Sở Y tế Hòa Bình nói gì việc bồi thường vụ chạy thận làm 8 người chết?

Sở Y tế Hòa Bình nói gì việc bồi thường vụ chạy thận làm 8 người chết?
TPO - Liên quan tới việc bồi thường các nạn nhân tử vong do chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trao đổi với Tiền Phong sáng 15/11, ông Trần Nguyên Khánh – Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, Sở đã giao bệnh viện thỏa thuận bồi thường với 8 gia đình.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đã tổ chức 3 cuộc thảo luận và đang nhờ luật sư của Đoàn luật sư TP Hòa Bình tư vấn các điều khoản của pháp luật để thống nhất mức đền bù.

Theo đó, mức bồi thường theo đúng quy định trong khoản từ 136-242 triệu đồng/gia đình tùy từng trường hợp. Tuy nhiên, các gia đình không đồng ý mức bồi thường phía bệnh viện đề nghị mà yêu cầu bồi thường 250 triệu đồng/gia đình theo trách nhiệm dân sự; và sau khi tòa tuyên sẽ bồi thường thêm nữa. Đề nghị này của các gia đình không có căn cứ.

Trả lời về câu hỏi, bệnh viện căn cứ vào đâu để đề nghị mức bồi thường từ 136-242 triệu đồng/gia đình, ông Khánh cho biết, căn cứ vào luật dân sự, luật khám chữa bệnh, quy định về chi phí mai táng.

“Luật sư tư vấn cho bệnh viện bồi thường về chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, chi phí cho gia đình có con chưa đến 18 tuổi theo quy định của luật pháp. Căn cứ vào những quy định này, luật sư tham mưu cho bệnh viện tỉnh tính mức đền bù”, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình nói.

Sở Y tế Hòa Bình nói gì việc bồi thường vụ chạy thận làm 8 người chết? ảnh 1 Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình - ông Trần Nguyên Khánh.

Trước đó, ngày 13/11 xuất hiện thông tin cả 8 gia đình có nạn nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong nhưng chưa được nhận tiền bồi thường sau gần 6 tháng xảy ra sự cố với lý do gia đình chưa thể xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay.

Theo các gia đình nạn nhân, mức bồi thường 250 triệu đồng bao gồm hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng. Những gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất trên 136 triệu đồng, cao nhất 242 triệu đồng kèm theo yêu cầu các gia đình phải cung cấp những hóa đơn cùng với chi phí mai táng. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không đồng ý với cách tính này bởi mọi người mất là như nhau, không thể căn cứ vào độ tuổi, tình trạng bệnh để tính toán mức đền bù.

Tiếp đó, phía bệnh viện đề nghị hỗ trợ trước phí mai táng, còn các khoản khác tính sau. Gia đình các bệnh nhân không đồng ý, với lý do “các khoản kia biết đến bao giờ mới được lấy?”. Hiện nay gia đình 8 nạn nhân tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo Sở Y tế Hòa Bình, hóa đơn ở đây không phải là hóa đơn đỏ, chỉ là chứng từ hoặc giấy tờ vì nếu không có bệnh viện khó quyết toán số tiền này vì không có cơ sở. Trước mắt, bệnh viện dự kiến tạm ứng hỗ trợ trước mỗi gia đình 50 triệu đồng để lo các chi phí này. Còn lại phải chờ phán quyết của tòa án.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. Sau đó 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân sự cố là do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; Các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ngày 9/8, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình – ông Trương Quý Dương bị cách chức.

Ngày 16/8, các gia đình gửi đơn tới Bộ Công An, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị xử lý trách nhiệm các bên liên quan vụ tai biến. 

MỚI - NÓNG