Sơn La bầu Ban chấp hành, lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy

Ảnh: Báo Sơn La
Ảnh: Báo Sơn La
TPO - Tại phiên khai mạc, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La và lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy khóa XV.

Sáng 23/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã khai mạc với chủ đề "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững".

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc dự và chỉ đạo Đại hội.

 Trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV, ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, đề cập đến những thành tựu to lớn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

 Với mục tiêu “Xây dựng tỉnh Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc”, 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết, thống nhất, sáng tạo. Tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 19/24 chỉ tiêu.

 Cơ cấu kinh tế trong tỉnh tiếp tục chuyển dịch tích cực, duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2016-2020 tăng 5,46%/năm. Năm 2020, toàn tỉnh có 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh đã xác định đúng và trúng các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm để đề ra giải pháp phù hợp, quyết liệt chỉ đạo thực hiện.

 Trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Sơn La xác định 9 nhiệm vụ trọng tâm, như đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trên các lĩnh vực; tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển ngành du lịch…

Sơn La bầu Ban chấp hành, lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy ảnh 1 Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. Ảnh TTXVN

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La với quyết tâm chính trị cao đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện; để lại nhiều dấu ấn rõ rệt về phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tạo tiền đề để phát triển nhanh hơn trong nhiệm kỳ mới.

Nổi bật là kinh tế của tỉnh Sơn La có bước phát triển khá và tương đối toàn diện cả về nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển khá toàn diện. Một số loại nông sản, thủy sản của tỉnh có diện tích, sản lượng, giá trị xuất khẩu lớn nhất trong khu vực Tây Bắc và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ; đã xuất khẩu được 16 mặt hàng nông sản sang thị trường 12 nước. Đây là điểm mạnh, cách làm bài bản, đúng hướng, là dấu ấn nổi bật của Sơn La, tạo sức lan tỏa đến các địa phương khác, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao.

 Với vị trí trung tâm của vùng Tây Bắc, vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong vùng Tây Bắc và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, theo ông Trạc, Sơn La có nhiều tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng so với các tỉnh trong vùng, nhất là về đất đai, khí hậu, địa hình...

 Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp đối với tỉnh Sơn La cần thực hiện như: Tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở đó xác định, làm rõ và phát huy tốt hơn những tiềm năng, thế mạnh, hóa giải có hiệu quả những khó khăn, thách thức để phát triển. Tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư, có cơ chế để khuyến khích phát triển mạnh mẽ hơn các ngành công nghiệp có lợi thế như phát triển công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp…

 Trưởng Ban Nội chính đặc biệt lưu ý vị trí chiến lược quan trọng của Sơn La trong vùng Tây Bắc và Trung du miền núi Bắc Bộ. Đây là địa bàn có đường biên giới dài, có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, tội phạm ma túy hoạt động táo bạo… Do đó, tỉnh cần làm tốt công tác dân vận, tăng cường quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn công trình thủy điện Sơn La.

 Cũng tại phiên làm việc sáng nay, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La khóa XV; lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khóa XV. Đại hội đã bầu được 53 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ðảo Bé Lý Sơn với trầm tích núi lửa triệu năm. Ảnh: Bùi Thanh Trung

Quảng Ngãi muốn 'khai tử' dự án công viên địa chất toàn cầu: Gần đến đích thì dừng?

TP - Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh việc phải thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, hướng tới việc được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Tuy nhiên, sau khi tiêu tốn 20 tỷ đồng, đã gần đến đích, nay Quảng Ngãi đang tính gác lại “cuộc chơi”.
Hà Nội muốn đánh giá khoa học hiệu quả của buýt BRT

Cần đánh giá hiệu quả buýt BRT một cách khoa học

TP - Sau khi nhiều cơ quan báo chí có phản ánh về hiệu quả của xe buýt BRT sau 4 năm hoạt động, UBND thành phố Hà Nội đã có yêu cầu Sở GTVT có báo cáo đánh giá. Trong văn bản vừa gửi thành phố, Sở GTVT cho biết, cần phải nghiên cứu đánh giá một cách khoa học.
Những vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường N5

N5 - Cung đường tử thần ở Nghệ An

TP - Thực trạng tai nạn giao thông ở trên tuyến N5( đường nối QL1A với QL7 tại Nghệ An) khiến người tham gia giao thông tại đây luôn bất an, lo sợ. N5 được người dân gọi bằng cái tên không mấy vui: “Cung đường chết” hay “Con đường tử thần”,…
Người dân theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: LD

Không dùng tiền lôi kéo, mua chuộc cử tri

TP - Tại kỳ bầu cử này, thời gian vận động bầu cử bắt đầu từ sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Khi vận động bầu cử, người ứng cử không sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.