'Sốc' vì vé tham quan vịnh Hạ Long tăng gấp đôi

Giá vé tăng gấp đôi khiến du khách bất ngờ
Giá vé tăng gấp đôi khiến du khách bất ngờ
TP-Sáng 1-12, hàng trăm du khách và các hãng lữ hành rất bức xúc vì phải mua vé tham quan vịnh Hạ Long với giá tăng gấp đôi. Giá vé mới được áp dụng theo Quyết định số 3620 của UBND tỉnh Quảng Ninh, có hiệu lực từ ngày 1-12.

> Vịnh Hạ Long: Sau dạ hội mừng chiến thắng là gì

Giá vé tăng gấp đôi khiến du khách bất ngờ
Giá vé tăng gấp đôi khiến du khách bất ngờ.

Tham quan ít, mất tiền nhiều

Mức thu phí tham quan một số tuyến trên Vịnh Hạ Long theo lộ trình như sau: Thiên Cung - Đầu Gỗ - Hòn Chó Đá, làng chài Ba Hang, Hòn Đỉnh Hương, Hòn Trống Mái, Làng chài Hoa Cương giá vé là 80.000 đồng/người; Hang Sửng Sốt, Ti Tốp (hoặc Soi Sim), Động Mê Cung, Hồ Động Tiên có giá vé là 90.000 đồng/người;

Hang Sửng Sốt - Ti Tốp hoặc Soi Sim - Động Mê Cung - Hồ Động Tiên - Điểm nghỉ đêm giá vé 130.000 đồng/người; Trung tâm Văn hóa làng chài Cửa Vạn - Hang Tiên Ông - Hồ Ba Hầm - Điểm nghỉ đêm giá vé là 60.000 đồng/người/...Miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em từ 6 đến 15 tuổi và người già (từ 60 tuổi trở lên) được giảm giá một nửa.

Một du khách từ TP Hồ Chí Minh cùng đại gia đình tham quan vịnh Hạ Long cho biết, khi chuẩn bị đi, đã tìm hiểu giá vé cũ nhưng đến nơi giá vé lại tăng quá cao khiến họ không thoải mái và cảm thấy bị móc túi vì cùng chất lượng dịch vụ như cũ nhưng giá vé lại cao gấp đôi.

Theo quan sát của phóng viên, tại bến tàu du lịch Bãi Cháy vào sáng cùng ngày, nhiều du khách đã tỏ ra giận dữ và to tiếng với nhân viên bán vé vì giá vé quá cao. Nhiều người không tin vào mắt mình khi nhìn bảng niêm yết giá vé tại bến tàu.

Nhiều du khách đã tìm tới tận cả những người quản lý bến tàu để hỏi. Trước quy định áp dụng giá vé mới, sáng 1-12, một số chủ tàu khách đã tạm dừng hoạt động vận chuyển khách tham quan Vịnh để đối tác là các hãng lữ hành đàm phán với khách. Nhiều du khách tham quan tự do đã có phản ứng gay gắt, nhiều người bỏ tour...

Không chỉ du khách bị choáng vì giá vé mới, các doanh nghiệp lữ hành, Cty dịch vụ du lịch cũng sốc. Lãnh đạo một Cty lữ hành cho biết, rất nhiều du khách đã phản ứng.

Theo một số hãng lữ hành còn nhiều bất hợp lý khác. Không chỉ giá vé các tuyến đều tăng 100%, khách du lịch còn phải mua vé theo từng tuyến tham quan. Nếu muốn đi tham quan thêm một hoặc một số điểm của các tuyến du lịch khác nhau thì bắt buộc họ phải mua tất cả các vé của các tuyến này thay vì chỉ phải mua vé bổ sung từng điểm một của tuyến như trước đây.

Ví dụ trước đây, khi khách tham quan tuyến hang Đầu Gỗ, động Thiên Cung với giá 40.000 đồng, muốn đi tham quan thêm hang Sửng Sốt thì chỉ mất thêm 10.000 đồng. Nay khách buộc phải mua đồng thời 2 vé ở 2 tuyến khác nhau với tổng số tiền lên tới 170.000 đồng. Như vậy giá vé không còn tăng gấp đôi nữa mà đã tăng lên gấp 3 lần giá cũ. Nếu ai đi tham quan càng nhiều điểm ở những tuyến khác nhau thì mức giá vé tăng càng lớn hơn nữa. “Bán vé như vậy là ép buộc khách” - đại diện một Cty du lịch nói.

Cùng quan điểm này, một chủ tàu du lịch cho rằng, trong các tuyến niêm yết, không phải điểm nào trong tuyến khách cũng tới thăm. Để có thể thưởng thức trọn vẹn những điểm tham quan được trên vịnh Hạ Long thì du khách ít nhất phải mua vé hai tuyến. Tuy nhiên, du khách chỉ chọn một vài điểm của hai tuyến để tham quan và như vậy sẽ vô cùng lãng phí. Không đến tham quan vẫn mất tiền.

Chưa kể, với kiểu bán vé này nhiều du khách sẽ chỉ tập trung vào mua vé tuyến rẻ nhất là Thiên Cung - Đầu Gỗ - Hòn Chó Đá, làng chài Ba Hang, Hòn Đỉnh Hương, Hòn Trống Mái, Làng chài Hoa Cương giá vé là 80.000 đồng/người và vô tình đẩy các điểm du lịch này trở nên quá tải.

Tăng giá vé, tăng giá trị di sản

Trong khi du khách, doanh nghiệp méo mặt vì giá vé tăng cao, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Đỗ Đức Thắng, Phó Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết, nguyên nhân Quảng Ninh phải tăng giá vé là để đảm bảo nguồn chi phí cho việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá trên Vịnh Hạ Long.

“Giá vé tham quan Vịnh Hạ Long hồi trước là quá rẻ so với các di sản khác trên thế giới. Một nguyên nhân nữa là lạm phát, trượt giá quá lớn trong thời gian qua, mà vẫn giữ giá phí cũ thì không ổn, lấy tiền đâu đầu tư, bảo tồn di sản? Thêm nữa, tăng giá vé cũng là để tránh được tình trạng quá tải khách tham quan Vịnh Hạ Long, nhiều điểm tắc nghẽn thì dịch vụ cũng sẽ kém đi.

Vịnh Hạ Long là di sản quý giá mà giá vé quá thấp không xứng tầm di sản thế giới. Giá vé thấp thì có người lại nghĩ là phải chăng giá trị vịnh Hạ Long cũng thấp tương xứng. Vịnh Hạ Long không phải là điểm du lịch “cỏ” mà ai muốn đến là đến...” - ông Thắng nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG