Sơn La bầu Ban chấp hành, lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy

Ảnh: Báo Sơn La
Ảnh: Báo Sơn La
TPO - Tại phiên khai mạc, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La và lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy khóa XV.

Sáng 23/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã khai mạc với chủ đề "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững".

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc dự và chỉ đạo Đại hội.

 Trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV, ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, đề cập đến những thành tựu to lớn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

 Với mục tiêu “Xây dựng tỉnh Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc”, 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết, thống nhất, sáng tạo. Tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 19/24 chỉ tiêu.

 Cơ cấu kinh tế trong tỉnh tiếp tục chuyển dịch tích cực, duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2016-2020 tăng 5,46%/năm. Năm 2020, toàn tỉnh có 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh đã xác định đúng và trúng các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm để đề ra giải pháp phù hợp, quyết liệt chỉ đạo thực hiện.

 Trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Sơn La xác định 9 nhiệm vụ trọng tâm, như đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trên các lĩnh vực; tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển ngành du lịch…

Sơn La bầu Ban chấp hành, lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy ảnh 1 Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. Ảnh TTXVN

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La với quyết tâm chính trị cao đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện; để lại nhiều dấu ấn rõ rệt về phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tạo tiền đề để phát triển nhanh hơn trong nhiệm kỳ mới.

Nổi bật là kinh tế của tỉnh Sơn La có bước phát triển khá và tương đối toàn diện cả về nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển khá toàn diện. Một số loại nông sản, thủy sản của tỉnh có diện tích, sản lượng, giá trị xuất khẩu lớn nhất trong khu vực Tây Bắc và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ; đã xuất khẩu được 16 mặt hàng nông sản sang thị trường 12 nước. Đây là điểm mạnh, cách làm bài bản, đúng hướng, là dấu ấn nổi bật của Sơn La, tạo sức lan tỏa đến các địa phương khác, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao.

 Với vị trí trung tâm của vùng Tây Bắc, vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong vùng Tây Bắc và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, theo ông Trạc, Sơn La có nhiều tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng so với các tỉnh trong vùng, nhất là về đất đai, khí hậu, địa hình...

 Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp đối với tỉnh Sơn La cần thực hiện như: Tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở đó xác định, làm rõ và phát huy tốt hơn những tiềm năng, thế mạnh, hóa giải có hiệu quả những khó khăn, thách thức để phát triển. Tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư, có cơ chế để khuyến khích phát triển mạnh mẽ hơn các ngành công nghiệp có lợi thế như phát triển công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp…

 Trưởng Ban Nội chính đặc biệt lưu ý vị trí chiến lược quan trọng của Sơn La trong vùng Tây Bắc và Trung du miền núi Bắc Bộ. Đây là địa bàn có đường biên giới dài, có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, tội phạm ma túy hoạt động táo bạo… Do đó, tỉnh cần làm tốt công tác dân vận, tăng cường quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn công trình thủy điện Sơn La.

 Cũng tại phiên làm việc sáng nay, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La khóa XV; lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khóa XV. Đại hội đã bầu được 53 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

MỚI - NÓNG