‘Song Vĩnh’ đánh cắp tài khoản Facebook, chiếm đoạt tiền tỉ như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Trần Phước Vĩnh
Đối tượng Trần Phước Vĩnh
TPO - Nhiều bị hại ở các tỉnh thành trên cả nước đã bị một nhóm đối tượng dùng công nghệ đánh cắp tài khoản Facebook cá nhân để thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Sáng 6/4, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk Mil vừa triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên cả nước.

Theo điều tra ban đầu, tháng 9/2020, Trần Phước Vĩnh (21 tuổi) và Nguyễn Văn Vĩnh (19 tuổi, cùng trú tỉnh Thừa Thiên Huế) rủ nhau đánh cắp quyền truy cập tài khoản Facebook của người khác để chiếm đoạt tài sản.

Theo kế hoạch, Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng và 1 đường link "binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com" của 1 đối tượng.

Sau đó, Vĩnh tạo ra các tài khoản Facebook ảo để kết bạn làm quen với nạn nhân và gửi đường link này nhờ đăng nhập thông tin tài khoản Facebook để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Sau đó, nhóm đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook, rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin hỏi mượn tiền. Các nạn nhân tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vĩnh quản lý. Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt 250 triệu đồng của nhiều người trên cả nước.

‘Song Vĩnh’ đánh cắp tài khoản Facebook, chiếm đoạt tiền tỉ như thế nào? ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Vĩnh

Ngoài ra, hai đối tượng cùng tên Vĩnh còn mua hoặc tạo các tài khoản Facebook, dùng ảnh người nổi tiếng làm hình đại diện để kết bạn, tương tác với nhiều người.

Sau đó, nhóm này đăng các bài viết cho vay tiền từ 50-500 triệu đồng không cần thế chấp và được giải ngân trong thời gian 30 phút. Khi có người vay, các đối tượng yêu cầu đóng các khoản tiền như tiền bảo hiểm, lãi suất rồi chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của nhiều người.

Hiện cơ quan công an đã bắt 2 đối tượng trên để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.