Công an tạm giữ người phụ nữ tự làm đám tang cho chính mình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, bà Trần Thị Tuyến có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thế nên Cơ quan CSĐT công an huyện Cù Lao Dung tạm giữ bà Tuyết để làm rõ các tình tiết liên quan.

Ngày 2/4, thông tin với báo chí, Đại tá Phan Văn Ứng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận, Cơ quan CSĐT huyện Cù Lao Dung vẫn đang tạm giữ bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, ngụ ấp Phước Hoà A, thị trấn Cù Lao Dung) để điều tra, làm rõ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Công an tạm giữ người phụ nữ tự làm đám tang cho chính mình ảnh 1

Bà Tuyến tại cơ quan công an. - Ảnh CA

Phó Giám đốc Công an Sóc Trăng nói: “Bà Tuyến có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên cơ quan công an tạm giữ để điều tra. Qua đây, cơ quan công an kêu gọi ai là bị hại của bà Tuyến nên hệ với cơ quan CSĐT công an huyện Cù Lao Dung hoặc công an tỉnh Sóc Trăng để phối hợp làm rõ”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 27/3, bà Tuyến với con trai mua quan tài tại tỉnh Đồng Tháp rồi thuê xe chở về nhà ở ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung. Gia đình bà Tuyến sau đó làm đám tang. Cáo phó ghi người phụ nữ này từ trần ngày 27/3, tại thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. Thời gian hạ huyệt được dự kiến là 9 giờ 30 phút ngày 31/3.

Công an tạm giữ người phụ nữ tự làm đám tang cho chính mình ảnh 2

Mở nắp quan tài phát hiện bên trong có 3 bao cát.

Đám tang bà Tuyến có nhiều người thân, hàng xóm đến viếng, nhưng lạ là chồng, con không buồn và không ai khóc nên hàng xóm hoài nghi. Nhưng là chỗ hàng xóm nên mọi người đều đến viếng, phúng điếu bằng tiền mặt, mỗi người cũng vài trăm nghìn đồng.

Những người đi viếng đám tang cho biết, các con của bà Tuyến nói không khớp thông tin về cái chết của người mẹ. Đứa này nói mẹ té sông chết ở Đồng Tháp, đứa kia nói mẹ bị tai nạn giao thông. Có đứa nói bà Tuyến bị bệnh chết ở khu vực biên giới Campuchia. Qua qua sát, chiếc quan tài có kích thước khá nhỏ so với vóc dáng của bà Tuyến. Nghi có chuyện khuất tất xảy ra nên người dân trình báo cơ quan chức năng.

Công an tạm giữ người phụ nữ tự làm đám tang cho chính mình ảnh 3

Vị trí nơi gia đình chuẩn bị chôn cất bà Tuyến.

Để làm rõ nguyên nhân bà Tuyến tử vong trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp với tổ phòng, chống dịch COVID-19 của huyện tiến hành phun thuốc khử trùng nơi đám tang. Cơ quan điều tra cũng thuyết phục gia đình cho mở nắp quan tài để khám nghiệm tử thi.

Sáng 31/3, nắp quan tài được mở ra thì mọi người không thấy thi thể của bà Tuyến mà chỉ có nhiều nhánh hoa huệ và 3 bao cát. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp cùng VKSND huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan.

Trong quá trình lực lượng làm việc, bà Tuyến xuất hiện tại gia đình. Lúc này, cơ quan công an tiến hành mời bà về trụ sở để phối hợp điều tra.

Bước đầu, bà Tuyến khai việc giả chết là do bà tự sắp đặt với mục đích “để thử lòng chung thủy của chồng”.

Liên quan vụ việc này, luật sư Nguyễn Trần Duy Thăng – Đoàn luật sư TP. Cần Thơ cho biết, nếu như cơ quan cảnh sát điều tra chứng minh được động cơ, mục đích, hành vi giả chết của bà Tuyến nhằm để trốn nợ thì có cơ sở để khởi tố đối với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản”. Còn nếu bà Tuyến có lý do chứng minh việc giả chết này nhằm mục đích khác, đồng thời, khi các chủ nợ liên hệ để yêu cầu trả nợ, bà Tuyến vẫn thực hiện việc trả nợ thì không đủ yếu tố để xử lý hình sự mà đây chỉ là tranh chấp dân sự.

Nói về số tiền phúng điếu từ đám tang giả của bà Tuyến, luật sự Thăng cho rằng cần xác định số tiền này ai sử dụng? Sử dụng mục đích gì? Vì số tiền này có được là trên tinh thần tự nguyện của người đi viếng đám tang, cá nhân bà Tuyến không tác động, ép buộc ai phải phúng điếu và phúng điếu bao nhiêu tiền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm