Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trường Đại học Văn Hiến có phong trào hiến máu từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên trường đăng cai với Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện chính, mở màn chiến dịch Chủ nhật Đỏ năm 2024.

Sáng 3/12, tại Trường Đại học Văn Hiến (TPHCM), đã diễn ra chương trình Chủ Nhật Đỏ với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” lần thứ 16 năm 2024.

Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 1

Sinh viên Trường Đại học Văn Hiến đăng ký tham gia hiến máu.

Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện truyền máu Huyết học TW và một số đơn vị tổ chức hằng năm với mục đích phát triển phong trào hiến máu tình nguyện và giải quyết việc thiếu máu điều trị trầm trọng tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán. Chủ nhật Đỏ đã tổ chức 15 năm liên tiếp và đã trở thành một phong trào hiến máu tình nguyện có uy tín và có sự lan tỏa trong xã hội.

Trong suốt 15 năm qua, Báo Tiền Phong tự hào cùng các đơn vị trong ban tổ chức, cùng với hệ thống Đoàn, Hội các trường đại học, học viện, doanh nghiệp, các lực lượng xây dựng Chủ nhật Đỏ đạt hai mục tiêu huy động số lượng máu mỗi năm và xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện.

Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024 được tổ chức từ tháng 11/2023 đến hết tháng 3/2024 tại hơn 40 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 100.000 người tham dự và tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 2

Phút ngẫu hứng của sinh viên Trường Đại học Văn Hiến tại chương trình.

Tại TPHCM, năm nay chương trình được phát động tại Trường Đại học Văn Hiến vào sáng 3/12 với sự phối hợp của Bệnh viện Quân Y 175, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TPHCM thuộc Bộ Công An. Đây cũng là lần thứ 5 Trường Đại học Văn Hiến cùng đồng hành tổ chức chương trình.

Ngày hội sẽ có sự tham dự động viên của lãnh đạo các bộ, ban ngành; thu hút hơn 3.000 lượt cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Văn Hiến, Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu và hơn 50 chiến sĩ Cảnh sát cơ động tham gia hiến máu

Phát biểu tại chương trình, Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Qũy Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ toàn quốc đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị phối hợp tổ chức, các em sinh viên đã đồng hành chia sẻ những giọt máu đào.

Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 3

Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu chương trình Chủ nhật Đỏ với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” lần thứ 16 năm 2024.

“Đây là chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 16 do Báo Tiền Phong tổ chức và là ngày hội chính của năm 2024 do Tập đoàn Hùng Hậu và Trường Đại học Văn Hiến đăng cai. Sự tham gia hỗ trợ của các lực lượng sẽ đảm bảo chương trình diễn ra tốt đẹp”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Tổng Biên tập Báo Tiền Phong nhấn mạnh, trong những thứ thuốc mà các đơn vị cần chữa bệnh có 2 thứ y học dù có hiện đại đến mấy cũng chưa bào chế được là máu và tạng. Vì vậy những nguồn này phụ thuộc vào lòng tốt của con người cho con người. Ở nước ta sau quá trình thay đổi nhận thức, chúng ta đã có chương trình hiến máu tình nguyện rộng khắp cả nước, hiện mỗi năm đã đáp ứng gần 2 triệu đơn vị máu cung ứng cho điều trị.

Hiện nay cả nước có 3 phong trào hiến máu tình nguyện chính, gồm Lễ hội Xuân hồng diễn ra vào tháng 3 hàng năm, thứ hai là Hành trình đỏ và thứ ba là Ngày hội Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức. Cả 3 phong trào đang góp phần tích cực, mang lại nguồn máu hiến cho cộng đồng.

Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 4
Anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn trao bằng khen cho Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu và Trường Đại học Văn Hiến vì đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong chương trình Chủ nhật Đỏ.

Nhớ lại lần tổ chức đầu tiên cách đây 15 năm, nhà báo Lê Xuân Sơn nói, dịp cận Tết Nguyên đán năm 2009 phóng viên báo Tiền Phong báo cáo rằng, trong tất cả các bệnh viện gần như không còn đơn vị máu dự trữ nào để phục vụ cho điều trị.

Trong khi đó, dịp gần Tết tai nạn gia tăng, bệnh nặng nguy kịch nhiều tại các bệnh viện cần máu điều trị ngày càng nhiều. Trước tình hình trên Ban biên tập báo quyết định, Tiền Phong không chỉ đưa thông tin kêu gọi cộng đồng hiến máu mà còn tổ chức chương trình hành động thực tế. Từ đó chương trình Chủ nhật Đỏ đã ra đời.

Ở lần đầu tiên, Chủ nhật Đỏ chỉ tiếp nhận được 109 đơn vị máu, đó là một chương trình khởi đầu còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên sau đó, chương trình diễn ra ngày càng lớn mạnh và lan rộng khắp cả nước. Mỗi năm Báo Tiền Phong đã phối hợp với các địa phương, các đơn vị đồng hành tổ chức có hàng chục chương trình Chủ nhật Đỏ, lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện khắp nơi trên cả nước, lan tỏa tinh thần chia sẻ.

Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 5
Anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn trao bằng khen cho ông Nguyễn Tấn Phúc - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu, bà Phạm Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ tịch Điều hành Trường Đại học Văn Hiến, anh Lương Văn Minh Tuấn - Nhân viên báo Tiền Phong tại TPHCM.

Đến nay, lực lượng sinh viên các trường đại học, lực lượng vũ trang đang là nòng cốt, công an, bộ đội đang lần lượt vào cuộc đang đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh, góp phần xây dựng phong trào hiến máu.

“Trường Đại học Văn Hiến có phong trào hiến máu từ lâu, đây là lần thứ 5 trường đăng cai tổ chức đây và là lần đầu tiên trường đăng cai với Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện chính đầu tiên, bắn phát súng mở màn chiến dịch Chủ Nhật Đỏ năm 2024”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Tổng biên tập Báo Tiền Phong cho biết, một số lần Tiền Phong tổ chức Chủ nhật Đỏ gần đây đã không còn nhiều bệnh viện đăng cai tiếp nhận máu nữa, điều đó cho thấy chương trình hiến máu tình nguyện đã lan rộng. Trong thời chiến, Việt Nam là quốc gia được bạn bè quốc tế hỗ trợ máu tình nguyện. Hiện nay, với phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan rộng, chúng ta đang hướng tới hỗ trợ máu tình nguyện cho bạn bè quốc tế.

Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 6
Thiếu tướng - Thầy thuốc ưu tú Trần Quốc Việt - Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 trao bằng khen cho Nhà báo Lê Xuân Sơn, bà Huỳnh Thanh - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu, ông Trần Minh Hậu - Giám đốc Điều hành Thường trực Trường Đại học Văn Hiến.

"Tôi muốn nói với các bạn trẻ, trong cuộc đời chúng ta có thể cho đi nhiều thứ nhưng hành động nhân văn nhất cao thượng nhất chính là khi bạn chìa cánh tay của mình ra để chia sẻ từ huyết quản dòng máu của mình cho đồng bào đồng chí để hồi phục sức khỏe, giữ lại sinh mạng. Tôi mong các bạn lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện đến cộng đồng để chung tay chia sẻ yêu thương vì sự sống”, nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.

Tại ngày hội, ngoài hoạt động hiến máu, tham gia sự kiện, các bạn sinh viên còn được hòa mình trong lễ hội âm nhạc, mua sắm diễn ra ngay tại không gian Trường Đại học Văn Hiến do chính các đoàn viên, sinh viên tổ chức. Đặc biệt, sự kiện sẽ có sự xuất hiện của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy với vai trò Đại sứ chương trình.

Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 7
Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 8
Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 9
Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 10
Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 11
Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 12
Sôi động Chủ nhật Đỏ 2024 tại TPHCM ảnh 13

Xuất phát đầu năm 2009, từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến nay ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong khởi xướng với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã thực sự trở thành một phong trào, một chuỗi ngày hội được tổ chức tại hơn 40 tỉnh thành trên cả nước với hàng trăm điểm hiến máu, tiếp nhận tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

MỚI - NÓNG