Sống gần khu vực phun thuốc trừ sâu dễ sinh con tự kỷ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Phụ nữ mang thai sống gần các lĩnh vực phun thuốc trừ sâu, con sinh ra có nguy cơ lần mắc bệnh tự kỷ rất cao, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa chỉ ra.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives (Những Triển vọng y tế môi trường), Mỹ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California (Mãy) đã tiến hành nghiên cứu gần 1.000 bà mẹ có con mắc bênh tự kỷ và thông tin về việc sử dụng thuốc trừ sâu trong khu vực.

Những người sống gần các khu vực có phun nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt sâu bọ cho thấy nguy cơ của việc sinh con tự kỷ lên khoảng 60%. Các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 30% trong số gần 1.000 bà mẹ có con mắc bênh tự kỷ chỉ sống cách khu vực này khoảng 1,25-1,75km.

Tiếp xúc với khu vực có phun thuốc trừ sâu trong 3 tháng cuối của thai kỳ thậm chí còn nguy hiểm hơn. Và những phụ nữ này có nguy cơ gấp hai lần việc có con mắc chứng tự kỷ so với những người khác.

Còn nếu tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỉ lệ đó sẽ gấp 3 lần. Các nhà nghiên cứu cho biết việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi trẻ đang còn trong bụng mẹ có thể đặc biệt có vấn đề bởi vì não của thai nhi lúc này rất dễ bị tổn thương.

tu-ky

Mặc dù cho rằng vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ vấn đề này, nhưng Trưởng nhóm nghiên cứu TS. Janie Shelton của Đại học California cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần chú ý tránh ở gần cũng như tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Nghiên cứu này được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về tỷ lệ tăng của chứng tự kỷ.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19

Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2.