Sống gần khu vực phun thuốc trừ sâu dễ sinh con tự kỷ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Phụ nữ mang thai sống gần các lĩnh vực phun thuốc trừ sâu, con sinh ra có nguy cơ lần mắc bệnh tự kỷ rất cao, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa chỉ ra.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives (Những Triển vọng y tế môi trường), Mỹ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California (Mãy) đã tiến hành nghiên cứu gần 1.000 bà mẹ có con mắc bênh tự kỷ và thông tin về việc sử dụng thuốc trừ sâu trong khu vực.

Những người sống gần các khu vực có phun nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt sâu bọ cho thấy nguy cơ của việc sinh con tự kỷ lên khoảng 60%. Các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 30% trong số gần 1.000 bà mẹ có con mắc bênh tự kỷ chỉ sống cách khu vực này khoảng 1,25-1,75km.

Tiếp xúc với khu vực có phun thuốc trừ sâu trong 3 tháng cuối của thai kỳ thậm chí còn nguy hiểm hơn. Và những phụ nữ này có nguy cơ gấp hai lần việc có con mắc chứng tự kỷ so với những người khác.

Còn nếu tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỉ lệ đó sẽ gấp 3 lần. Các nhà nghiên cứu cho biết việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi trẻ đang còn trong bụng mẹ có thể đặc biệt có vấn đề bởi vì não của thai nhi lúc này rất dễ bị tổn thương.

tu-ky

Mặc dù cho rằng vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ vấn đề này, nhưng Trưởng nhóm nghiên cứu TS. Janie Shelton của Đại học California cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần chú ý tránh ở gần cũng như tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Nghiên cứu này được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về tỷ lệ tăng của chứng tự kỷ.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Kem bôi da tinh chất rau má bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

TPO - Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Kem bôi da tinh chất rau má Themaz; số lô: 0121; ngày sản xuất: 22/4/2021; hạn dùng: 21/4/2024; SCB: 106/20/CBMP-NĐ; do Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Liên sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Công ty Tam Duoc PharmaJSC tiếp thị và phân phối.
Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng nhiều có thể nhồi máu não, vô sinh, ung thư

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng nhiều có thể nhồi máu não, vô sinh, ung thư

TPO - Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp ngừa thai hiệu quả và nhanh chóng, dưới thành phần hormone có trong thuốc sẽ giúp cho nữ giới tránh có thai ngoài ý muốn khi vừa có quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc khẩn cấp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe.