được sự cố này”, văn bản nêu rõ.
Trường dân lập Quốc tế Việt Úc cũng cho biết, để có thể khắc phục vấn đề trên ở thời điểm hiện tại, từ ngày 13/5/2019, trường sẽ thay thế việc phục vụ thực phẩm tươi sống (cà chua) bằng các loại củ quả hấp tại quầy salad để phục vụ cho học sinh ăn trưa trên toàn hệ thống, cho đến khi nhà trường đánh giá các sự cố mang tính chất mùa vụ như trên không còn có khả năng gây ra nguy cơ cho thực phẩm…
Được biết, Trường dân lập Quốc tế Việt Úc hiện có khoảng 8.000 học sinh đang theo học và là một trong những trường thuộc nhóm trường "con nhà giàu" ở TPHCM với nhiều cơ sở hiện đại. Theo thông báo học phí năm học 2019-2020 của trường, mức cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/học sinh ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình. Chi phí ăn uống của học sinh giao động 26.460.000 đồng/năm - 38.304.000 đồng/năm/học sinh tùy bậc học.