Sự cấp thiết của chuyển đổi số trong sản xuất

Những tác động tiêu cực mà các doanh nghiệp (DN) và nhà sản xuất phải đối mặt do COVID-19 như khan hiếm nguyên vật liệu hay gián đoạn sản xuất, đã cho thấy sự cấp thiết của việc thay đổi và ứng dụng công nghệ để sẵn sàng ứng phó và thích ứng với những biến động mới có thể xảy ra trong tương lai. Ông Đinh Trường Anh Hào, Giám đốc Phát triển Kinh doanh, RS Components chia sẻ về sự cấp thiết của chuyển đổi số trong sản xuất tại Việt Nam.
Sự cấp thiết của chuyển đổi số trong sản xuất ảnh 1  

 PV: Chuyển đổi số trong sản xuất tại Việt Nam đóng vai trò gì trong sức cạnh tranh, sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, thưa ông?

Sau những tổn thất nặng nề lên nền kinh tế do dịch COVID-19, các DN đã nhìn nhận việc thay đổi và ứng dụng công nghệ là cấp thiết để sẵn sàng ứng phó và thích ứng với biến động chưa có tiền lệ có thể xảy ra trong tương lai. Công nghệ kỹ thuật số không chỉ giúp thúc đẩy tăng trưởng mà còn mang đến khả năng phục hồi trong thời kỳ khủng hoảng cho nền kinh tế, đảm bảo quản lý tác động của gián đoạn xã hội, cùng lúc vẫn giữ được kết nối và hiệu quả.

Các DN hiện nay có thể dễ dàng tiếp cận với các công nghệ mới để cải thiện hiệu quả và đẩy nhanh quá trình phục hồi. RS Components tự hào trong việc hợp tác với các khách hàng công nghiệp để phân phối các sản phẩm đáng tin cậy giúp nâng cao hiệu quả, và mang đến cơ hội lập kế hoạch và quản lý các thủ tục mua sắm của họ một cách chiến lược, nhằm tiết kiệm chi phí.

PV: Ông nhận xét như thế nào về xu hướng số hóa và thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát?

Chuyển đổi số là một phần trong quyết tâm của Việt Nam để trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo, với việc ban hành chiến lược và lộ trình rõ ràng, bao gồm số hóa và hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu, tiếp tục phổ cập Internet, nâng cao cơ sở hạ tầng số, thúc đẩy hoạt động trực tuyến, và tạo điều kiện hơn cho các DNNVV tham gia vào TMĐT, từ đó xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số có khả năng đóng góp tới 30% vào GDP.

Các sáng kiến số hóa khó có thể được thực hiện và hoàn thiện một sớm một chiều, tuy nhiên chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện rất nhiều sáng kiến chuyển đổi số. Những quyết sách kịp thời và thành công trong ứng phó đại dịch vừa qua cho thấy đất nước đang đi đúng hướng và gặt hái được thành công trên hành trình của mình.

Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiêu dùng khi ngày càng nhiều nhà sản xuất, DN và người tiêu dùng tham gia vào hoạt động TMĐT với một mong muốn chung về trải nghiệm mua sắm nhanh chóng, liền mạch và dễ dàng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ và giải pháp trên nền tảng TMĐT cũng không ngừng cho ra đời nhiều sáng kiến giải quyết nhu cầu của khách hàng, đảm bảo sự xuyên suốt của hành trình mua sắm.

PV: Các DN sản xuất, chế tạo tại Việt Nam nên làm gì để gia tăng năng suất?

Ngày nay có rất nhiều đổi mới về tự động hóa được hỗ trợ bởi AI và IIOT giúp các nhà máy nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đồng thời đảm bảo an toàn lao động. Việc hiểu, lựa chọn những cải tiến phù hợp và tiếp cận kịp thời với công nghệ mới đáng tin cậy đóng vai trò quyết định đến năng suất.

Là nhà phân phối đa kênh các sản phẩm công nghiệp và điện tử trên toàn cầu, website bán hàng trực tuyến của RS Components cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và đáng tin cậy với hơn 60.000 sản phẩm trong các lĩnh vực công nghiệp và điện tử từ các thương hiệu hàng đầu. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với các nhà sản xuất và DN tại Việt Nam - những người sẵn sàng sử dụng và khai thác công nghệ để chuyển đổi số, nâng cao năng suất sản xuất.

PV: Với tỷ lệ người dùng các thiết bị thông minh và có tài khoản ngân hàng ngày càng tăng ở Việt Nam, nhiều DN đang đẩy nhanh và mạnh hơn các sáng kiến nhằm tối ưu và cá nhân hoá các trải nghiệm thanh toán. RS Components đã làm gì để gia tăng trải nghiệm của khách hàng trong lĩnh vực thanh toán?

Tận dụng tiềm năng của công nghệ thanh toán số cũng sẽ mang lại những đóng góp đáng kể vào tăng trưởng TMĐT và phục hồi kinh doanh. Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng thực hiện đặt chỗ và giao dịch trực tuyến không chỉ vì sự thuận tiện và an toàn mà còn để cho phép đơn giản hóa quy trình mua hàng và có được khả năng hiển thị tốt hơn về chi phí.

Ngoài tùy chọn thanh toán ghi nợ hay tín dụng, RS đã linh hoạt cung cấp cho khách hàng tùy chọn tạo tài khoản tín dụng để mua hàng trong tương lai, mà không cần thực hiện việc đăng ký thông tin cho những lần mua tiếp theo. Điều này giúp tối ưu thời gian cho các khách hàng công nghiệp, nhà sản xuất đang trong cuộc chạy đua nắm bắt các công nghệ kỹ thuật số và trở thành xương sống vững chắc cho nền kinh tế toàn cầu. Ngày nay, các nhà máy tự động tích hợp và liền mạch là lý tưởng.

Xin cám ơn ông!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.