Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X

Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X
TPO - Phấn khởi với những thành tựu đáng kể trong nhiệm kỳ vừa qua với những công trình, con số ấn tượng, tuổi trẻ TPHCM đang đứng trước những thách thức và cũng là thời cơ để tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của mình với tuổi trẻ cả nước, bằng những kế hoạch, công việc mạnh mẽ trong 5 năm tới. 

Ngày 12/11, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần X, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 443 đại biểu, đại diện cho hơn 680.000 đoàn viên của Thành phố.

Đại hội sự hiện diện của: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong; các Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Quang Huy cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, các địa phương.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết nhiệm kỳ IX (2017 - 2022) của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM khép lại với nhiều kết quả và dấu ấn trên các mảng công tác. 

Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 1 

Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 2

Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đến dự và chúc mừng Đại hội

Thực hiện 237.500 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác

Theo dự thảo báo cáo Chính trị Đại hội, kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP nhiệm kỳ 2012 - 2017 đạt nhiều thành quả nổi bật. Trong đó, việc tổ chức học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được toàn Đoàn bền bỉ thực hiện với nhiều hình thức đa dạng gắn với chủ đề từng năm và các đối tượng đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là gắn với các cuộc vận động “Xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên TPHCM”, “Xây dựng phong cách cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM” nhằm tạo đột phá.

Trong nhiệm kỳ đã thực hiện được gần 237.500 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác. Phong trào “Xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung phong phú. Hoạt động “Xung kích vì an sinh xã hội” được thực hiện thường xuyên, liên tục, rộng khắp đến các đối tượng và địa bàn. Nội dung hoạt động tình nguyện (Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Hành quân xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Xuân tình nguyện…) không ngừng được đổi mới, nâng chất, chú trọng các công trình, sản phẩm cụ thể, thiết thực, phát huy được chuyên môn, tinh thần tình nguyện của từng đối tượng ĐVTN. Hàng năm, các hoạt động tình nguyện đã thu hút gần 2 triệu lượt ĐVTN tham gia và làm lợi hơn 50 tỷ đồng; tạo được sự quan tâm, thu hút trí thức trẻ, văn nghệ sĩ trẻ, người dân địa phương cùng tham gia.

Đặc biệt, đã triển khai thực hiện “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TPHCM - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” và ra mắt Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM với nguồn vốn quỹ “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đã lên đến 100 tỷ đồng…

Tuổi trẻ TPHCM phải tiếp tục xung kích, tiên phong đi đầu

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá cao tinh thần sáng tạo, những nỗ lực và thành quả đạt được của các cấp bộ Đoàn trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp của tuổi trẻ thành phố. Vai trò, vị thế sức ảnh hưởng của Đoàn thanh niên thành phố ngày càng được nâng cao trong toàn Đoàn và phong trào chung của tuổi trẻ cả nước.

Bên cạnh đó, những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại trong thời gian qua cũng sẽ đặt ra với các cấp bộ Đoàn, với mỗi cán bộ, đoàn viên nhiều điều cần suy nghĩ. Vì sao một bộ phận thanh niên thành phố chưa tiếp cận được hoạt động của Đoàn, vì sao tổ chức Đoàn vẫn chưa đến được với một bộ phận thanh niên này, để có thể định hướng, dẫn dắt và phát huy nội lực của các bạn. Anh Phong cho biết, có những hạn chế phát sinh từ tình hình mới nhưng cũng có những hạn chế tồn tại đã lâu vẫn chưa khắc phục.

“Nguyên nhân do thiếu quyết liệt hay thiếu quyết tâm? Tất cả phải được nhìn nhận thấu đáo và có giải pháp khắc phục triệt để. Đây là đòi hỏi cấp bách và quan trọng cho nhiệm kỳ mới của tổ chức Đoàn Thành phố”, anh Phong nhấn mạnh.

Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 4 Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu gửi gắm tuổi trẻ TPHCM tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM  lần thứ X

Nhắn nhủ với tuổi trẻ TPHCM về những nhiệm vụ tới đây để đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi đa dạng của thanh niên, anh Lê Quốc Phong cho rằng tổ chức Đoàn thanh niên TP phải tiên phong, xung kích, đi trước đón đầu, thực hiện hiệu quả 3 phong trào lớn dự kiến sẽ được triển khai trong giai đoạn 2017  - 2022 của Trung ương Đoàn: phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, trong khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng hành với thanh niên trong rèn luyện, phát triển các kỹ năng cần thiết, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Trước tình hình mới, đòi hỏi ngày càng cao của công tác thanh niên, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đề nghị đội ngũ cán bộ Đoàn TP phải luôn tự đòi hỏi mình cao hơn, mới hơn trong công việc, gắn bó hơn với thanh niên, nỗ lực vươn lên đi trước để dẫn dắt, động viên thanh niên TP cùng đi, cùng hoạt động Đoàn, cùng góp sức trẻ cho sự phát triển của thành phố và đất nước.

Tham dự đại hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao những thành quả Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, cũng đặt nhiều kỳ vọng ĐVTN TP tiếp tục thể hiện trách nhiệm, phát huy năng lực gắn với sự phát triển của một đô thị đặc biệt như TPHCM.

Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 5 Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết lãnh đạo TP ủng hộ Thành Đoàn TPHCM xây dựng công trình “Không gian khởi nghiệp” phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của tuổi trẻ TP, phù hợp với định hướng xây dựng đô thị thông minh của thành phố. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, xây dựng đô thị thông minh cũng chính là cơ hội để thanh niên TP khẳng định vai trò, vị trí, năng lực và sự tham gia thiết thực của mình trong xây dựng và phát triển TP.

Dịp này, Đảng bộ TPHCM đã tặng tuổi trẻ thành phố bảng đồng với nội dung: “Tuổi trẻ TPHCM xung kích, bản lĩnh, tri thức, khát vọng vì Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Cũng tại diễn đàn quan trọng của Tuổi trẻ TPHCM, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 6 Lãnh đạo TPHCM trao Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước cho tập thể Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 7
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 8
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 9
Lãnh đạo Thành phố trao các quyết định khen thưởng cấp cao của Đảng, Nhà nước cho các tập thể, cá nhân đóng góp tiêu biểu cho công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi TP những năm qua.
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 10 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung ương và TPHCM chụp ảnh lưu niệm cùng các tổ đại biểu tham dự Đại hội
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 11 Anh Lê Quốc Phong chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tại Đại hội
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 12
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 13
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 14 Tổ khúc nghệ thuật chào mừng Đại hội được thực hiện công phu, đặc sắc
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 15
Sôi nổi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ X ảnh 16
MỚI - NÓNG
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
TPO - Các vụ việc phá sản đang diễn ra, cũng một phần là từ việc đăng ký vốn ảo. Các thành viên sáng lập không thực hiện việc góp đúng và đủ vốn dẫn đến năng lực tài chính của doanh nghiệp bị yếu. Khi phá sản, không đảm bảo được việc thi hành án đối với các bản án có hiệu lực thi hành.

Có thể bạn quan tâm

Quán cơm 3 ngàn đồng của nhóm Thiện nguyện Tươi sáng là địa chỉ quen thuộc của người nghèo

Chuyện 'người vận chuyển' ở Hội An

TP - Mỗi lần nghe điện thoại có trường hợp F1 cần đưa đi cách ly, anh Minh lại mặc bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và lên đường. Ngày cao điểm, anh vận chuyển cả trăm chuyến chở F1 đến khu cách ly, có những F1 tịnh tiến thành F0.
Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.