Sông Tranh 2 chưa có dấu hiệu mất an toàn

Sông Tranh 2 chưa có dấu hiệu mất an toàn
TP - “... Như vậy đến nay không có dấu hiệu mất an toàn của đập cũng như hồ chứa”- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định.

> Đập thủy điện Sông Tranh 2 đặc biệt khác thường

Báo cáo QH về dự án Thủy điện Sông Tranh 2 sáng 31- 10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết, dự án Sông Tranh 2 sau khi tích nước và đưa vào vận hành đã xuất hiện 2 vấn đề: Thấm ở công trình đập và động đất. Động đất ở đây được xác định là động đất kích thích do tác động của hồ chứa.

Từ tháng 11- 2011 đến nay có 66 đợt động đất kích thích, trong đó 2 lần động đất đạt 4,2 độ richter và ngày 22- 10 mức động đất cao nhất là 4,6 độ richter.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn thiết kế là 5,5 độ richter và tiêu chuẩn tính kiểm tra của đập là 6 độ richter.

Để khắc phục vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Bộ KH&CN, Bộ Công thương, Viện Vật lý Địa cầu cùng chủ đầu tư và UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện việc kiểm tra trên công trường và đưa ra các giải pháp.

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã thuê một công ty tư vấn của Thụy Sĩ đánh giá về ổn định đập trên các tiêu chí: thiết kế đập, ổn định đập, an toàn về quan trắc đập và khả năng gây động đất hồ chứa.

“Qua báo cáo đánh giá của tư vấn nước ngoài đều cho rằng đập được thiết kế bảo đảm về tiêu chuẩn và có dự phòng về ổn định đập cũng như ổn định chống động đất. Như vậy về mặt ổn định đập đến nay không có dấu hiệu mất an toàn của đập cũng như hồ chứa”- Phó Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng phương án phòng, chống lụt bão cũng như đang triển khai xây dựng phương án phòng, chống vỡ đập.

“Việc này sẽ được khẩn trương thực hiện. Khi chuẩn bị xong phương án sẽ tổ chức diễn tập sự cố vỡ đập. Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành theo dõi để đánh giá cũng như có các giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho dự án này”- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết.

Hà Nhân
ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG