Sống chết mặc bay

TP - Những ngày qua, khi hàng vạn người dân khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức (Hà Nội) đảo lộn sinh hoạt vì nước sạch bốc mùi hóa chất, thì Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà lại không hề đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nào đến khách hàng - những người được cọi là thượng đế.

Câu chuyện này khiến nhiều người liên tưởng đến thành ngữ “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Những người vô trách nhiệm, chỉ biết hưởng lợi, không quan tâm người dân khốn khó ra sao, như lang băm chỉ chăm chăm móc túi người bệnh, mặc người bệnh dùng thuốc của mình sống chết ra sao. 

"Sống chết mặc bay" cũng là tên một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Phạm Duy Tốn, đăng trên tạp chí Nam Phong số tháng 12 năm 1918. Tác phẩm phê phán bọn quan phủ trong lúc trời mưa bão, đê sắp vỡ nhưng không thèm quan tâm đến sinh mệnh người dân, ung dung ngồi trong đình đánh tổ tôm. 

Vẫn biết mọi sự so sánh đều khập khiễng, song trường hợp này, sự im lặng, thiếu trách nhiệm của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà thể hiện sự vô cảm, thiếu đạo đức kinh doanh. Suốt từ 9 đến 12/10, trong khi người dân hoang mang, báo chí liên tiếp phản ánh, Cty này không hề đưa ra cảnh báo để khách hàng biết và không sử dụng nước nhiễm hóa chất độc hại. 

Đáng nói hơn, từ 9/10, chính Cty này đã phát hiện sự cố váng dầu ở khu vực dẫn nguồn nước vào nhà máy, nhưng giấu nhẹm, âm thầm xử lý bằng cách bổ sung than hoạt tính, tăng hóa chất, khiến nước sạch thêm nồng nặc mùi clo. Việc này vi phạm nghiêm trọng Nghị định của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, trong đó quy định: Đơn vị cấp nước có nhiệm vụ tổ chức sản xuất an toàn, cung cấp ổn định dịch vụ cấp nước cho các khách hàng sử dụng nước về chất lượng nước. Trường hợp xảy ra sự cố phải kịp thời thông báo cho khách hàng biết, thậm chí phải bồi thường cho khách hàng theo quy định của pháp luật. 

Trong khi chủ đầu tư im lặng kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”, các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng chậm trễ không kém. Suốt 4 ngày hàng vạn dân kêu la về nước sạch bốc mùi khét lẹt, không có cơ quan nào của Hà Nội, từ cấp quận cho đến các sở, ban ngành đưa ra các cảnh báo hoặc khuyến cáo người dân về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu tắm giặt, ăn uống, cũng như cung cấp nguồn nước sạch thay thế…

Còn nhớ, vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, Hà Nội bị chê trách rất nhiều vì bất nhất, chậm trễ thông tin, xử lý, khắc phục sự cố, dẫn đến “khủng hoảng”, làm mất niềm tin của người dân. Ngỡ đây sẽ là bài học đắt giá, để thành phố rút kinh nghiệm, không lặp lại sai lầm trong xử lý các vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Vậy mà, Hà Nội vẫn cứ... “không vội được đâu”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.
Một trời một vực

Một trời một vực

TP - Tự kiểm tra nội bộ, thì suốt 11 năm trời (từ năm 2009 đến tháng 6/2020), thành phố Hà Nội “không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”! Nguyên văn trong báo cáo của chính quyền thủ đô tại hội nghị tổng kết về phòng chống tham nhũng ngày 16/4 mới đây.
Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.