Sống chết mặc bay

TP - Những ngày qua, khi hàng vạn người dân khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức (Hà Nội) đảo lộn sinh hoạt vì nước sạch bốc mùi hóa chất, thì Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà lại không hề đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nào đến khách hàng - những người được cọi là thượng đế.

Câu chuyện này khiến nhiều người liên tưởng đến thành ngữ “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Những người vô trách nhiệm, chỉ biết hưởng lợi, không quan tâm người dân khốn khó ra sao, như lang băm chỉ chăm chăm móc túi người bệnh, mặc người bệnh dùng thuốc của mình sống chết ra sao. 

"Sống chết mặc bay" cũng là tên một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Phạm Duy Tốn, đăng trên tạp chí Nam Phong số tháng 12 năm 1918. Tác phẩm phê phán bọn quan phủ trong lúc trời mưa bão, đê sắp vỡ nhưng không thèm quan tâm đến sinh mệnh người dân, ung dung ngồi trong đình đánh tổ tôm. 

Vẫn biết mọi sự so sánh đều khập khiễng, song trường hợp này, sự im lặng, thiếu trách nhiệm của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà thể hiện sự vô cảm, thiếu đạo đức kinh doanh. Suốt từ 9 đến 12/10, trong khi người dân hoang mang, báo chí liên tiếp phản ánh, Cty này không hề đưa ra cảnh báo để khách hàng biết và không sử dụng nước nhiễm hóa chất độc hại. 

Đáng nói hơn, từ 9/10, chính Cty này đã phát hiện sự cố váng dầu ở khu vực dẫn nguồn nước vào nhà máy, nhưng giấu nhẹm, âm thầm xử lý bằng cách bổ sung than hoạt tính, tăng hóa chất, khiến nước sạch thêm nồng nặc mùi clo. Việc này vi phạm nghiêm trọng Nghị định của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, trong đó quy định: Đơn vị cấp nước có nhiệm vụ tổ chức sản xuất an toàn, cung cấp ổn định dịch vụ cấp nước cho các khách hàng sử dụng nước về chất lượng nước. Trường hợp xảy ra sự cố phải kịp thời thông báo cho khách hàng biết, thậm chí phải bồi thường cho khách hàng theo quy định của pháp luật. 

Trong khi chủ đầu tư im lặng kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”, các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng chậm trễ không kém. Suốt 4 ngày hàng vạn dân kêu la về nước sạch bốc mùi khét lẹt, không có cơ quan nào của Hà Nội, từ cấp quận cho đến các sở, ban ngành đưa ra các cảnh báo hoặc khuyến cáo người dân về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu tắm giặt, ăn uống, cũng như cung cấp nguồn nước sạch thay thế…

Còn nhớ, vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, Hà Nội bị chê trách rất nhiều vì bất nhất, chậm trễ thông tin, xử lý, khắc phục sự cố, dẫn đến “khủng hoảng”, làm mất niềm tin của người dân. Ngỡ đây sẽ là bài học đắt giá, để thành phố rút kinh nghiệm, không lặp lại sai lầm trong xử lý các vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Vậy mà, Hà Nội vẫn cứ... “không vội được đâu”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lan tỏa tình người

Lan tỏa tình người

TP - Hai ngày nay, nhóm dân cư khu đô thị tôi đang sinh sống tại Hà Nội liên tục thông tin về giải cứu nông sản. Tình nguyện viên của một toà nhà cho hay: đã được sự nhất trí của Ban quản lý lập điểm bán hàng ngay tại toà chung cư này để tiêu thụ dưa hấu cho huyện Yên Dũng (Bắc Giang).