Theo đó, các nhà khoa học tại Trung tâm Y Dược Quốc gia (Tokyo, Nhật Bản) đưa ra nhận định, sushi và các món ăn khác của Nhật Bản kết hợp cân bằng hoàn hảo giữa tin bột, rau củ quả, cá và thịt, giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong sớm, chủ yếu do các bệnh về tim mạch.
Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát trong 15 năm với 36.624 đàn ông và hơn 40.000 phụ nữ Nhật để chứng minh nhận định trên. Được biết, những người được khảo sát chưa từng có tiền sử về ung thư, bệnh tim hay các bệnh khác về gan, phổi…
Qua phân tích mối liên hệ giữa chế độ ăn uống của người Nhật và nguyên nhân tử vong, những người có chế độ ăn cân bằng giữa gạo, rau củ quả, cá, thịt, trứng... giảm được 15% tỷ lệ tử vong.
Cùng phân tích thành phần dĩnh dưỡng có trong miếng sushi:
Cá sống
Mỗi người ở Nhật Bản trung bình tiêu thụ khoảng 100g cá mỗi ngày, qua các món ăn như sushi, tempura và sashimi.
Các axits béo omega-3 có trong cá giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện lưu thông máu.
Tuy nhiên, cần lưu ý cá sống chứa nhiều giun sán, một số nên được nấu chín để đảm bảo ký sinh trùng bị giết.
Cơm
Gạo cung cấp nguồn năng lượng và protein dồi dào cho cơ thể. Nó còn giúp hạn chế rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Gạo lức tốt hơn gạo trắng, mang lại cho cơ thể chất sắt và canxi.
Wasabi (mù tạt)
Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện, hợp chất isothiocyanates trong wasabi có thể ngăn ngừa sâu răng. Nếu ăn thường xuyên, wasabi giúp phòng chống ung thư và ngăn ngừa cục máu đông.
Rong biển
Rong biển được người Nhật dùng giữ các thành phần của sushi gắn kết với nhau. Nó rất giàu iot, đồng, sắt, canxi và magie.
Gừng
Gừng được sử dụng như một gia vị không thể thiếu trong sushi và các món ăn Nhật. Nó hỗ trợ cho tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi, chống cảm lạnh, bệnh về hô hấp và tránh say sóng.
Một nghiên cứu cho thấy, gừng làm giảm các triệu chứng của bệnh Raynaud, gây tê liệt ngon tay và ngón chân.
Nước tương
Làm từ đậu nành lên men, nước tương có thành phần chống bệnh ung thư, tim mạch, hội chứng tiền kinh nguyệt và cả loãng xương. Tuy nhiên, vì nước tương chứa hàm lượng muốn cao nên chống chỉ định cho những người bị huyết áp cap hoặc người thực hiện chế độ ăn ít natri.
Trứng cá
Trứng cá tuyết, cá tầm thường dùng trong chế biến sushi. Trứng cá giàu axit béo omega-3, protein. Tuy nhiên, trứng cá chứa hàm lượng cholesterol cao, không nên ăn nhiều. Thực phẩm này cũng chứa purin, không tốt cho người bị gout.
Món ăn của người Nhật chú trọng kết hợp cân bằng các nguyên liệu trên, tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Điều đó lý giải tại sao Nhật Bản nằm top những quốc gia sống thọ nhất thế giới.