Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của phụ nữ
TPO - Bằng thủ đoạn làm quen qua mạng xã hội (chủ yếu là Zalo, Facebook…) để nhắn tin, gọi điện cho nhiều người, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng gồm Daillo Micheal (29 tuổi, quốc tịch Giunea); Samuel (28 tuổi, quốc tịch Nigeria); Emeka (29 tuổi, quốc tịch Nigeria); Bùi Thị Nghi (30 tuổi, quê tỉnh An Giang), Cáp Xuân Thùy (23 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Thị Hương (ngụ tại thị xã Bến Cát, Bình Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của phụ nữ ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Theo cơ quan điều tra, thông qua mạng xã hội (Zalo, Facebook), các đội tượng người nước ngoài, phối hợp với một số đối tượng người Việt Nam làm quen, kết bạn với các phụ nữ. Sau đó các đối tượng ở nước ngoài giới thiệu đang có một khoản tiền lớn sau thời gian nhập ngũ ở Afghanistan và muốn gửi tặng cho những người các đối tượng đã làm quen. Đồng thời, những người được tặng quà phải đóng phí và thuế cho nhân viên hàng không ở Việt Nam; có trường hợp các đối tượng lừa đảo xưng đang ở Anh, Mỹ và đang có khoản tiền lớn trong ngân hàng chưa rút tiền được do vướng thủ tục, hay trường hợp các đối tượng lừa đang thực hiện dự án lớn… và yêu cầu nộp tiền vào tài khoản của các đối tượng để được chia lãi suất cao.

Bắt nhóm người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của phụ nữ ảnh 2

Đối tượng Emeka

Sau khi các nạn nhân nộp tiền vào tài khoản, các đối tượng chiếm đoạt nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và sau đó được rút ra từ nước ngoài bằng thẻ visa. Một số khác các đối tượng rút tiền tại Việt Nam nhưng cũng chuyển qua nhiều tài khoản rồi mới rút tiền. Sau khi phát hiện bị lừa, các nạn nhân mới trình báo công an bị lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ tháng tháng 4/2020 đến nay. Trong đó, bà N.T.K. (52 tuổi, ngụ tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa) trình báo bị mất số tiền gần 2,9 tỷ đồng; bà N.T.H. (ngụ TP.Biên Hòa bị chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng; bà T.T.L. (ngụ TP Biên Hòa) bị chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, sau khi lập chuyên án đấu tranh, cơ quan điều tra đã bắt giữ 6 đối tượng trên. Phần lớn các đối tượng lừa đảo đều ở nước ngoài, sử dụng mạng xã hội để kết nối với các nạn nhân. Trong đường dây lừa đảo này có một đối tượng cầm đầu ở nước ngoài đứng ra điều hành. Đối tượng này thường nhắm vào những phụ nữ lớn tuổi, sống đơn thân để làm quen và sau đó lừa đảo.

Đối tượng Emeka, có nhiệm vụ cung cấp số tài khoản để nạn nhân gửi tiền vào. Để có được các tài khoản và thẻ ATM, Emeka đã đặt mua từ nhiều người hoặc thuê với giá từ 10-20 triệu đồng/thẻ/tháng. Sau khi bắt giữ, công an đã thu giữ của đối tượng này hơn 10 thẻ ATM mang tên của nhiều người khác nhau.

Các đối tương còn lại có nhiệm vụ sử dụng các thẻ ATM mà Emeka cung cấp để đến các ngân hàng ở khu vực TP HCM rút tiền rồi chuyển vào tài khoản cho đối tượng ở nước ngoài. Sau những giao dịch thành công, nhóm đối tượng này được đối tượng ở nước ngoài trả tiền công từ 1-3% tổng số tiền giao dịch.

Bước đầu, công an xác định đã có nhiều nạn nhân “sập bẫy” của nhóm đối tượng trên với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xác minh vai trò, hành vi của các đối tượng liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục

Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục

TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi bị thanh tra kết luận vi phạm, CDC Bến Tre lập tức khắc phục hậu quả.
Bản tin Hình sự: Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn

Bản tin Hình sự: Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn

TPO - TIN NÓNG ngày 18/5: Mẹ của Diễm My vụ Tịnh Thất Bồng Lai nói gì về việc công an đang tìm con mình?; Triệu tập đối tượng thu thập thông tin cá nhân bán cho người nước ngoài để lấy Bitcoin; Tạm giam bác sĩ yêu cầu nam sinh lột sạch đồ để dâm ô tại phòng khám; Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn...