Sốc với số tiền kiếm được bằng việc nói xấu nghệ sĩ

TPO - Cư dân mạng Hàn Quốc bị sốc sau khi biết được số tiền chủ kênh YouTube Sojang kiếm được trong hai năm đăng video nói xấu người nổi tiếng.

Số tiền gây sốc

Sojang là kênh YouTube được nhiều người biết đến ở Hàn Quốc, ban đầu vì nội dung nói xấu, tung tin đồn thất thiệt về người nổi tiếng Hàn Quốc, sau đó là do bị Wonyoung (IVE) kiện.

Người sáng tạo nội dung đằng sau tài khoản này là một phụ nữ 35 tuổi, họ Park. Ngày 14/5, Park bị Văn phòng Công tố Quận Incheon (Incheon, Hàn Quốc) truy tố không giam giữ về tội phỉ báng và xúc phạm. Park bị buộc tội phỉ báng tổng cộng 7 nhân vật của công chúng. Ngoài ra, nữ YouTuber còn được lệnh phải bồi thường thiệt hại cho Wonyoung 100 triệu won (khoảng 73.400 USD).

Sốc với số tiền kiếm được bằng việc nói xấu nghệ sĩ ảnh 1

Kênh YouTube Sojang nổi tiếng ở Hàn Quốc vì chuyên nói xấu người nổi tiếng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công tố đã tìm hiểu kỹ lưỡng kênh Sojang và nội dung bên trong. Theo ước tính, kể từ khi Park bắt đầu đăng video độc hại vào tháng 6/2021 đến khi xóa kênh vào tháng 6/2023, Sojang có 60.000 người đăng ký. Thu nhập hàng tháng của Park từ những video đó là khoảng 10 triệu won (7.364 USD). Tổng kết lại, Sojang mang về tổng doanh thu 250 triệu won (khoảng 183.000 USD) trong hai năm hoạt động. Báo cáo của cơ quan điều tra cũng cho biết Park đã mua bất động sản bằng tiền kiếm được từ kênh YouTube.

Cư dân mạng bị sốc trước con số thống kê. Một cuộc thảo luận nổ ra trên diễn đàn trực tuyến Hàn Quốc: “Ôi trời, tại sao mọi người lại xem một kênh như vậy?”, “Tôi hy vọng tất cả kẻ tung tin đồn thất thiệt phải bồi thường số tiền nhiều hơn số tiền họ kiếm được”, “Lợi nhuận lớn hơn tôi tưởng tượng”, “Đó là lý do tại sao những video cô ta đăng tải ngày càng khiêu khích hơn. Dù cô ta sống trong sự ghét bỏ cũng không thành vấn đề vì tiền vẫn tiếp tục đổ về”, “Cô ta kiếm được rất nhiều tiền so với những công việc chân chính khác”, “Cô ta phải trả lại tất cả số tiền đó như khoản bồi thường tại tòa án dân sự”...

Sojang bị xem là kênh YouTube chuyên phá hoại mạng xã hội, được xây dựng trên nền tảng tiêu cực. Những video trên tài khoản này chủ yếu đưa ra các cáo buộc và tung tin đồn thất thiệt về người nổi tiếng mà không có bằng chứng chắc chắn. Nội dung do Park phát triển có chủ đề đa dạng từ phẫu thuật thẩm mỹ đến bạo lực học đường, hẹn hò... Sojang nói xấu nhiều ngôi sao xứ kim chi, trong đó nhiều nhất là V (BTS) và Wonyoung (IVE).

Sốc với số tiền kiếm được bằng việc nói xấu nghệ sĩ ảnh 2

V (BTS) và Wonyoung (IVE) là hai thần tượng bị Sojang đăng nhiều video phỉ báng nhất.

Qua hai năm gây sóng gió, Park bất ngờ xóa bỏ “cây hái ra tiền” sau khi tài khoản bị hack vào tháng 6/2023. Đây trở thành sự kiện đáng ăn mừng của người hâm mộ Kpop. Đáng chú ý hơn, vào cuối tháng đó, Park đăng tâm thư dài trên diễn đàn Nate Pann để xin lỗi.

Trong đó, Park thừa nhận bản thân là kẻ tìm kiếm sự chú ý. Cô tuyên bố ý thức được các video do cô tạo ra độc hại nhưng vì lượt xem và thu nhập mà bất chấp tất cả. Tuy nhiên, việc bị hack email khiến Park suy nghĩ lại về “tội ác” của mình và quyết định xóa kênh.

Park nhấn mạnh không từ bỏ công việc sáng tạo nội dung, nhưng không đi theo con đường trước đây mà tạo ra tài khoản YouTube mới có nội dung tích cực, đồng thời không kiếm tiền từ kênh này.

Park liên tục bày tỏ sự hối hận trong tâm thư, thậm chí gửi lời xin lỗi đặc biệt tới V và Wonyoung vì bị nhắm đến nhiều nhất.

Cuộc chiến chống lại kẻ phỉ báng

Bất chấp sự thành khẩn của Park, Wonyoung cùng công ty Starship Entertainment không dễ dàng tha thứ cho kẻ phỉ báng, thay vào đó quyết tâm dùng pháp luật để xử lý tận gốc.

Ngày 25/7/2023, Starship thông báo đang thực hiện hành động pháp lý chống lại kênh YouTube gây tranh cãi Sojang. Công ty giải trí cho biết đã theo đuổi các vụ kiện dân sự và hình sự chống lại Sojang ở cả Hàn Quốc lẫn quốc tế kể từ tháng 11/2022.

Liên quan đến việc Sojang bị xóa, Starship nghi ngờ đây là chiêu trò của nữ YouTube để trốn tội.

“Năm 2023, Tòa án quận phía Bắc California của Mỹ ban hành một điều khoản thông tin, trong đó yêu cầu trụ sở chính của Google đặt tại Mỹ tìm kiếm và thu thập thông tin liên quan về chủ sở hữu của Sojang trước tháng 7/2023. Tuy nhiên, trùng hợp thay vào khoảng thời gian này khi Google đưa ra thông báo liên quan đến việc cung cấp thông tin, Sojang bất ngờ bị 'hack', toàn bộ video trên kênh này sau đó cũng bị xóa, kèm theo đó là bài đăng xin lỗi”, Starship cho biết.

Công ty quản lý của IVE nhấn mạnh dù sự thật là gì, họ đảm bảo Park phải chịu sự trừng trị thích đáng về cả dân sự lẫn hình sự đối với các hoạt động bất hợp pháp trong quá khứ.

Sốc với số tiền kiếm được bằng việc nói xấu nghệ sĩ ảnh 3

Wonyoung và công ty quản lý quyết tâm kiện chủ tài khoản Sojang đến cùng.

Nói là làm, tháng 10/2023, Wonyoung và Starship Entertainment đệ đơn kiện Park lên Tòa án trung tâm Seoul về tội phỉ báng và xúc phạm, đồng thời đòi bồi thường thiệt hại. Trong đơn kiện, Park bị cáo buộc phát tán bừa bãi thông tin sai lệch và tin đồn ác ý, còn thuê người viết bình luận tiêu cực về nữ thần tượng sinh năm 2004.

Wonyoung và Starship đã thắng kiện một phần vào giữa tháng 1 vừa qua. Tòa án yêu cầu bị đơn trả 100 triệu won cho nguyên đơn. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, Park đệ đơn yêu cầu đình chỉ việc thi hành phán quyết của thẩm phán Tòa án trung tâm Seoul. Nữ YouTube cho rằng số tiền bồi thường được đưa ra là quá cao.

Đáp lại, Starship Entertainment khẳng định không chấp nhận hòa giải hay khoan hồng cho chủ tài khoản Sojang và tiếp tục theo đuổi hành động pháp lý nghiêm khắc.

Sự kiên trì của Wonyoung và Starship đã được đền đáp. Ngày 14/5, Park bị truy tố hình sự không giam giữ về tội phỉ báng và xúc phạm. Ngoài ra, Park vẫn phải trả 100 triệu won tiền bồi thường trong vụ kiện dân sự.

Cộng đồng người hâm mộ Kpop trên toàn thế giới dành nhiều lời tốt đẹp chúc mừng chiến thắng của Wonyoung. Họ chỉ trích Park vì bắt nạt một cô bé mới lớn như Wonyoung, đồng thời tán dương nữ thần tượng vì sự dũng cảm và ý thức công lý.

Theo Koreaboo, AllKpop
Tin liên quan