Soạn giả bài vọng cổ 'Chợ Mới' qua đời

Soạn giả Trọng Nguyễn trao giải cho NS cải lương Hoa Phượng (Cà Mau) gương mặt trẻ
Soạn giả Trọng Nguyễn trao giải cho NS cải lương Hoa Phượng (Cà Mau) gương mặt trẻ
TPO - Soạn giả Trọng Nguyễn vừa qua đời lúc 10 giờ ngày 25/1, tại thành phố Bạc Liêu, hưởng thọ 81 tuổi.

Soạn giả Trọng Nguyễn an dưỡng tuổi già với con trai, tại thành phố Bạc Liêu, từ nhiều năm nay. Cách đây một tháng, ông bị té, gãy chân phải, chữa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Khi sức khoẻ ổn định, gia đình chuyển ông về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu tiếp tục điều trị vết thương xương và bệnh viêm phổi. 

Dù được đội ngũ y bác sĩ tỉnh Bach Liêu tận tình cứu chữa nhưng soạn giả Trọng Nguyễn do tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh nên đã qua đời trong niềm thương tiếc của đông đảo nghệ sĩ sân khấu và những người yêu cải lương Nam bộ.

Soạn giả Trọng Nguyễn tên thật là Nguyễn Phú Xuân, sinh năm 1938 tại xã Quách Phẩm (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Ông còn có các bút danh khác như: Dương Nghĩa Trần, Khắc Tâm, Bùi Công Sắc. Từ thuở còn đi học Trường Trung học Thái Văn Lung, soạn giả Trọng Nguyễn đã được học nhạc với nhạc sĩ Trương Bỉnh Tòng và Hoàng Mãnh.

Soạn giả bài vọng cổ 'Chợ Mới' qua đời ảnh 1 TÁC GIẢ TRỌNG NGUYỄN

Năm 1954, khi mới 16 tuổi, ông đã thoát ly gia đình đi theo cách mạng, được tổ chức phân công lần lượt qua các nhiệm vụ, như tổ trưởng tổ giao liên, phân đoàn trưởng thanh niên lao động, tổ trưởng trong lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau.

Năm 1961, soạn giả Trọng Nguyễn được điều về giữ chức Bí thư Đoàn của Đoàn Văn Công tỉnh Cà Mau. Đây là thời gian ông phát triển tài năng của mình với nhiều sáng tác tạo dấu ấn đậm nét đối với văn học nghệ thuật ĐBSCL. Năm 1972, ông được tín nhiệm làm Bí thư chi bộ, chính tri viên Đoàn Văn Công Khu Tây Nam Bộ. Từ đó, ông lần lược giữ các chức vụ như: Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sân khấu Việt Nam, Liên Chi Hội trưởng Chi Hội Sân khấu Việt Nam - ĐBSCL.

Từ năm 2002, soạn giả Trọng Nguyễn nghỉ hưu nhưng vẫn miệt mài sáng tác và tham gia ban giám khảo các hội thi sáng tác bài ca cổ, cải lương và các hội thi phát hiện tài năng trẻ của nghệ thuật sân khấu. Cuộc đời nghệ thuật của ông bắt đầu từ sáng tác thơ những năm 1950. Nhưng  công chúng biết nhiều đến nghệ danh Trọng Nguyễn qua những bài ca vọng cổ, kịch bản cải lương.

Gia tài ông để lại cho đời gồm 19 kịch bản cải lương, hơn 200 bài ca vọng cổ, nổi bật có các tác phẩm như: Giọt máu oan cừu, Bóng biển, Rừng thần; Ơn Đảng, Bạc Liêu ngày ấy, Chợ Mới, Giọt sữa cuối cùng, Đôi mắt, Quê anh quê em,...

Soạn giả bài vọng cổ 'Chợ Mới' qua đời ảnh 2 Soạn giả Trọng Nguyễn những năm nghỉ hưu vẫn miệt mài sáng tác

Soạn giả Trọng Nguyễn được người dân tỉnh Bạc Liêu và nhiều nơi quý mến. Qua những sáng tác của ông, người dân cả nước và kiều bào xa xứ đều cảm thấy gần gũi, thân thương khi nghĩ về miền đất được xem là chiếc nôi của nghệ thuật cải lương.

Dịp festival Đờn ca tải tử Nam bộ, soạn giả Trọng Nguyễn được vinh danh cùng với soạn giả Yên Lang là người con của quê hương bài dạ cổ hoài lang.

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm